Lúng túng chuyện cấm hay cho ấp nở gia cầm

Thứ ba, 16 Tháng một 2007, 20:42 GMT+7
 • Ngày 28/2/2007 tới đây sẽ là thời điểm hết hạn của quyết định cấm ấp nở thủy cầm, được áp dụng từ cuối năm 2006, nhưng đến nay Bộ NN&PTNT vẫn lúng túng trước việc có cho ấp nở hay không?

  Lung tung chuyen cam hay cho ap no gia cam
  Tại Hà Nội, việc buôn bán gà lông vẫn tồn tại ở một số chợ nội thành. Ảnh: Phạm Tuyên

  Lúng túng bài toán… thủy cầm

  Việc nuôi, ấp mới thủy cầm là vấn đề được Bộ NN&PTNT bàn thảo nhiều lần.

  Một số cơ quan chức năng trực thuộc Bộ NN&PTNT hiện đang nghiêng về việc áp dụng mô hình nuôi tập trung nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch cúm cũng như đảm bảo các điều kiện yêu cầu.

  Tuy nhiên theo đánh giá của một số chuyên gia thì mô hình nuôi tập trung của Bộ NN&PTNT đưa ra vẫn còn nhiều bất cập do tiền đầu tư để thực hiện quá lớn, nằm ngoài khả năng của những hộ dân nuôi nhỏ lẻ trong khi lợi nhuận thu được không cao.

  Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm chiều nay, 16/11, TS Nguyễn Thanh Sơn, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết một số tỉnh miền Trung như Quảng Nam, Quảng Ngãi “kêu” gặp một số khó khăn trong công tác phòng chống dịch cúm gia cầm do thiếu vaccine tiêm phòng bổ sung cho đàn gia cầm cũng như thiếu kinh phí cho lực lượng phòng chống dịch ở địa phương…

  Bên cạnh đó một vấn đề gây lúng túng nhất cho các địa phương, theo ông Sơn là việc hiện chưa có quyết định cuối cùng về việc tiếp tục cấm hay cho ấp nở lại thủy cầm sau ngày 28/2. “Việc tiếp tục cấm hay cho ấp nở lại thủy cầm cần phải được quyết định một cách rõ ràng để người dân và địa phương biết để chủ động.

  Có một thực tế là dù lệnh cấm ấp nở mới thủy cầm vẫn còn hiệu lực nhưng ở các địa phương việc ấp nở trái phép vẫn lén lút diễn ra. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc dịch cúm gia cầm bùng phát trở lại”- TS Sơn cho biết.

  Về việc có nên cho ấp nở lại thủy cầm, ông Sơn cũng băn khoăn việc cho ấp nở lại cũng cần phải có quyết định sớm nhưng tính đến việc diễn biến dịch cúm gia cầm hiện nay ở các địa phương vùng ĐBSCL. Cũng về vấn đề này, ông Hoàng Văn Năm, Phó cục trưởng Cục Thú y cũng tỏ ra khá thận trọng và cho rằng đây là một vấn đề lớn cần phải tính thật cụ thể vì nếu không cẩn thận thì việc ấp nở mới thủy cầm sẽ khiến dịch cúm gia cầm càng dễ bùng phát hơn.

  Nóng bỏng buôn bán gia cầm lậu vùng biên

  Một vấn đề gây bức xúc cũng là vấn đề được coi là khó khăn nhất trong công tác phòng chống dịch tại Việt Nam hiện nay đó là việc phòng chống buôn bán gia cầm qua biên giới. Theo bà Trần Kim Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia, các cuộc đi kiểm tra tại các tỉnh biên giới trong thời gian gần đây cho thấy tình hình buôn bán gia cầm lậu qua biên giới hết sức nóng bỏng.

  Thời điểm sát Tết Nguyên đán cũng là thời điểm lượng gà thải loại giá rẻ từ Trung Quốc được ồ ạt đưa lậu qua biên giới sau đó được các đầu nậu đưa về các thành phố. Những gà thải loại, gà già không còn khả năng đẻ trứng, được bán phía bên kia biên giới với giá chỉ 3 tệ/kg (khoảng gần 7.000 đồng/kg) nhưng nếu được đưa trót lọt qua biên giới thì sẽ lập tức tăng vọt lên tới 40.000 – 45.000 đồng/kg.


  Cũng theo bà Kim Anh, việc buôn bán gia cầm qua biên giới mang lại siêu lợi nhuận nên những kẻ buôn lậu tổ chức những đường dây vận chuyển lớn gồm toàn phụ nữ hoặc người dân tộc để vận chuyển gia cầm lậu. Với mỗi con gà được đưa trót lọt qua biên giới thì người vận chuyển sẽ được 4.000 đồng/con. Mỗi chuyến đi là 60.000 – 70.000 đồng. Nếu bị bắt thì chủ hàng sẽ chịu trách nhiệm nên tình hình buôn lậu gia cầm dịp giáp tết ở các khu vực sát biên rất sôi động.

  “Bên cạnh việc buôn lậu gia cầm, hiện ở một số vùng sát biên giới như Lạng Sơn, từ nhiều năm năm việc chôn tiêu hủy gia cầm được thực hiện tại một bãi rác duy nhất. Có một tình trạng là khi cơ quan chức năng chôn lấp số gia cầm nhập lậu bị bắt giữ và rời khỏi đây thì dân địa phương lại đào lên và đưa về các vùng khác để tiêu thụ”- Bà Kim Anh cho biết.

  Theo báo cáo của Chi cục quản lý thị trường, Bộ Thương mại, tình hình buôn bán gia cầm lậu qua biên giới trong vòng một tuần qua rất phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước.

  Riêng tại Lạng Sơn, lực lượng chức năng đã bắt giữ và tiêu hủy 5.900 kg gà, 4.600 quả trứng. Tại Đồng Tháp, lực lượng chức năng bắt giữ và tiêu hủy 24.500 trứng vịt. Tại Tiền Giang, cơ quan thú y đã bắt giữ và tiêu hủy 1.500 con vịt.

  Tại Hà Nội, địa phương được chú ý tương đối đặc biệt về việc phòng chống dịch cúm gia cầm trong những tuần gần đây, dù đã tích cực tuyên truyền nhưng lực lượng thú y cũng phát hiện, bắt giữ và tiêu hủy tới 153kg gia cầm, 1.674 quả trứng. Đây là số gia cầm và trứng không có nguồn gốc. Tình trạng buôn gà lông, việc bị cấm tuyệt đối, vẫn xuất hiện tại nhiều khu chợ tại Hà Nội cũng như ở các địa phương như TP.HCM, Vĩnh Long, An Giang, Tiền Giang…

  Trong cuộc trao đổi mới đây với Tiền phong, ông Lê Đình Hòa, Phó phòng thanh tra Chi cục Thú y Hà Nội cũng thừa nhận việc buông lỏng trong phòng chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn. Theo ông Hòa, việc phòng chống buôn bán gia cầm nhập lậu trên địa bàn cần phải có sự hợp sức của nhiều cơ quan chứ một mình Thú y thì không thể hiệu quả.

  Phạm Tuyên

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Lúng túng chuyện cấm hay cho ấp nở gia cầm

  Nhận xét tin Lúng túng chuyện cấm hay cho ấp nở gia cầm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lúng túng chuyện cấm hay cho ấp nở gia cầm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lung tung chuyen cam hay cho ap no gia cam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lúng túng chuyện cấm hay cho ấp nở gia cầm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI