Lương không đủ sống: Cách giải quyết hiện nay không căn bản

Thứ sáu, 02 Tháng mười một 2007, 03:10 GMT+7
 • Bên lề kỳ họp Quốc hội, TT đã đặt câu hỏi đầy bức xúc của giới công chức nhà nước: “Lương không đủ sống: ai giải quyết?” với một số vị đại biểu Quốc hội.

  >> Lương đủ sống cho công chức nhà nước, bao giờ?
  >> Tôi và đồng lương "suy dinh dưỡng"
  >> Không đủ sống, khó toàn tâm toàn ý
  >> Lương không đủ sống: Ai giải quyết?

  Luong khong du song Cach giai quyet hien nay khong can ban
  Ông ĐÀO TRỌNG THI
  Ông ĐÀO TRỌNG THI, (chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Quốc hội):

  Lương không đủ sống khiến hiệu quả công việc kém

  Lương không đủ sống là một nguyên nhân dẫn đến hiệu quả công việc của cán bộ công chức kém và dễ nảy sinh tiêu cực.

  Thế nhưng nếu cứ tăng lương đồng loạt thì sẽ không giải quyết được vấn đề. Bộ phận ăn lương và được hưởng trợ cấp từ ngân sách nhà nước còn quá lớn nên nếu trải đều ra thì ngân sách nhà nước chưa đủ sức gánh vác. Phải có giải pháp đột phá bằng cách tăng lương không đồng đều, đột phá vào một điểm nào đó để tạo sự chuyển biến tăng thêm năng lực hoạt động của nền kinh tế, tăng thêm nguồn ngân sách, từ đó mới mở rộng phạm vi tăng lương. Nếu cứ luẩn quẩn tăng lương nhất loạt thì khả năng của nền kinh tế không chạy kịp với sự trượt giá và không kịp với mức sống thực tế của người làm công ăn lương.

  Muốn giải bài toán này phải nghiên cứu kỹ. Vừa qua, Nhà nước muốn tăng lương 15-20% thì ngân sách đã không chịu nổi. Do đó, nếu làm không khéo sẽ tác động đến giá cả và đời sống của người ăn lương lại càng kém. Chúng ta phải tập trung nghiên cứu chứ làm đối phó như hiện nay sẽ không giải quyết được căn bản vấn đề.

  Ông Nguyễn Huy Cận (đại biểu Quốc hội, chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM):

  Phân loại đối tượng hưởng lương để có lộ trình cải cách phù hợp

  Luong khong du song Cach giai quyet hien nay khong can ban
  Ông Nguyễn Huy Cận
  Lương công chức hiện nay quá thấp khiến người lao động phải bươn chải nhiều cách để tồn tại làm ảnh hưởng tới hiệu quả công việc, đời sống công chức và rất nhiều mặt kinh tế - xã hội khác.

  Theo tôi, trong cải cách hành chính quan trọng nhất là cải cách chế độ chính sách tiền lương theo hướng: công chức có thể sống dựa vào lương và có động lực phấn đấu. Khoản thu nhập từ lương cần được công khai, minh bạch. Muốn cải cách, ngoài việc điều chỉnh trực tiếp các chính sách lương, cần hình thành thị trường lao động theo cơ chế thị trường.

  Trong hoàn cảnh có quá nhiều người nằm trong hệ thống hưởng lương ngân sách thì việc tăng lương đồng loạt sẽ kéo theo nhiều vấn đề về cơ chế, chính sách khác. Vì vậy, trước tiên phải cải cách nền hành chính một cách tổng thể sao cho mỗi vị trí cán bộ công chức đều có năng lực, động lực làm việc tốt nhất. Sau đó có thể phân loại các đối tượng hưởng lương để có lộ trình cải cách phù hợp. Trong lộ trình đó, tôi cho rằng nên bắt đầu từ lương giáo viên, nhân viên y tế trước.

  K.HƯNG - QUANG THIỆN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Lương không đủ sống: Cách giải quyết hiện nay không căn bản

  Nhận xét tin Lương không đủ sống: Cách giải quyết hiện nay không căn bản

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lương không đủ sống: Cách giải quyết hiện nay không căn bản bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Luong khong du song Cach giai quyet hien nay khong can ban ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lương không đủ sống: Cách giải quyết hiện nay không căn bản ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI