Miền Trung đương đầu với bão số 6

Thứ bảy, 30 Tháng chín 2006, 15:01 GMT+7
 • Mien Trung duong dau voi bao so 6
  Bão số 6 đang bắt đầu tràn vào Đà Nẵng - Ảnh chụp lúc 23h50 trên đường Bạch Đằng - H.Trà

  *Những thiệt hại đầu tiên *Quảng Ngãi: Công tác cứu hộ sẵn sàng "tác chiến"

  Đến 14h29, gió giảm, bão tan, người dân Đà Nẵng bắt đầu dọn dẹp nhà cửa và đường phố. Thống kê sơ bộ, cơn bão số 6 đã cướp đi 2 sinh mạng và làm gần 90 người bị thương. Tại tỉnh Quảng Ngãi, dự báo nơi có tâm bão đi qua vào chiều tối nay, có 6 tàu thuyền bị chìm, nhiều đê điều bị sạt lở nghiêm trọng buộc hơn 52 hộ dân phải di dời khẩn...

  12h25, phóng viên Đặng Ngọc Khoa điện thoại từ vùng tâm bão (Đà Nẵng) về toà soạn cho biết, anh vừa mới trở về nhà an toàn sau khi bị gió cuốn đi cùng với chiếc xe máy khi đang tác nghiệp. Theo lời kể của anh Khoa, đường phố Đà Nẵng nhiều nơi hiện đang chìm trong biển nước. Nguy hiểm nhất là gió, rất mạnh, có thể làm trốc cả những gốc cây to hay cuốn cả người lẫn xe máy.

  Hệ thống điện chiếu sáng trên toàn thành phố đã bị cắt vào khuya hôm qua, sau khi Mai Phương Thuý được xướng tên lọt vào vòng bán kết cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2006 . Sáng nay, đường dây điện thoại cũng đã bị cắt. Trong khi đó, sóng điện thoại di động thì chập chờn, lúc có lúc không.

  Hiện nay, vẫn chưa thể thống kê mức độ thiệt hại của người và của. Tuy nhiên, theo quan sát sơ bộ, có một số người bị thương do bị gió cuốn khi đang lưu thông trên đường hay bị tôn cắt và "bay" theo tôn khi leo lên sửa lại mái nhà.

  Mien Trung duong dau voi bao so 6
  Ảnh vệ tinh bão số 6 khi đổ bộ vào Đà Nẵng (Ảnh từ Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương)

  Đến thời điểm hiện tại (12h56) gió tương đối giảm. Người dân bắt đầu ra đường dọn dẹp cây đổ. Theo TTO, đã có 2 người thiệt mạng và gần 90 người bị thương.

  Đặng Ngọc Khoa

  Quảng Ngãi: Cơ sở hạ tầng bị tàn phá nặng nề, rất may chưa có thiệt hại về người!

  Vào lúc 9h sáng nay, 2 chiếc tàu SE6 và TN4 hành trình Sài Gòn - Hà Nội đã dừng chân tại ga Quảng Ngãi (QN), sau khi nghe tin tâm bão đang xoáy vào thành phố Đà Nẵng. Một số lượng lớn hành khách, hơn 800 người, đã gây nên tình trạng quá tải tại ga QN. Ngay sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh QN Nguyễn Xuân Huế đã trực tiếp đến thăm hỏi và chỉ đạo các công tác hỗ trợ kịp thời.

  Nhiều phương tiện và cơ sở hạ tầng của các địa phương trong tỉnh bị tàn phá nghiêm trọng. Tại thôn Thanh Thuỷ, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, 200m đê bị sạt lở, uy hiếp trực tiếp đến 3 hộ dân. Chính quyền địa phương đã di dời họ đến nơi an toàn. Tại thôn Định Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn có 6 tàu thuyền bị chìm, rất may không có người thiệt mạng. Kè biển thôn Định Tân bị sạt lở dữ dội, làm cho hơn 2.000 nhân khẩu phải sơ tán khẩn vào trụ sở Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng tỉnh QN. Do không đề phòng, cửa hàng điện thoại di động Phong Hiền nằm trên đường Quang Trung đã bị lấy mất 84 chiếc điện thoại di động. Hiện vẫn chưa tìm ra thủ phạm.

  Cùng thời điểm này, trước sức gió ngày càng mạnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã huy động 3 tàu cứu hộ, công suất 1.100 mã lực túc trực, sẵn sàng "tác chiến" khi có tình huống xấu xảy ra.

  Từ sáng đến 13h45 trưa hôm nay, toàn bộ huyện Sơn Tây bị cắt liên lạc hoàn toàn. Theo thông tin từ Bưu điện tỉnh, nguyên nhân là do Trạm thu phát sóng viba bị ảnh hưởng bởi sức gió và mưa, dẫn đến không đảm bảo tín hiệu.

  Tính đến thời điểm này, vẫn chưa có thiệt hại nào về người, ngoài một số hệ thống đê điều bị sạt lở và tàu thuyền bị chìm. Lãnh đạo tỉnh chia thành 6 tổ, trực tiếp xuống "hiện trường" chỉ đạo công tác phòng chống bão và cứu hộ.

  Đình Phú

  Bão mạnh cấp 12, giật cấp 13 - 14 tại Đà Nẵng

  *Sau bão là lũ!

  Vào lúc 11h30 trưa nay (1/10), Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương cho biết: Sáng nay, sau khi đi vào đất liền thuộc địa phận thành phố Đà Nẵng bão số 6 đã gây gió mạnh cấp 12, giật cấp 13, cấp 14 tại thành phố Đà Nẵng; cấp 9, giật trên cấp 13 tại thị xã Tam Kỳ (Quảng Nam); cấp 10, giật cấp 13 tại đảo Lý Sơn; cấp 8, giật cấp 10 tại thành phố Huế. Ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi đã có mưa to đến rất to.

  Hồi 10h sáng nay (1/10), vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,0 độ vĩ bắc; 107,8 độ kinh đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, cấp 11 (tức là từ 89 - 117 km/giờ), giật trên cấp 12.

  Tại Quảng Ngãi, đêm 30/9 và sáng 1/10, sức gió mạnh nhất trên cấp 12. Huyện đảo Lý Sơn với 20.000 cư dân là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất: hàng trăm cây xanh bị ngã đổ làm ách tắc giao thông. Lúc 9 giờ sáng nay, theo số liệu từ cơ quan chức năng, khu vực này đã có hơn 900 căn nhà bị đổ sập hoàn toàn, 6 tàu thuyền bị chìm và mất tích; 2 phòng học và 1 phòng giáo viên bị tốc mái; sóng đánh làm sạt lở nhiều khu vực bờ kè bảo vệ khu dân cư. Thông tin liên lạc hoàn toàn bị mất và cũng không có phương tiện để ra đảo.

  Tại xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ đã ghi nhận có một căn nhà bị sập, đó là nhà của bà Bùi Thị Tô. Mưa làm sạt 2.000m đê bảo vệ đồng muối, làm ngập hoàn toàn các cánh đồng muối Sa Huỳnh.

  Mien Trung duong dau voi bao so 6
  Ruộng muối Sa Huỳnh chìm trong biển nước (ảnh: Đình Phú)

  Tại huyện Bình Sơn, gió và mưa làm ngập toàn bộ các vùng trũng, Nhà Văn hóa Bưu điện xã Bình Thanh Đông bị tốc mái; điện lưới lúc có lúc mất rất không ổn định do vậy nhiều nơi đã bị cúp nước còn mạng điện thoại thì bị tê liệt hoàn toàn.

  Theo tin mới nhất, chiếc tàu QNg 2764 bị mất tích đã được neo trú an toàn tại khu vực Khánh Hòa, liên lạc đã được nối lại và sức khỏe của các thành viên trên tàu hiện đang trong tình trạng tốt.

  Tình hình thời tiết hiện tại ở Quảng Nam: trời âm u, gió nhẹ (cấp 3 hoặc và cấp 3), ít mưa vì vậy mực nước ở các sông suối chính không dâng cao (ở mức dưới báo động 1).

  Mien Trung duong dau voi bao so 6
  Họp khẩn về công tác ứng cứu bão
  tại Quảng Nam sáng 1/10 (ảnh: Đình Phú)

  Đầu giớ sáng 1/10, đoàn công tác tiền phương của Chính phủ do Trung tướng Phạm Hồng Lợi - Phó tổng tham mưu trưởng QĐNDVN dẫn đầu đã đến và làm việc với chính quyền tỉnh Quảng Nam, nắm bắt tình hình và chỉ đạo công tác chống lụt bão.

  Đến nay, toàn tỉnh Quảng Nam đã thực hiện di dời tránh bão cho dần 4.000 hộ với 20.000 nhân khẩu đến nơi an toàn, không có thiệt hại về người. Tuy nhiên, do tâm lý chủ quan nên trong số 2.500 người dân ở xã Đức Lợi (huyện Mộ Đức) - nằm trong diện di dời và đã được chuyển đến nơi ở tập trung an toàn, một số người đã quay trở lại địa bàn sinh sống. Đây là một việc hết sức nguy hiểm vì cho đến lúc này tình trạng an toàn cho các khu dân cư này vẫn chưa được ban bố.

  Theo một nguồn tin chưa xác định, sáng nay tại khu vực cảng Dung Quất có 2 tàu ngư dân bị sóng đánh chìm.

  Trong 24h tới, bão số 6 tiếp tục di chuyển theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20km, tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thêm.

  Như vậy, trưa và chiều nay bão còn tiếp tục ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi và bắc Tây Nguyên.

  Do ảnh hưởng của bão, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi trưa và chiều nay có gió bão mạnh cấp 7, giật trên cấp 8, riêng các tỉnh Thừa Thiên - Huế, thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam mạnh cấp 8, cấp 9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 10, cấp 11, giật trên cấp 12. Ngoài ra, do tác động của hoàn lưu bão, khu vực phía nam biển Đông, vùng biển ngoài khơi Nam Trung Bộ và Nam Bộ có gió tây nam mạnh cấp 6, cấp 7, giật trên cấp 7. Biển động mạnh.

  Các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi và bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Cần theo dõi các bản tin dự báo thủy văn và chủ động phòng tránh lũ quét, sạt lở đất trên các sông suối miền núi, ngập sâu ở vùng đồng bằng ven biển.

  * Từ 7h ngày 30/9 đến 7h ngày 1/10, ở các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Nam đã có mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa đo được trong 24 giờ phổ biến từ 150 – 250mm, một số nơi mưa lớn trên 250mm như: tại Thượng Nhật (Thừa Thiên - Huế): 285mm, tại Nam Đông (Thừa Thiên - Huế): 382mm, tại Tam Kỳ (Quảng Nam): 245mm, tại Kỳ Phú (Quảng Nam): 245mm. Do mưa lớn, lũ trên các sông từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Nam đang lên nhanh. Mực nước lúc 9 giờ ngày 1/10, trên sông Bồ tại Phú Ốc là 3,23m, trên báo động II (BĐII) là 0,23m; trên sông Hương tại Kim Long là 2,92m, xấp xỉ mức BĐIII. Lũ các sông từ Quảng Trị đến Quảng Nam và Bắc Tây Nguyên tiếp tục lên nhanh. Chiều tối nay, tại Kim Long có khả năng lên mức 4,2m; trên BĐIII: 1,2m; tại Phú Ốc lên mức 4,6m; trên BĐIII: 0,1m; trên các sông ở Quảng Trị, Quảng Nam và khu vực Bắc Tây Nguyên có khả năng lên mức BĐII, có nơi lên trên mức BĐII.

  Cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất, ngập úng sâu và nước dâng cao vùng cửa sông ở các tỉnh trên.

  Mien Trung duong dau voi bao so 6
  Bản đồ đường đi của bão (Ảnh từ Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương)

  Mai Vọng

  8h30 sáng nay (1/10), bão đã đổ bộ vào Đà Nẵng, tâm bão ở ngay thành phố này. Trời mưa, gió dữ dội khiến nhiều cây xanh ngã đổ trên các con đường: Trần Phú, Quang Trung, Bạch Đằng... Nhiều nơi chìm ngập trong biển nước.

  Nước sông Hàn đã tràn lên gây ngập hoàn toàn đoạn từ góc đường Bạch Đằng - Quang Trung đến phía cảng Đà Nẵng.

  Dự kiến khoảng 1 tiếng nữa rìa bão sẽ tiếp tục đổ bộ vào thành phố này. Do nôn nóng che chắn bão ngay khi gió đang dữ dội, một số người dân Đà Nẵng đã bị thương phải đưa vào viện điều trì, tuy nhiên vẫn chưa có báo cáo cụ thể về số thương vong. Do đường phố bị ngập nước, mưa và gió lớn, những người đi làm ca đêm hôm qua đều không thể về nhà.

  Quảng Nam: Theo tin mới nhất, hiện ở Quảng Nam vẫn chưa có mưa nhưng gió thì rất mạnh.

  * Theo tin bão khẩn cấp của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương phát lúc 9h ngày 1/10: Hồi 7h sáng nay (1/10), vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,0 độ vĩ Bắc; 108,5 độ kinh Đông, ngay sát bờ biển phia đông thành phố Đà Nẵng. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, cấp 11 (tức là từ 89 đến 117 km/h), giật trên cấp 12.

  Lúc 7h sáng nay (1/10), tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đo được gió mạnh cấp 8, giật cấp 12. Tại Đà Nẵng: cấp 10, giật trên cấp 12. Tam Kỳ (Quảng Nam): cấp 8, giật trên cấp 10; Huế: cấp 6 giật cấp 9; Cồn Cỏ (Quảng Trị): cấp 7, giật cấp 9; Đồng Hới (Quảng Bình): cấp 6, giật cấp 10; Kỳ Anh (Hà Tĩnh): cấp 6, giật cấp 8. Hiện nay ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi đang có mưa to đến rất to.

  Lượng mưa đo được trong 6 giờ qua (tính đến 7 giờ sáng ngày 01/10/2006) ở một số nơi như sau: Thị xã Quảng Ngãi: 64mm; đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi): 240mm; Tam Kỳ (Quảng Nam): 223mm; Thành phố Đà Nẵng: 97mm; Thành phố Huế: 88mm; Thị xã Đông Hà (Quảng Trị): 21mm...

  Bão số 6 tiếp tục di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 15-20km; khoảng từ 8 - 9 giờ sáng nay, vùng tâm bão sẽ đổ bộ vào thành phố Đà Nẵng. Sau đó bão tiếp tục di chuyển về phía tây, đi sâu vào đất liền và suy yếu thêm. Như vậy, sáng nay bão tiếp tục ảnh hướng trực tiếp đến các tỉnh ven biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi và bắc Tây Nguyên.

  Do ảnh hưởng của bão, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi sáng nay có gió bão mạnh cấp 7, cấp 8. Riêng các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi mạnh cấp 8, cấp 9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 10, cấp 11, giật trên cấp 12.

  Ngoài ra, do tác động của hoàn lưu bão, khu vực phía nam Biển Đông, vùng biển ngoài khơi Nam Trung Bộ và Nam Bộ có gió tây nam mạnh cấp 6, cấp 7, giật trên cấp 7. Biển động mạnh.

  Các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi và bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mua rất to. Cần chủ động phòng tránh lũ quét và sạt lở đất trên các sông suối miền núi và ngập sâu ở vùng đồng bằng ven biển.

  * Trước đó, khoảng 4h50 sáng nay (1/10), một số khu vực TP Đà Nẵng đã bị mất điện. Khu vực quận Hải Châu của Văn phòng đại diện báo Thanh Niên tại miền Trung đã chìm vào bóng tối. Gió vẫn gầm rít, hú to liên tục làm tốc hẳn tấm che giếng trời của một toà nhà cao tầng trong khu vực này.

  Miền Trung trước giờ Xangsane đổ bộ

  Một số khu vực trong thành phố đã chìm trong nước do lượng mưa to từ đầu hôm cho đến lúc này. Sông Hàn nhìn từ đường Bạch Đằng bắt đầu chuyển mình trông không khác gì một biển cả hung hăng với những đợt sóng to cuồn cuộn! Một số khu vực như trung tâm hành chính quận Nam Ô, Phước Mỹ, Liên Chiểu; Xuân Thiều, Bắc Mỹ An, Hoàng Diệu, Trần Phúc - Bạch Đằng mất điện hoàn toàn. Một số căn nhà tạm, nhà hàng tại cung đường Sơn Trà, Điện Ngọc cũng đã bị tốc mái và xô ngã.

  Khu vực thị xã Hội An và huyện Đại Lộc (Quảng Nam) cũng đã mất điện hoàn toàn kể từ lúc 3h sáng nay.

  Theo dự báo, mức gió vào lúc này tại Đà Nẵng, Cù Lao Chàm (Hội An), thị xã Tam Kỳ (Quảng Nam) là vào khoảng cấp 10, giật trên cấp 11-12. Tại đảo Lý Sơn (Quãng Ngãi), sức gió khoảng cấp 10, giật trên cấp 13.

  Tin tức mới nhất mà chúng tôi nhận được từ PV Đình Phú vào lúc 6h15 phút sáng nay từ thành phố Quãng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) là thời tiết rất bình yên. Gió lặng, chưa có mưa nhưng do đề phòng trước nên tất cả các người dân vẫn không dám ra đường. Tuy nhiên, có một tình huống đáng lo ngại đang xảy ra tại xã Mỹ Lợi, huyện Mộ Đức khi sáng nay một số bà con sau khi được di dời do vẫn chưa thấy bão xuất hiện đã lục tục kéo trở về nhà.

  Đà Nẵng: Rạng sáng ngày 1/10, cơn bão số 6 với tên quốc tế Xangsane đã gây nên những thiệt hại ban đầu tại TP Đà Nẵng. Hàng loạt cây cối ngã đổ trên nhiều đoạn đường, một đường dây điện thoại trên đường Trần Phú cũng bị bão làm đứt đang được lực lượng bưu điện kéo dây trở lại. 1h15 rạng sáng 1/10, nhóm PV Thanh Niên Online trực chỉ trên một xe vận tải nhỏ để ghi nhận những thiệt hại ban đầu của thành phố Đà Nẵng khi cơn bão số 6 đang tiến vào. Ngoài trời gió giật khá mạnh, mưa tuôn xối xả vào kiếng xe khiến cần gạt nước không kịp quét. Phía trước là nhạt nhoà một những làn nước xối xả nhưng muốn nuốt chửng chúng tôi. Trên nhiều tuyến đường như Bạch Đằng, Lý Thường Kiệt, Quang Trung, Trần Phú... hàng chục cây xanh ngã đổ ra giữa đường khiến chiếc xe tải phải khó khăn lắm mới lách qua được.

  Mien Trung duong dau voi bao so 6
  Một cây xanh ngã trốc gốc trên đường Quang Trung, Đà Nẵng - Ảnh T.Trung

  Trên dọc đoạn đường Bạch Đằng chúng tôi nhẩm đếm có khoảng hai mươi nhánh cây ngã sóng xoài giữa đường. Mực nước sông Hàn đang dâng cao khiến những chiếc tàu đang neo đậu nằm ngang trên mặt đường bộ. Dọc đoạn đường Quang Trung, một cây xanh to lớn đã ngã trốc gốc. Còn tại góc Trần Phú - Phan Đình Phùng: hàng loạt chậu kiểng của một khách sạn lớn ngã chơ vơ trên lề đường.

  * Hồi 19h tối nay (30/9), vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,8 độ vĩ bắc; 110,6 độ kinh đông, cách bờ biển Đà Nẵng đến Quảng Ngãi khoảng 200 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (tức là từ 134 đến 149 km/giờ), giật trên cấp 13.

  Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 6 chủ yếu di chuyển theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 15-20km, ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên. Đêm nay, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên. Sáng sớm ngày mai (1/10), vùng tâm bão có khả năng sẽ đổ bộ vào khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi. Tuy nhiên, vùng gió mạnh trước bão sẽ ảnh hưởng đến khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi ngay từ tối hôm nay (30/9). Từ 24 đến 48 giờ tới, bão tiếp tục đi sâu vào đất liền qua các tỉnh phía bắc Tây Nguyên.

  * Chiều tối 30/9, do ảnh hưởng của bão, vùng biển ngoài khơi từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi đã có gió mạnh cấp 8, cấp cấp 9, riêng ngoài khơi từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi cấp 10, giật cấp 12 (như tại đảo Lý Sơn thuộc tỉnh Quảng Ngãi).

  Lượng mưa đo được trong 6 giờ qua ở các tỉnh Quảng Trị đến Quảng Ngãi phổ biến từ 30-40mm, một số nơi lớn hơn như: Đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi): 94mm; Huế: 50mm; Đông Hà (Quảng Trị): 48mm.

  * Tại cuộc họp của BCĐ Phòng chống lụt bão Trung ương tối 30/9 tại TP Đà Nẵng, Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã đánh giá cao công tác di dời dân của các địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão và đến 19 giờ cùng ngày các tỉnh miền Trung cơ bản hoàn thành việc di dời dân ra khỏi vùng bị ảnh hưởng nguy hiểm của cơn bão số 6 theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

  Theo TTXVN, Phó thủ tướng đã chỉ đạo Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Trung ương phải có số liệu chính xác về số dân đã di dời. Đặc biệt lưu ý các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi phải bám sát diễn biến để kịp thời xử lý những tình huống bắt trắc nhất có thể xảy ra. Các lực lượng cứu hộ cứu nạn sẵn sàng ứng cứu và Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão và lên phương án xử lý cụ thể đối với từng tình huống để xử lý kịp thời.

  Theo BCĐ Phòng chống lụt bão Trung ương, đến chiều 30/9 toàn bộ số tàu thuyền trên biển đã liên lạc được với đất liền, và đã vào bờ hoặc tìm được nơi trú bão an toàn. Hiện 17 máy bay trực thăng đã sẵn sàng, trong đó 6 chiếc ở Đà Nẵng, 2 chiếc ở Phan Rang đã bay trinh sát và thị sát vùng thiên tai, phát hiện và tham gia khắc phục hậu quả. Bộ tư lệnh Quân khu 4 và Quân khu 5 đã huy động hàng ngàn chiến sĩ, hàng trăm phương tiện cùng dân quân tự vệ tham gia lực lượng cứu hộ, cứu nạn cho Thừa Thiên - Huế và các địa phương khi cần thiết. Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông vừa bàn giao Bưu điện Đà Nẵng lắp đặt xong hệ thống thông tin vô tuyến và hữu tuyến...


  Đến giờ này mọi công tác đối phó với bão số 6 tại các địa phương đều đã sẵn sàng.

  * Hơn 180 ngàn người dân ở các tỉnh miền Trung phải di dời để tránh bão. Đây là một con số không nhỏ khiến cho chính quyền các địa phương hết sức lo lắng. 17h chiều nay, các tỉnh phải hoàn tất việc di dời dân.

  Tại Đà Nẵng, suốt 2 ngày 29 và 30/9, tại các chợ trên địa bàn thành phố, siêu thị Metro... người dân đổ xô mua lương thực, thực phẩm đề phòng bão lũ, giá cả lương thực như thịt heo, cá, rau... cũng vì vậy mà tăng giá gấp rưỡi hoặc gấp đôi, và hàng hoá tại các chợ luôn trong tình trạng thiếu hụt vì sức cầu vượt quá sức cung. Các cửa hàng vật liệu xây dựng, điện... lúc nào cũng đông người đến tìm mua những vật dụng cần thiết để sửa chữa, chèn chống nhà cửa. Sở Thương mại Đà Nẵng cũng đã có chỉ đạo các chợ, đại lý phân phối sỉ, lẻ các mặc hàng nhu yếu phẩm chuẩn bị sẵn sàng những mặc hàng thiết yếu, bình ổn giá cả trên thị trường, đề phòng nguy cơ đầu cơ tích trữ hàng hoá, nhằm tăng giá đột ngột.

  Tại quận Sơn Trà, Ban phòng chống lụt bão quận đã tổ chức di dời 11.000 dân ở những nhà ven biển, nhà tạm, nhà cấp 4 thiếu kiên cố ra khỏi vùng nguy hiểm, và các trường học kiên cố là nơi mà người dân được tập trung vào trú tạm. Tại các khu vực nhà dân đã di dời lên vùng an toàn, UBND quận cắt cử lực lượng bảo vệ tài sản của người dân tránh những mất mát sau bão.

  Mien Trung duong dau voi bao so 6 Mien Trung duong dau voi bao so 6

  Cảnh sát đường thuỷ vẫn tiến hành vận động, bắt buộc di chuyển tàu thuyền về âu thuyền Thọ Quang đối với tàu thuyền neo đậu dọc sông Hàn

  Bộ đội giúp dân chằng, chống nhà cửa

  * Quảng Nam: Gần 500 du khách đã về nơi an toàn

  Sáng nay 30/9, PV Thanh Niên đã đến các xã vùng Đông Điện Bàn, Hội An thuộc tỉnh Quảng Nam theo dõi tình hình di dời dân khỏi vùng ảnh hưởng của cơn bão Xangsane.

  Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam Vũ Ngọc Hoàng cho biết: Đây là cơn bão mạnh chưa từng có. Sóng cao có thể lên đến 15 mét, việc di dời dân vì thế sẽ mở rộng địa bàn hơn dự kiến ngày hôm qua. Đến 12h trưa nay, đã có gần 20.000 dân chung quanh Hội An, vùng đông Điện Bàn và huyện Duy Xuyên đã được di dời về các địa điểm an toàn. Thị xã Hội An đã trích ngân sách 300 triệu đồng để lo toàn bộ lương thực, thực phẩm, mền chiếu, điều kiện vệ sinh, nước uống cho 15.000 dân, trong đó có phần ứng trước 100 triệu đồng của tỉnh Quảng Nam.

  Tại cùng hạ lưu hồ chứa Trà Cân, khuyện Đại Lộc, đã có 1.000 dân di chuyển về nơi an toàn trước 2 giờ chiều nay. Trong khi đó, tại Cù Lao Chàm, lực lượng Bộ đội biên phòng đã di chuyển 70 hộ khỏi khu vực bãi Làng, buộc di chuyển 16 tàu viễn dương về cảng Đà Nẵng. Toàn bộ hơn 700 tàu thuyền khác của thị xã đã về neo đậu tại các bến. Trong lúc đó, đến trưa nay, gần 70 người dân thuộc 17 ngôi nhà cổ, trong tổng số 46 ngôi có nguy cơ đổ sập khi bão tới đã được di dời. Toàn bộ 46 ngôi nhà này đã được các lực lượng chèn chống bảo vệ.

  Mien Trung duong dau voi bao so 6
  Di dân tránh bão

  Theo ghi nhận của chúng tôi, trên toàn tỉnh Quảng Nam đến chiều nay đã có trên 25.000 dân đã di dời. Những người không chịu di dời sau 15h sẽ bị chính quyền địa phương cưỡng chế. Hơn 600 bộ đội chủ lực tăng cường từ tỉnh đội và quân khu 5 đã đến từng địa bàn thôn xã có nguy cơ bị bão uy hiếp để giúp dân chèn chống nhà cửa và đưa dân đến nơi an toàn.

  Theo ông Lê Văn Giảng, Chủ tịch thị xã Hội An, đến trưa nay đã có 480 du khách châu Âu, Australia, Mỹ tại các khách sạn Palm Resort, Victoria, Golden Sand, Cửa đại - Hội An được đưa về các khách sạn nội thị, bố trí ăn nghỉ theo đúng yêu cầu của họ. Vợ chồng ông Mariano và bà Emilia, người Tây Ban Nha, cho rằng họ rất sợ cơn bão mạnh đi qua từ đêm trước, nhưng sáng nay thì rất an tâm vì được biết sự di dời đến nơi an toàn đã được chính quyền chăm lo rất chu đáo. Trong khi đó, anh Michael Hellrich, người Đức, cho rằng tuy là lần đầu đến Việt Nam và gặp bão, nhưng cả chính quyền và nhân viên khách sạn Victoria đều rất chu đáo. Do vậy, anh sẽ tiếp tục ở lại thêm mấy ngày nữa...

  Mien Trung duong dau voi bao so 6
  Lên xe tránh bão

  Mien Trung duong dau voi bao so 6
  Người dân đến nơi an toàn

  Mien Trung duong dau voi bao so 6
  Du khách chuẩn bị đi trú bão

  Mien Trung duong dau voi bao so 6
  Du khách rời khách sạn đi trú bão

  Quảng Nam: Cơ bản di dời xong

  Đến 18h30, tin mới nhất từ Quảng Nam cho biết, tỉnh đã cơ bản di dời xong 57.821 người dân trong vùng có nguy cơ đến nơi an toàn. Tỉnh cũng đã quyết định trích 1,4 tỷ đồng, 800 tấn lương thực, 30 cơ số thuốc chữa bệnh và 100 nghìn viên Cloramin, các loại áo phao cứu sinh cho các địa phương chủ động phòng chống bão lụt. Trên đường từ Đà Nẵng đến cửa Đại chiều 30/9, Phóng viên Thanh Niên đã phỏng vấn nhanh ông Phạm Phú Sửu, Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Bàn, Lê Văn Giảng, Chủ tịch UBND thị xã Hội An.

  *Ông Phạm Phú Sửu: Đến 16h chiều nay, chúng tôi đã cơ bản đưa xóng gần 1.000 hộ dân với tổng số trên 4.500 người ở hai xã Điện Dương và Điện Nam đã ra khỏi vùng nguy hiểm. Đây là cùng ven biển mới giải toả để mở đường du lịch Đà nẵng- Hôi An nên phần lớn nhà cửa đều tạm bợ và người dân cũng rất lo lắng khi nghe có bão lớn...

  Huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam): 12 hộ dân vẫn còn trong vùng nguy hiểm

  Tính đến 19h30 ngày 30/9, huyện Tây Giang - một huyện miền núi tỉnh Quảng Nam mưa đã bắt đầu nặng hạt và kèm theo gió nhỏ, nước sông, suối đã bắt đầu dâng lên.

  Trong cả ngày 29 và 30/9, các lãnh đạo Huyện ủy và UBND đã trực tiếp xuống các thôn xã trên địa bàn huyện và khu tái định cư Alua, Kala, Atép II để kiểm tra tình hình và vận động nhân dân chủ động đối phó với các tình huống xấu xảy ra. Huyện đã vận động được 4 hộ gia đình với tổng cộng 22 nhân khẩu di chuyển ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở.

  Huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phân công cán bộ trực 24/24giờ, các trường học cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 2/10. Bệnh viện đa khoa và các trạm y tế đảm bảo thuốc men và phương tiện cấp cứu bệnh nhân. Lực lượng Công an, Quân sự giúp dân chèn, chống nhà cửa, sẵn sàng tham gia ứng cứu khi có tình huống xấu xảy ra. Huyện Tây Giang hoàn toàn chủ động đối phó với cơn bão số 6. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là huyện Tây Giang vẫn còn 12 hộ sống dưới lòng hồ thủy điện A Vương, chưa được bố trí tái định cư. Đây là một trong những nguy cơ tiềm ẩn rất đáng lo ngại đối với người dân hiện nay.

  Quảng Bình: Tàu cứu hộ trực chiến 24/24

  Ban phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình cho biết, đến đầu giờ chiều nay (30/9) đã di dời được 489 hộ dân với 1.651 người ở các vùng xung yếu ven biển như các xã Quảng Phúc, Cảnh Dương của huyện Quảng Trạch. Hiện tiếp tục di dời những hộ dân còn lại trong vùng nguy hiểm. Các thôn xã đã thành lập đội xung kích luôn túc trực để kịp thời ứng cứu trong tình huống xấu.

  Toàn bộ gần 3.500 tàu thuyền của tỉnh đã vào bờ trú ẩn. Chiều nay, tỉnh cũng đã tiếp nhận 1 ca nô, 25 nhà bạt, 1000 phao cứu sinh và áo phao, trong đó có 25 phao bè từ Cục dự trữ quốc gia. Sau đó tỉnh sẽ tổ tiếp phân bổ về các địa phương có nguy cơ xảy ra lũ lớn như Lệ Thủy, Quảng Ninh 16 chiếc tàu cứu hộ, cứu nạn đã sẵn sàng làm nhiệm vụ tại các cửa sông, cảng biển.

  Thừa Thiên- Huế: Sẵn sàng cho cuộc chiến

  Ông Nguyễn Xuân Lý - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, nếu huyện nào để xảy ra thiệt hại lớn về tính mạng người dân sẽ cách chức Chủ tịch huyện, thành phố. Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, biểu dương tinh thần chủ động đề phòng cao của tỉnh Thừa Thiên- Huế, đồng thời cũng lưu ý với lãnh đạo tỉnh 6 vấn đề: Khi dân đã di dời, phải tiếp tục bảm đảm tính mạng bằng cách chốt chặn 100% tại các điểm qua sông, suối, bến đò, cửa sông, cửa lạch, hói, cầu cống, hạn chế việc đi lại để tránh tai nạn do bị nước cuốn trôi hay bị cây cối nhà cửa ngã đè.

  Đối với tàu thuyền đã neo đậu, cần kiểm tra xem người dân có bám tàu hay không, nếu có phải thì xem đã bảo đảm an toàn chưa và có phương án cứu hộ khi bão đến. Ngành y tế tổ chức ngay các điểm cấp cứu, chuẩn bị các cơ số thuốc men. Ngành Quân đị và Công an là hai lực lượng nòng cốt phải lâm trận tối nay cho đến sáng mai và tiếp tục khắc phục hậu quả; Ngành bưu điện phải bảo đảm thông tin, ngành giao thông phải bảo đảm các phương án khác phục nhanh để giao thông thông suốt...

  Tất cả các ngành khác, ngành nào cũng phải có ngay phương án của ngành mình. Tỉnh phải rà soát lại toàn bộ lực lượng cứu hộ và tìm kiếm cứu nạn và phải nắm chắc lực lượng này để khi điều động là phải có ngay. Và ngay bây giờ đã phải tổ chức ngay kế hoạch khắc phục hậu quả..

  Đến 14h chiều ngày 30/9, trên các đường phố Huế đã bắt đầu vắng người, chỉ còn lại các xe của các lực lượng quân đội, công an điều quân di chuyển... Trước đó, trong chiều qua và sáng nay người dân đã đổ xô đi mua dầu hoả, lương thực dự trữ và nhu yếu cần thiết để chuẩn bị cho cuộc chiến với trận cuồng phong đang cận kề. Dọc theo tuyến QL 49 Huế đi Thuận An, người dân các xã ven biển đã linh động dùng phương tiện xe máy di chuyển người và tài sản tìm lên nhà người thân ở thành phố và các nhà kiên cố. Ban chỉ huy PCBL và TKCN tỉnh cũng đã xuất kho 60 nhà bạt, 500 áo phao cứu sinh, 1000 áo phao và 50 phao bè cấp cho các huyện, thành phố.

  Sau những phút giây tĩnh lặng bất thường của thời tiết, cuối giờ chiều gió đã bắt dầu mạnh dần lên và sóng biển cũng dâng cao hơn... Hầu như mọi người dân đều đã sẵn sàng cho một trận chiến đang đến rất gần.

  21h30 tại Đà Nẵng: Điện vẫn sáng trên từng đường phố

  Dù cơn bão đang đến gần, song nhiều quán xá ở Đà Nẵng vẫn sáng đèn; nhiều điểm kinh doanh ăn uống, vui chơi giải trí vẫn có khách đến giải trí mặc ngoài trời gió lớn và bắt đầu mưa lất phất. 21h30, đường phố vẫn sáng đèn, ta-xi vẫn đón trả khách bình thường. Theo ông Trần Văn Minh - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ngành điện chỉ cắt điện khi bão đến hoặc khu dân cư bị ngập nước, cây ngã, đứt dây... Thông tin liên lạc phải được thông suốt.

  Mien Trung duong dau voi bao so 6

  Quán bida vẫn có người đến chơi - Ảnh: H.T

  22h30, có mặt trên đường Bạch Đằng, nằm quay mặt ra sông Hàn (Đà Nẵng), nhóm phóng viên chúng tôi cảm nhận được sự lồng lộn của thiên nhiên khi những cơn gió cực mạnh kèm theo mưa to đang đổ liên tục trên bầu trời Đà Nẵng. Độ mạnh của cơn bão được cảm nhận rõ ràng hơn khi chúng tôi nghe tiếng mái nhà giật ầm ầm vì gió tốc. Đường phố thành phố vắng hoe và gần như vắng hẳn bóng người!

  Đà Nẵng đang bắt đầu đương đầu với bão số 6!

  * Quảng Ngãi: Hơn 20.000 người dân huyện đảo Lý Sơn đang bị gió bão hoành hành

  Vào lúc 22h ngày 30/9, bão Xangsane đã uy hiếp hơn 2 vạn dân huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) với gió mạnh và mưa lớn dữ dội. Liên lạc qua điện thoại, ông Trần Trọng Lưu - Phó ban phòng chống lụt bão huyện đảo Lý Sơn cho biết, bắt đầu từ 9h, cơn bão dữ đã đổ bộ vào khu vực đảo. Trên toàn đảo, mưa xối xả, gió giật mạnh lên đến cấp 12.

  Trước đó, chính quyền địa phương đã di dời 35 hộ dân ở thôn Tây và thôn Đông thuộc xã An Vĩnh và xã An Hải đến nơi an toàn. Hiện có gần 200 tàu thuyền neo trú tại vũng neo đậu tàu thuyền của đảo và khu vực cồn An Vĩnh. Tuy nhiên, gió giật mạnh liên hồi khiến cho lượng phương tiện nói trên có thể chìm đắm bất cứ lúc nào. Nhà cửa của nhân dân đã được gia cố và đóng kín mít nhằm tránh gió lồng gây tốc mái, sụp đổ. Dường như không có một người dân nào dám ra khỏi nhà. Hàng trăm cây xanh bị ngã đổ do gió càng lúc càng giật mạnh, gây ách tắc nhiều tuyến đường giao thông trên đảo; một số đoạn kè bảo vệ khu dân cư đã bị sạt lở nặng.

  Cũng theo ông Trần Trọng Lưu, đảo đã bị mất điện hoàn toàn. Vào buổi chiều, có gần 10 bệnh nhân chuyển vào Trung tâm y tế huyện đảo điều trị nhưng rất may là không có trường hợp nào nguy kịch đến tính mạng. Ông Nguyễn Xuân Huế - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đến 22 giờ, trên địa bàn tỉnh chưa có thiệt hại gì về người và tài sản.

  Mien Trung duong dau voi bao so 6 Mien Trung duong dau voi bao so 6
  Người dân huyện Bình Sơn Quảng Ngãi di dời khỏi vùng nguy hiểm trong đêm 30/9 - Ảnh: Hoàng Thuyên

  Suốt cả chiều và đêm nay, tỉnh Quảng Ngãi đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện di dời khẩn cấp hàng chục ngàn người dân ở những vùng có nguy cơ triều cường, sạt lở bờ sông, bờ biển và sạt lở núi đến nơi an toàn. Từ 17h đến 21h 30/9, xã Tịnh Kỳ, huyện Sơn Tịnh, địa phương nằm trong vùng triều cường nguy hiểm đã di dời được 7.000 người dân trên tổng số 10.000 dân trong xã. Mặc dù tâm lý của người dân không muốn di dời, nhưng chính quyền địa phương đã kiên trì vận động, thuyết phục nhân dân di dời ra khỏi vùng nguy hiểm để đảm bảo tính mạng và tài sản.

  Trong điều kiện đêm tối khó khăn, đường vào khu dân cư hẹp nhưng xã vẫn quyết tâm tiếp tục di dời cho hết khoảng 3.000 người dân còn lại ngay trong đêm nay. Lực lượng công an huyện và Thanh tra Sở Giao thông vận tải đã cử trên 50 cán bộ, chiến sĩ xuống giúp địa phương hướng dẫn các phương tiên giao thông và giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ tài sản để người dân yên tâm rời khỏi nhà đến nơi an toàn.

  Lực lượng công an: Ứng trực 24/24
  Thiếu tướng Trần Văn Thanh - Phó Cục trưởng Cục hậu cần (Bộ Công an) cho biết, ngay khi có lệnh của Bộ Công an, công an các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên đã túc trực thường xuyên. 100% lực lượng CS cơ động, CS đặc nhiệm, CS bảo vệ và hỗ trợ tư pháp được lệnh ứng trực và sẳn sàng chi viện cho các địa bàn. Các loại phương tiện như canô, 10 xuồng máy, 3.000 phao cứu sinh, đèn cứu hộ, 1.666 đèn pin đặc chủng, 133 bộ lều bạt, 403 cơ số thuốc đã được cấp phát cho công an các tỉnh để có điều kiện tốt nhất giúp dân phòng chống bão lụt. Đặc biệt, công an các tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc ứng trực 24/24 giờ, bám địa bàn, bám dân, theo dõi sát diễn biến của bão số 6. Trong đó, việc bám sát vùng dân đã di dời, vùng tập trung sơ tán, vùng tập trung neo đậu tàu thuyền đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản, an ninh trật tự trên địa bàn. (Hữu Trà )

  Tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, công tác di dời những hộ dân nằm trong vùng triều cường sạt lở đã được hoàn tất vào 16h chiều nay. Tuy nhiên trong đêm nay, người dân ở những nơi không nằm trong diện di dời vẫn rời nơi ở tìm nơi trú ẩn an toàn. Tại thôn Định Tân, trong đêm nay đã có gần 80 người đến trụ sở của Hải Đội 2. Các lực lượng cứu hộ tiếp tục giúp bà con vận chuyển đồ đạc và trực chiến 24/24 để ứng cứu kịp thời nếu xảy ra tình huống xấu nhất. Hải đội 2, Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi đã chuẩn bị lượng thực và các vật dụng cần thiết đủ để bà con tránh bão trong ba ngày.

  Tại thôn Châu Thuận, xã Bình Châu đã mất điện từ 14h chiều nay, UBND xã phải dùng máy phát điện để phục vụ cho gần 50 hộ dân trong thôn đến trú bão. Lãnh đạo UBND xã đã thu dọn hội trường để làm nơi tạm trú cho nhân dân. Tiếp xúc với phóng viên, bà Đỗ Thị Mai, thôn Châu Thuận nói: Chúng tôi không thuộc diện di dời nhưng nghe bão lớn nên phải đi trú.

  Hiện nay, ở Quảng Ngãi, công tác di dời dân đã hoàn tất và 4.675 tàu thuyền của ngư dân cũng đã vào nơi trú ẩn an toàn. Theo thông tin mới nhất mà chúng tôi ghi nhận được, sóng và gió giật mạnh đã bắt đầu uy hiếp các xã ven biển thuộc các huyện: Đức Phổ, Mộ Đức, Tư Nghĩa, Bình Sơn, Sơn Tịnh và nghiêm trọng nhất là huyện đảo Lý Sơn...

  Theo bản tin dự báo của Trung tâm Cảnh báo bão chung Hoa Kỳ (JTWC), thành viên của Tổ chức Khí tượng Thế giới, phân tích ảnh vệ tinh cơn bão Xangsane với mắt bão rất rõ, cho thấy: lúc 13h chiều 30/9 bão có sức gió tối đa 212 km/h (trên cấp 17), giật 259km/h (trên cấp 17). Lúc đó tâm bão ở gần 15,60 độ vĩ Bắc- 111,50 độ kinh Đông- cách Đà Nẵng khoảng 333km. Đến 1h sáng nay, tâm bão tiến gần 15,60 độ vĩ Bắc- 109,60 độ kinh Đông. Sức gió mạnh nhất 194km/h (cấp 16), giật 240km/h (trên cấp 17). Cách Đà Nẵng 111km. Với tốc độ trung bình 20km/h, sau khoảng 5 tiếng, vào sáng sớm hôm nay 1/10 bão chính thức đổ bộ đất liền.

  Nhóm PV Thanh Niên - TNO

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Miền Trung đương đầu với bão số 6

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Miền Trung đương đầu với bão số 6 bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Mien Trung duong dau voi bao so 6 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Miền Trung đương đầu với bão số 6 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI