Máy bay của “Hai Lúa” được Thủ tướng cho bay thử

Thứ năm, 25 Tháng một 2007, 02:57 GMT+7
 • – “Hai lúa” Trần Quốc Hải vừa cho PV TS biết Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến cho phép thử nghiệm thiết bị của anh và đồng sự.

  “Hai Lúa” vẫn chờ được cấp phép thử nghiệm thiết bị bay

  Cho phép “Hai lúa” bay thử nghiệm máy bay tự chế?

  Nhiều người hoan nghênh việc cho “Hai lúa” bay thử trực thăng

  Theo anh Hải, sau thời gian dài chờ đợi và thời hạn cuối cùng được bay thử nghiệm là 31/12/2006 đã hết, vẫn chưa có một quyết định chính thức nào “cấp phép” cho thiết bị bay của anh được tiến hành thử nghiệm.

  May bay cua Hai Lua duoc Thu tuong cho bay thu
  Hai chiếc máy bay của "Hai lúa" đang chờ được thử nghiệm bay.

  Tuy nhiên, hôm qua (23/01), Thủ tướng Chính Phủ đã có văn bản chỉ đạo Bộ Quốc phòng (Quân chủng phòng không - Không quân); Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các cơ quan có liên quan kiểm tra, nếu đủ điều kiện thì tổ chức thử nghiệm thiết bị bay của hai nông dân Trần Quốc Hải và Lê Văn Danh tại ấp 2 xã Suối Dây, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh. Việc thử nghiệm thiết bị bay phải đảm bảo điều kiện, cơ sở khoa học cần thiết và phải đảm bảo an toàn.

  “Đây là tin vui cho chúng tôi, cuối cùng thì giấc mơ được bay cũng sắp thành hiện thực. Chúng tôi đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết để được thử nghiệm thiết bị trong thời gian sớm nhất” – anh Trần Quốc Hải nói.

  Theo anh Hải, để đáp ứng điều kiện thử nghiệm trước khi “cất cánh”, hai anh đã bỏ 40 triệu đồng đầu tư sân bãi, mua sắm thiết bị an toàn. Chưa kể để đầu tư chiếc trực thăng thử nghiệm cũng tiêu tốn tới 300 triệu đồng.

  Được biết, năm 2003 hai nông dân Trần Quốc Hải, Lê Văn Danh đã mày mò chế tạo thiết bị bay đầu tiên, tuy nhiên đang trong giai đoạn thử nghiệm thì bị thu giữ vì chưa có phép. Không nản chí, họ đã chế tạo thêm một thiết bị bay mới với các chức năng được cải tiến hơn. Nhưng sau đó, vì chưa có tiền lệ “cấp phép” cho thiết bị bay và vì lý do an toàn nên việc thử nghiệm bị đình trệ.

  Tuy chưa được “cấp phép”, nhưng việc hai nông dân chế tạo thiết bị bay đã gây được tiếng vang ở trong và ngoài nước. Nhà làm phim Việt kiều Lê Quang Đỉnh đã dựng bộ phim về quá trình “Hai lúa” chế tạo máy bay tại Việt Nam và được trình chiếu tại Triển lãm nghệ thuật đương đại châu Á - Thái Bình Dương (Úc). Nhân vật chính của phim là “Hai lúa” Trần Quốc Hải đã được mời dự triển lãm và thuyết trình về quá trình sáng tạo tác phẩm có một không hai của mình và đồng sự Lê Văn Danh.

  • Thái Thiện
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Máy bay của “Hai Lúa” được Thủ tướng cho bay thử

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Máy bay của “Hai Lúa” được Thủ tướng cho bay thử bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết May bay cua Hai Lua duoc Thu tuong cho bay thu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Máy bay của “Hai Lúa” được Thủ tướng cho bay thử ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI