Lũ miền Trung: Trong 10 giờ, thêm 11 người chết

Thứ hai, 05 Tháng mười một 2007, 21:16 GMT+7
 • Lu mien Trung Trong 10 gio them 11 nguoi chet
  Nước lũ tiếp tục dâng cao tại miền Trung


  Chỉ từ 6h đến 16h ngày 5/11, Văn phòng đại diện Cục Quản lý Đê điều và PCLB tại miền Trung đã ghi nhận thêm 11người chết vì lũ lụt!


  Đã có 53 người thiệt mạng vì lũ lụt

  Theo báo cáo mới nhất của Văn phòng đại diện Cục Quản lý đê điều và PCLB tại miền Trung, đến 16g chiều nay 5/11, mực nước trên hầu hết các sông trong khu vực đã xuống báo động 2 và dưới báo động 2, chỉ còn sông Côn tại Thạch Hoà (Bình Định) ở mức báo động 3. Lượng mưa cũng giảm mạnh, hầu hết đã tạnh mưa hoặc chỉ còn mưa nhỏ với mức phổ biến 10 – 20mm.

  Tuy nhiên số người chết và mất tích do lũ lụt tại miền Trung lại đang tăng nhanh. Lúc 6h sáng nay 5/11, Văn phòng đại diện Cục Quản lý Đê điều và PCLB tại miền Trung ghi nhận số người chết trong đợt lũ lụt kể từ ngày 29/10 là 42 người. Thế nhưng đến 16h, con số này đã tăng lên 53. Nghĩa là chỉ trong 10 tiếng đồng hồ qua đã có thêm 11 trường hợp thiệt mạng vì lũ lụt.

  Trong đó, Phú Yên có 12 người, TT - Huế 11, Quảng Nam 9, Quảng Ngãi 8, Bình Định 6, Quảng Bình 3, Quảng Trị 2, Đà Nẵng và Khánh Hoà mỗi nơi 1 người (chưa kể một số trường hợp khác như chết đuối vì tắm ao hồ, sông suối… không được xem là thiệt mạng vì lũ lụt). Ngoài ra còn có 6 người mất tích (Khánh Hoà 1, Bình Định 2, Quảng Nam 3) và 32 người bị thương.

  Đến thời điểm này, toàn khu vực đã có 80.265 nhà bị ngập, 17 nhà sập và trôi, 689 nhà tốc mái, xiêu vẹo, hư hỏng, 313 phòng học và 36 trạm y tế bị ngập, hư hỏng, 9.867 hộ phải di dời. 81.900m3 đất đá, và 2.500m3 bê tông, đá xây trên các tuyến giao thông bị sạt lở, trôi; 100km đường giao thông nông thôn bị hư hỏng.

  6 công trình thuỷ lợi nhỏ, đập tạm bị vỡ; 3.000m3 bê tông, đá xây, đá kè bị trôi, hư hỏng; 32.000m3 đất sạt lở, bồi lấp; 45.000m3 đê, kè sạt lở. 29ha lúa và 672ha hoa màu các loại bị ngập, ngã đổ, hư hỏng. 600 tấn thóc và giống các loại bị hư hỏng. 6.200 gia súc, gia cầm bị chết, 528.000 con cá giống, 20 tấn cá, tôm bị trôi. 1.596ha ao cá, hồ tôm bị ngập. 362.000m3 đất bờ bao bị sạt lở. 2 trạm biến áp bị sự cố, cháy đổ, 70 cột điện bị gãy đổ.

  Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCLB TT - Huế và Quảng Trị thì giá trị thiệt hại vật chất do lũ lụt từ ngày 29/10 đến nay tại hai tỉnh này là 125 tỷ đồng, chưa kể còn rất nhiều địa phương khác trong khu vực chưa thể thống kê được hết thiệt hại do lũ lụt vẫn đang còn tiếp diễn.

  Quảng Nam: Nhiều nơi có nguy cơ xảy ra thiếu đói

  Ngày 5/11, hồ chứa nước Phú Ninh tiếp tục xả lũ ở cửa số 2 và số 3 trong khi lũ vẫn đang lên nhanh trên sông Trường Giang đã làm hơn 500 nhà dân vùng hạ lưu thuộc các huyện Phú Ninh, Núi Thành và TP. Tam Kỳ bị ngập từ 0,2m - 0,5m. Người dân và các phương tiện ghe thuyền đã được khuyến cáo không đi lại trên sông Tam Kỳ, dọc theo sông Trường Giang và các vùng ngập lụt khi không cần thiết.

  Tuy lượng mưa đã giảm nhưng mực nước các sông ở Quảng Nam vẫn còn ở mức báo động 2 khiến các huyện, thị ở cánh Bắc như Đại Lộc, Duy Xuyên, Điện Bàn, Hội An tiếp tục bị ngập sâu trong lũ. Là “rốn lũ” Quảng Nam, hiện Hội An đã có 9/13 xã phường bị ngập. Riêng xã Cẩm Kim có 10.000 người bị cô lập trong lũ.

  Ông Đỗ Như Hồng, Trưởng phòng Kinh tế Điện Bàn cho biết, lũ lụt đã gây xói lở trạm bơm Lạc Thành (xã Điện Hồng) và khiến hơn 100ha rau màu vụ đông như: khoai lang, cải, hành... của huyện bị mất trắng; tập trung nhiều nhất tại 3 xã vùng Gò Nổi và các xã Điện Nam Trung, Điện Phương, Điện Minh, thị trấn Vĩnh Điện.

  Tại huyện Duy Xuyên, theo Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Công Dũng, ngoài 2 xã vùng cát, ít nhất 1.300ha rau màu ở nhiều địa phương khác bị hư hại hoàn toàn. Trong đó, 230m đê ngăn mặn (thuộc dự án 4617) ở thôn 2, xã Duy Nghĩa đã bị lũ phá tan nên nước biển tràn vào hàng trăm hecta đất nông nghiệp của địa phương. Vụ sản xuất đông xuân đã cận kề, nếu tuyến đê này không sớm được sửa chữa, gia cố thì việc sản xuất của nông dân không khỏi bị ảnh hưởng...

  Mưa liên tục, lũ ngâm nhiều ngày khiến toàn bộ 160ha lúa vụ đông (tập trung chủ yếu tại các thôn Thuận An, Lệ Sơn, Sơn Viên) đang trong giai đoạn trổ và ngậm sữa bị hư hại. 83ha khoai lang và 130ha rau màu các loại cũng mất trắng. Thời gian tới, nếu không kịp thời hỗ trợ nguồn giống cho nông dân khôi phục sản xuất thì tết này có thể phải cứu đói cho hàng trăm gia đình.

  Tại Duy Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Thống cho biết, trong mấy đợt mưa lũ vừa qua, toàn xã đã có ít nhất 20ha lúa, 50ha khoai lang và hàng chục ha rau màu bị hư hại hoàn toàn. Và, cũng như Duy Nghĩa, tết này lại phải lo cứu đói cho dân... Trong khi đó, người dân thôn Đông Bình (xã Duy Vinh) tiếp tục bị lũ đe dọa do xói lở đất.

  Tại Đại Lộc, Phó Chủ tịch UBND huyện Phan Đức Tính cho biết, suốt nửa tháng nay, trừ 5 xã vùng tây, tất cả các địa phương còn lại đều bị lũ chồng lên lũ, nặng nhất là các xã vùng B. Không chỉ thiệt hại về người mà hàng nghìn nhà dân ngập sâu trong lũ, hàng loạt công trình phục vụ dân sinh hư hại nặng. Vụ hè thu vừa rồi, năng suất lúa của huyện giảm mạnh. Bây giờ toàn huyện lại mất trắng gần 200ha rau màu (tập trung chủ yếu tại Đại An, Đại Hòa, Đại Nghĩa, Đại Cường, Đại Hiệp) do lũ lụt, đói là cái chắc...

  Tại các huyện miền núi, tình trạng tắc đường vẫn diễn ra trầm trọng gây khó khăn rất nhiều cho đời sống bà con. Trong sáng 5/11, tuyến đường Hoà Cầm (Đà Nẵng) - Dốc Kiền P’rao (Tây Giang - Quảng Nam) thêm 5 điểm sạt lở mới, gây ách tắc giao thông cục bộ. Tình trạng mất điện ở huyện Nam Trà My vẫn chưa khắc phục được.

  Đặc biệt, theo ông Nguyễn Công Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Giang, từ ngày 15/10 đến nay, do mưa lũ tắt đường, trường THCS nội trú tập trung A Xan (dành cho học sinh 4 xã biên giới A Xan, TrHy, Chum và Gary) hoàn toàn bị cô lập, học sinh không thể về nhà lấy lương thực mà huyện cũng không thể nào đưa gạo lên cứu trợ.

  Hiện lương thực cho 607 học sinh của trường này chỉ còn đủ dùng trong 1 - 2 ngày tới. Huyện Tây Giang đề ra giải pháp mượn gạo của Đồn Biên phòng 649 và nông dân trong xã cho các em học sinh dùng tạm. Đến khi thông đường, huyện sẽ đưa gạo lên trả lại. Tuy nhiên hiện lãnh đạo huyện không có cách nào liên lạc được với xã A Xan (kể cả trường học, đồn BP) để triển khai giải pháp này!

  Được biết, UBND tỉnh Quảng Nam đã quyết định xuất 400 tấn gạo hỗ trợ khẩn cấp cho các vùng bị cô lập và một số trường dân tộc nội trú. Trong ngày 5/11, thông qua Hội Từ thiện Quảng Nam, Hội thánh Tin lành trưởng lão cũng hỗ trợ 800 suất quà (mỗi suất 16kg gạo) cứu trợ cho các xã khó khăn của Điện Bàn, Duy Xuyên và Tà Bhing (Nam Giang).

  Bộ chỉ huy BĐBP Quảng Nam cho biết, từ 12g ngày 5/11, tất cả tàu thuyền của ngư dân trong tỉnh đã bị cấm ra khơi. Đến chiều cùng ngày đã có 52 tàu đánh bắt xa bờ với 201 lao động của tỉnh vào bờ tránh trú bão. Hiện không còn tàu thuyền nào của Quảng Nam ở ngoài khơi.

  Ngoài ra, tại Cù Lao Chàm (Hội An) có 20 tàu vận tải và 21 tàu đánh bắt xa bờ (tổng cộng 246 thuyền viên) của các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định... đang vào trú bão. Nhưng do âu thuyền Cù Lao Chàm không đủ an toàn để tàu thuyền có tải trọng lớn trú tránh bão, nên các tàu này được lệnh chậm nhất đến sáng 6/11 phải rời Cù Lao Chàm vào bờ.

  Đà Nẵng: Mất 1 tháng mới dọn sạch được bãi biển

  Ban tác chiến BĐBP Đà Nẵng cho hay, đến 17h ngày 5/11 đã kêu gọi được 40 tàu thuyền với trên 300 lao động vào bờ an toàn. Hiện còn 10 tàu thuyền với 101 lao động đang hành nghề lưới cản, lưới quét, lưới vây trên vùng biển từ Nghệ An đến Đà Nẵng. Ngoài ra, đến chiều 5/11, đã có 16 tàu với gần 200 lao động của Đà Nẵng vào trú bão tại Quảng Bình, Thanh Hoá, Hải Phòng.

  Theo Ban tác chiến BĐBP Đà Nẵng, do mưa bão nhiều nên phần lớn tàu đánh cá của Đà Nẵng không ra khơi hoặc chỉ hoạt động ở vùng biển gần bờ. Do vậy, khi nhận được tín hiệu của BĐBP TP thì họ nhanh chóng quay trở về đất liền. Tuy nhiên, BĐBP Đà nẵng vẫn đảm bảo quân số, trực ban 24/24g sẵn sàng đối phó nếu bão đổ bộ.

  Tại âu thuyền Thọ Quang, các lực lượng chức năng đã hướng dẫn ngư dân đưa 307 tàu thuyền vào neo đậu trú bão; trong đó có 170 phương tiện ngoại tỉnh. Ngoài ra, trong thời điểm hiện tại có 36 tàu vận tải đang neo đậu tại các cảng của Đà Nẵng; trong đó có 35 tàu của VN và 1 tàu của Campuchia cũng đã được hướng dẫn neo đậu vào nơi an toàn. Trong tối 5/11, BĐBP Đà Nẵng sẽ bắn pháo hiệu tại Sơn Trà và Hải Vân để báo bão cho các phương tiện còn hoạt động trên biển biết, tìm nơi trú tránh bão số 6.

  Trong khi đó, ông Phạm Sau, Giám đốc Xí nghiệp Môi trường sông biển (thuộc Công ty Môi trường Đô thị Đà Nẵng) cho biết, hiện trên các bãi biển Đà Nẵng (từ Non Nước đến Xuân Thiều) hiện có hơn 1.000 tấn rác do lũ lụt tấp vào. Trong đó, bãi biển Mỹ Khê, Phước Mỹ và vịnh Đà Nẵng là những nơi bị ô nhiễm củi, rác nghiêm trọng nhất. Gần 1 tuần qua, đơn vị đã cử hơn 80 công nhân túc trực để thu gom rác trên các bãi biển, nhưng mới thu gom được trên 200 tấn.

  Theo ước tính của ông Phạm Sau, phải mất ít nhất 1 tháng thì mới có thể thu gom hết lượng rác kể trên. Tuy nhiên hiện nước lũ trên thượng nguồn đang tiếp tục đổ về, nên lượng rác thải tấp vào các bãi biển của Đà Nẵng vẫn tiếp tục tăng lên đáng kể.

  Chủ tịch UBND huyện Hoà Vang Huỳnh Minh Nhơn cho biết, UBND huyện đã hỗ trợ 2 triệu đồng cho gia đình ông Lâm Vĩnh là nạn nhân bị thiệt mạng trong cơn lũ. Riêng với trường hợp của hai em Nguyễn Văn Hùng và Nguyễn Văn Đức (cùng trú thôn Yến Nê 1, xã Hoà Tiến), tuy cũng thiệt mạng nhưng do không ở trong vùng lũ, chỉ gặp tai nạn trong lúc tắm mưa nên không được xem xét hỗ trợ theo diện nạn nhân lũ lụt. Nếu hoàn cảnh gia đình của hai em có khó khăn thì UBND huyện sẽ có phương án hỗ trợ sau.


  (Theo VNN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Lũ miền Trung: Trong 10 giờ, thêm 11 người chết

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lũ miền Trung: Trong 10 giờ, thêm 11 người chết bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lu mien Trung Trong 10 gio them 11 nguoi chet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lũ miền Trung: Trong 10 giờ, thêm 11 người chết ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI