Mắm tôm được "thơm" trở lại

Thứ tư, 19 Tháng mười hai 2007, 03:10 GMT+7
 • Mam tom duoc thom tro lai

  Khu sản xuất mắm tôm của một gia đình ở xã Hoằng Hải, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa)- ảnh: H.ĐỒNG

  Khi Bộ Y tế công bố hết dịch tiêu chảy cấp và được ăn mắm tôm trở lại, những người dân làm nghề sản xuất mắm tôm ở các huyện ven biển Thanh Hóa là người mừng vui nhất.

  Nghe đọc nội dung toàn bài:

  >> Được xin lỗi thì đã...oan khiên!

  Ông Trần Hùng Vương, chủ tịch UBND xã Hải Thanh - nơi sản xuất mắm tôm lớn nhất huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), cho biết: "Bà con ngư dân vùng biển Tĩnh Gia rất phấn khởi khi đón nhận thông tin của Bộ Y tế cho sử dụng, lưu thông trở lại món mắm tôm có rõ nguồn gốc sản xuất. Vậy là từ hôm nay bà con ngư dân trong xã không lo ế hàng trăm tấn mắm tôm nữa. Năm nay được mùa moi (nguyên liệu chính để chế biến mắm tôm), nên sản xuất món ăn này đang gặp nhiều thuận lợi".

  Ông Nguyễn Xuân Tùng (69 tuổi), ở thôn Quang Minh, xã Hải Thanh (Tĩnh Gia), người có hơn 40 năm sản xuất mắm tôm, cho biết: "Gia đình tôi làm nghề sản xuất mắm tôm truyền thống. Sản xuất đúng qui trình kỹ thuật là cứ 3kg moi tươi trộn với 1kg muối, ngâm ủ 5-6 tháng sẽ cho sản phẩm mắm tôm có thể ăn được. Ngay sau khi Bộ Y tế thông báo hết dịch tiêu chảy cấp và cho sử dụng, buôn bán mắm tôm, tôi đã nhận được đơn đặt hàng mua món ăn này của các thương gia ở Hà Nội, Hà Tây, Phú Thọ với số lượng khoảng 2 tấn/tháng".

  Còn anh Nguyễn Văn Tám, thôn Thanh Xuân, xã Hoằng Hải (huyện Hoằng Hóa), thì nói: "Hết dịch tiêu chảy cấp, gần 20 tấn mắm tôm của gia đình tôi sẽ bán hết veo trong những ngày tới. Hiện nay tôi đang thu mua moi để chế biến mắm tôm, phục vụ nhu cầu thị trường các tỉnh phía Bắc".

  Được biết, toàn tỉnh Thanh Hóa hiện có hàng chục nghìn hộ dân ở các huyện Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Tĩnh Gia... sản xuất mắm tôm, mỗi năm cung cấp ra thị trường hàng chục nghìn tấn món ăn này. Đây là một trong những nghề sản xuất đem lại thu nhập chính cho bà con ngư dân vùng biển.

  HÀ ĐỒNG

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Mắm tôm được "thơm" trở lại

  Nhận xét tin Mắm tôm được "thơm" trở lại

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mắm tôm được "thơm" trở lại bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Mam tom duoc thom tro lai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mắm tôm được "thơm" trở lại ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI