Miền Trung lại phải chống đỡ cơn lũ mới

Chủ nhật, 18 Tháng mười một 2007, 07:34 GMT+7
 • + Mưa rất to, lũ lên nhanh
  + Quảng Nam: nguy cơ vỡ đập hồ Trà Cân; 52 ngôi nhà cổ ở Hội An có nguy cơ sập
  + Quảng Ngãi: mực nước sông Vệ, Trà Khúc lên báo động 3

  Mien Trung lai phai chong do con lu moi

  Chị Nguyễn Thị Trâm (thôn Phú Hải, Đại Hiệp, Đại Lộc, Quảng Nam) khẩn trương di dời tài sản, lúa thóc lên gác, chuẩn bị chạy lũ - Ảnh: Đ.Nam

  Sáng 17-11, tại TP Tam Kỳ, Phó thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải và các bộ, ngành trung ương đã có buổi làm việc với lãnh đạo hai tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi về công tác khắc phục hậu quả lũ lụt và đối phó với tình hình mưa lũ lớn có khả năng tiếp diễn trong những ngày tới.

  Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá thiệt hại do lũ lụt lần này là quá lớn. Ông chỉ đạo phải cấp bách di dời những hộ dân vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong cả nước giúp sức trên tinh thần tương thân tương ái. Ngành y tế phải cử những đoàn công tác đến địa bàn cùng với nhân dân giải quyết tốt khâu vệ sinh môi trường phòng ngừa dịch bệnh.

  Về những cây cầu đang có nguy cơ mất an toàn như Hương An, Bà Rén (Quảng Nam), Châu Ổ (Quảng Ngãi), Phó thủ tướng đề nghị Bộ GTVT có giải pháp tạm thời gia cố, chống đỡ đảm bảo an toàn trong mưa lũ trước khi tiến hành xây dựng cầu mới. Với 51 xã bị chia cắt phải tìm cách vận chuyển lương thực, nhu yếu phẩm cần thiết cho nhân dân, cần tập kết hàng đến nơi gần nhất để huy động lực lượng xung kích gùi cõng đem đến người dân sớm nhất.

  Tuyến đường sắt Bắc - Nam đoạn qua đèo Hải Vân: Tiếp tục sạt lở

  Mien Trung lai phai chong do con lu moi
  Khoảng 1.000 công nhân ngành đường sắt khắc phục sự cố sạt lở trên khu vực đỉnh đèo - Ảnh: Đ.Cường

  Liên tiếp những đợt mưa kéo dài trong nhiều giờ liền vào đêm 16 rạng 17-11 đã khiến tuyến đường sắt Bắc - Nam đoạn qua đèo Hải Vân tiếp tục bị sạt lở.

  Trao đổi với TT sáng 17-11, ông Nguyễn Văn Tí, giám đốc Công ty Đường sắt Quảng Nam - Đà Nẵng, cho biết vị trí sạt lở trên tái diễn ngay tại cửa hầm số 13, nơi trước đó các đơn vị ngành đường sắt vừa hoàn tất việc giải phóng đất đá sạt lở. Nếu trời tiếp tục mưa to, khả năng thông tuyến đường sắt Bắc - Nam dự kiến chiều nay (18-11) là khó thực hiện.

  Đ.NAM

  + Tại Quảng Nam: Đến chiều 17-11, Hội An vẫn tiếp tục mưa lớn. Nước sông Hoài và trong khu phố cổ trên mức báo động 1. 52 ngôi nhà cổ thuộc loại di tích đặc biệt do người dân quản lý ở các đường Bạch Đằng, Nguyễn Thái Học, Lê Lợi... trong tình trạng có thể sập bất cứ lúc nào.

  Đến chiều 17-11, nước trên các hệ sông Vu Gia - Thu Bồn đã lên trở lại với tốc độ khá nhanh. Tại thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, ông Nguyễn Văn Tính - phó chủ tịch kiêm trưởng Ban PCBL huyện Đại Lộc - cho biết: ngay trong ngày 17-11 huyện đã họp khẩn và lấy mức đỉnh của đợt lũ ngày 12-11 cộng thêm 1m để lập phương án sơ tán khoảng 10.000 hộ dân trên toàn huyện.

  Tại hồ Trà Cân (dung tích hơn 2 triệu m3 nước, cao trình 118m) thuộc xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, chính quyền đã huy động hơn 100 bộ đội khẩn trương gia cố, nạo vét dòng chảy của kênh xả lũ tại đập tràn. "Khả năng chịu đựng đợt lũ mới này của hồ Trà Cân là rất yếu. Hiện nước tràn qua đập đã 0,2m. Chúng tôi đã lên phương án sơ tán khoảng 1.800 hộ dân (7.000 người) nằm phía dưới đập".

  Chiều 17-11, theo ghi nhận của PV TT, nhiều hộ dân nằm dưới chân đập thuộc thôn Phú Hải đã trong tư thế chạy lũ. Tất cả đều sẵn sàng. Được biết, đợt lũ vừa rồi đã làm hồ Trà Cân bị sạt lở bờ bêtông chắn đất đường tràn dài 200m, ngang 30m với khối lượng đất đá 1.000m3. Hơn 200 hộ dân của thôn Phú Hải đã phải khẩn cấp sơ tán sau sự cố trên.

  + Tại Quảng Ngãi: Ông Hồ Văn Cảnh, phó chủ tịch UBND huyện Tây Trà, cho biết mưa lớn dồn dập nhiều ngày qua đã làm xuất hiện nhiều điểm sạt lở, nứt núi mới khiến 162 hộ dân với trên 810 nhân khẩu ở các xã phải đi lánh nạn khẩn cấp. Điều đáng lo nhất là tuyến đường từ trung tâm huyện về xã Trà Thanh bị tắc nghẽn giao thông do sạt lở núi và nước sông dâng cao, không thể đưa lương thực về cứu trợ cho người dân đang khốn khó, bị cô lập hơn 40 ngày qua.


  Phó chủ tịch UBND huyện Ba Tơ Trần Ngọc Thương cũng cho biết mưa lớn kéo dài đã làm vết nứt có chiều dài trên 500m ở thôn Nước Nẻ, xã Ba Vinh (được phát hiện cuối năm 2006) nứt rộng thêm. Điều đáng lo ngại là nơi đây xuất hiện 10 lỗ thủng có đường kính khoảng 0,5m, sâu hơn 1m mà theo kinh nghiệm của đồng bào dân tộc thiểu số trong vùng, thì tình trạng "rỗng ruột" này có thể dẫn đến nguy cơ trượt lở núi.

  Trong khi đó, theo thường trực Ban chỉ huy PCLB& TKCN tỉnh, do mưa lớn, mực nước ở sông Vệ, Trà Khúc lúc 16g cùng ngày đã lên đến mức báo động 3 và sông Trà Bồng trên mức báo động 2 nên các địa phương trong tỉnh tiếp tục triển khai phương án chống lũ .

  Nhóm PV TT tại Đà Nẵng

  ---------------------------------------

  205 tỉ đồng, 8.200 tấn gạo hỗ trợ các địa phương bị lũ lụt

  Để giúp các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt, Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo Bộ Tài chính ứng trước 205 tỉ đồng từ ngân sách trung ương để hỗ trợ các tỉnh đang gặp khó khăn.

  Cụ thể tỉnh Quảng Trị được hỗ trợ 15 tỉ đồng, Thừa Thiên - Huế 50 tỉ đồng, Đà Nẵng 10 tỉ đồng, Quảng Nam 55 tỉ đồng, Quảng Ngãi 15 tỉ đồng, Bình Định 30 tỉ đồng, Phú Yên 30 tỉ đồng để giúp nhân dân, mua giống khôi phục sản xuất, khôi phục cơ sở hạ tầng như trường học, trạm y tế, thủy lợi, giao thông, vệ sinh môi trường, chống dịch bệnh.

  Thủ tướng cũng đề nghị xuất cấp không thu tiền 8.200 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ các địa phương để cứu đói kịp thời cho người dân. Theo đó Thừa Thiên-Huế được hỗ trợ 1.000 tấn, Đà Nẵng 1.000 tấn, Quảng Nam 3.000 tấn, Quảng Ngãi 500 tấn, Bình Định 1.500 tấn, Phú Yên 1.200 tấn. Đồng thời, hỗ trợ bổ sung 250 tấn mì ăn liền cho các địa phương để cứu đói khẩn cấp cho dân (Quảng Trị 50 tấn, Thừa Thiên-Huế 150 tấn, Quảng Nam 50 tấn).

  + Trước nguy cơ một trận lũ mới xảy ra ở các tỉnh miền Trung, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão (PCLB) T.Ư cũng đã có công điện gửi UBND các tỉnh cùng Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề nghị căn cứ hiện trạng các hồ chứa, bản tin dự báo mưa lũ và tình hình mưa lũ thực tế tại địa phương để quyết định và chỉ đạo việc xả bớt nước hồ trước khi có đợt lũ tới.

  + Trước đó, ngày 16-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp với Ban chỉ đạo PCLB T.Ư, Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) và đại diện các bộ, ngành chỉ đạo công tác triển khai khắc phục hậu quả các đợt mưa lũ ở miền Trung vừa qua và chuẩn bị đối phó với đợt lũ mới.

  Thủ tướng đã cử đoàn công tác của Chính phủ do Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải và lãnh đạo các bộ: NN&PTNT, Quốc phòng, Lao động - thương binh và xã hội, Công thương, Giao thông vận tải; Y tế, Giáo dục và đào tạo, Ban chỉ đạo PCLB T.Ư; Ủy ban quốc gia TKCN họp với các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi bàn triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả mưa lũ tại Quảng Nam ngày 17-11.

  + Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, từ đêm 16-11, do ảnh hưởng của lưỡi cao áp lục địa kết hợp với đới gió đông trên cao nên các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định và bắc Tây nguyên đã có mưa to đến rất to. Lũ trên các sông từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định đang lên nhanh. Dự báo trong 12 giờ tới, các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định tiếp tục còn mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-60mm, có nơi trên 100mm.

  Từ 12-24 giờ tiếp theo do ảnh hưởng của không khí lạnh hoạt động mạnh, nên mưa sẽ lan rộng các tỉnh từ Quảng Trị đến Thanh Hóa với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi trên 80mm; khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định lượng mưa giảm dần, phổ biến 20-30mm, có nơi trên 50mm. Lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Bình Định, Kontum và Gia Lai tiếp tục lên.

  Đến sáng sớm 18-11 lũ trên các sông từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định có khả năng lên mức báo động 3 và trên mức báo động 3 từ 0,1-1m. Các sông ở Quảng Trị và bắc Tây nguyên lên mức báo động 1 đến báo động 2. Mưa to và lũ lên nhanh sẽ gây ngập lụt sâu ở vùng thấp và hạ lưu các sông, đồng thời khả năng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi có thể xảy ra.

  TUẤN PHÙNG - TTXVN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Miền Trung lại phải chống đỡ cơn lũ mới

  Nhận xét tin Miền Trung lại phải chống đỡ cơn lũ mới

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Miền Trung lại phải chống đỡ cơn lũ mới bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Mien Trung lai phai chong do con lu moi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Miền Trung lại phải chống đỡ cơn lũ mới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI