Lùi thời điểm thực hiện để chuẩn bị tốt hơn

Thứ hai, 28 Tháng một 2008, 16:05 GMT+7
 • Hàng rong trên phố Phùng Hưng (Hà Nội).

  Quyết định số 02/2008/QĐ-UBND ngày 9/1/2008 của UBND Thành phố Hà Nội xác định ngày 19/1, sẽ chính thức quản lý hoạt động bán hàng rong trên địa bàn thành phố. Thế nhưng đến ngày 21/1, Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội lại ra thông báo lùi thời hạn trên.

  Theo đề nghị của Sở Thương mại, đến ngày
  1/4/2008 mới thực hiện quyết định trên. Xung quanh việc này còn nhiều vấn đề, đặc biệt là để quản lý được hoạt động bán hàng rong thì trong khoảng thời gian từ nay đến ngày chính thức Hà Nội còn nhiều việc phải tính.

  Quản lý hàng rong là cần thiết

  Theo thống kê chưa đầy đủ của Sở Thương mại, thì hiện nay trên địa bàn Thành phố Hà Nội có khoảng 10 nghìn người bán hàng rong. Trong đó, số người bán rau, các loại hoa, quả chiếm khoảng 90%. Số bán các loại hàng tạp phẩm, hàng ăn uống có nhưng không nhiều. Số người bán hàng rong hoạt động thường xuyên chỉ chiếm khoảng 40%, còn lại 60% là hoạt động theo thời vụ.


  Xung quanh việc quản lý hoạt động bán hàng rong theo Quyết định 02 của UBND thành phố Hà Nội dư luận đặt ra nhiều vấn đề. Chị Dương Thị Quyên, sinh viên Trường đại học Y Hà Nội cho rằng: Hàng rong có thể xem là một nét văn hóa lâu đời của Thủ đô Hà Nội. Ngồi trên hè phố ăn bún đậu, mắm tôm... của các bà, các chị bán hàng rong được xem là sở thích của nhiều người, nhất là học sinh, sinh viên. Món này không chỉ ngon mà đôi khi rất tiện lợi... vì thế cứ để cho nó tồn tại. Cũng có quan điểm cho rằng, Việt Nam là nước nông nghiệp, sự tồn tại những người bán hàng rong ở Thủ đô của một nước nông nghiệp là lẽ đương nhiên và cứ để cho nó phát triển, khi nền kinh tế - xã hội của ta hiện đại, tiện ích từ các loại hình dịch vụ tiên tiến khác như cửa hàng, cửa hiệu, siêu thị... sẽ lấn át dần hoạt động bán hàng rong. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng: Cấm bán hàng rong trong nội thành là việc làm cần thiết, bởi hàng rong không chỉ gây mất mỹ quan đô thị, làm nhếch nhác hình ảnh Thủ đô của Việt Nam trong con mắt người nước ngoài mà đây còn là một trong những nguyên nhân gây ra ùn tắc, tai nạn giao thông trên địa bàn Hà Nội thời gian qua. Ở một góc độ khác, bác sĩ Nguyễn Văn Long, Bệnh viện Bạch Mai cho rằng: Hàng rong còn tiềm ẩn nguy cơ lây truyền dịch bệnh, bởi hầu hết các loại thực phẩm, đồ ăn, thức uống bán rong không đảm bảo vệ sinh-an toàn thực phẩm... Đa số dư luận cho rằng việc cấm bán hàng rong ở một số tuyến phố chính trên địa bàn Hà Nội và quy hoạch quản lý những người bán hàng rong ở những khu vực cho phép là hợp tình, hợp lý. Việc lùi thời gian quy hoạch quản lý bán hàng rong là phù hợp.

  Làm gì trong thời gian lùi?

  Có dư luận cho rằng việc UBND Thành phố Hà Nội lấy mốc 19/1 để quản lý người bán hàng rong là khó khả thi. Không chỉ là thời điểm “nhạy cảm” giáp Tết Mậu Tý mà dư luận còn cho rằng, thành phố nên lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân trước khi ban hành các chủ trương, quyết sách. Việc cấm hay quản lý hàng rong đều cần có lộ trình cụ thể, sát hợp, chưa thể nóng vội.


  Có lẽ đã nhận thấy những điều chưa ổn nên ngày 19/1, sau khi xem xét ý kiến của các ngành chức năng, UBND Thành phố Hà Nội đã đưa ra quyết định lùi thời gian thực hiện việc quản lý bán hàng rong. Quan điểm của UBND Thành phố Hà Nội cấm bán hàng, quản lý hoạt động bán hàng rong là nhằm lập lại trật tự đô thị, xây dựng, phát triển Thủ đô theo hướng văn minh, hiện đại. Đồng thời đây cũng là giải pháp đồng bộ, việc làm cụ thể của Hà Nội thực hiện Nghị quyết 32 của Chính phủ về bảo đảm trật tự an toàn giao thông và các quy định về an toàn-vệ sinh thực phẩm... Tuy nhiên, theo chúng tôi, việc quy hoạch quản lý theo hướng nào, chọn địa điểm cho người bán hàng rong ở đâu... vẫn là vấn đề không đơn giản.

  Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, việc xây dựng quy hoạch, kế hoạch thực hiện Quyết định 02, UBND Thành phố Hà Nội giao cho Sở Thương mại tiến hành. Theo chỉ đạo của ông Phí Thái Bình, Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, công việc này phải được hoàn tất trước ngày 31/1/2008. Việc quy hoạch các khu vực, tuyến đường cấm bán hàng rong; những địa điểm, khu vực có thể sử dụng để tổ chức hoạt động bán hàng rong được UBND Thành phố giao cho chính quyền cấp quận, huyện tiến hành. Công việc này phải được hoàn tất vào 20/2/2008 . Trước khi triển khai đồng loạt, Hà Nội sẽ tiến hành thí điểm. Việc cấm bán hàng rong tại 62 tuyến phố văn minh thương mại (đã triển khai từ năm 2001) sẽ được Thành phố công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để toàn dân biết và thực hiện. Quá trình thực hiện, UBND Thành phố yêu cầu phải đồng bộ, kết hợp giữa tuyên truyền vận động với các biện pháp hành chính cụ thể.

  Trao đổi với phóng viên một số cơ quan báo chí, bà Nguyễn Thị Như Mai, Phó giám đốc Sở Thương mại Hà Nội cho biết: Quy hoạch thực hiện quyết định số 02, Sở đã hoàn thành và đang trình UBND Thành phố. Theo đánh giá của UBND và các cơ quan chức năng của Thành phố thì việc xây dựng quy hoạch được tiến hành đúng quy trình. Bản dự thảo đã được hai lần lấy ý kiến của các sở, ban, ngành. Trước khi trình UBND Thành phố, quy hoạch còn được Sở Tư pháp kiểm tra, thẩm định. Có ý kiến cho rằng Thành phố Hà Nội “lúng túng” trong xử lý vấn đề hàng rong mà một trong những biểu hiện đó là việc đưa ra các quyết định, rồi lại thông báo lùi thời gian thực hiện...? Về việc này, lãnh đạo Sở Thương mại cho rằng, đây là vấn đề lớn nên cần phải xem xét thận trọng. Vì vậy sau khi xem xét tờ trình của các ngành, cơ quan chức năng, UBND Thành phố quyết định lùi thời gian thực hiện là phù hợp. Đây chính là khoảng thời gian cần thiết để làm các công tác chuẩn bị và xây dựng lộ trình thực hiện. Khoảng thời gian lùi cũng là để những người bán hàng rong cân nhắc, có thể tự chuyển đổi nghề để đảm bảo cuộc sống...

  KT (theo Quân đội Nhân dân)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Lùi thời điểm thực hiện để chuẩn bị tốt hơn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lùi thời điểm thực hiện để chuẩn bị tốt hơn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lui thoi diem thuc hien de chuan bi tot hon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lùi thời điểm thực hiện để chuẩn bị tốt hơn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI