Lốc và mưa đá gây thiệt hại lớn ở Sơn La

Thứ năm, 29 Tháng ba 2001, 09:55 GMT+7
 • Một trận lốc xoáy kèm theo mưa đá có quy mô và cường độ mạnh nhất kể từ trước tới nay đã xảy ra trên địa bàn 2 xã Tà Lại và Nà Mường (huyện Mộc Châu). Viên đá có đường kính to nhất là 5 cm, hạt trung bình từ 1 đến 1,5 cm. Mưa đá bắt đầu khoảng 3h sáng ngày 26/3, khi kết thúc (lúc 6h) các hạt đá vẫn chưa tan hết.

  Lốc xoáy làm đổ 29 nhà, trong đó có 2 lớp học, 20 nhà lợp gianh, 245 nhà bị tốc mái (225 nhà mái ngói). 5 người bị thương nhẹ. Trên 2.000 con gia cầm bị chết, gần 1 ha ruộng lúa bị bồi lấp, 10 ha lúa xuân tại xã Tà Lại bị giập nát hoàn toàn, 25 ha cây ăn quả bị rụng hết trái. Ước tính thiệt hại trên 800 triệu đồng.

  Tại xã Mường Lựm và Sập Vạt, huyện Yên Châu xoáy lốc làm tốc mái 86 ngôi nhà, trong đó có trụ sở UBND xã, trạm y tế và 1 trường học. Lốc và mưa đá gây thiệt hại về hoa màu trên 11 ha (ngô và khoai tây), 3 ha cây ăn quả không có khả năng thu hoạch. Ước tính ban đầu thiệt hại khoảng 600 triệu đồng.

  Cũng vào thời điểm này, tại huyện Mai Sơn mưa đá và xoáy lốc đã làm thiệt hại lớn tại thị trấn Hát Lót và xã Hát Lót. Thiệt hại nặng nhất là các bản: Bó Nươi, Nà Hường, tiểu khu 8 - Nà Bó, Đội Thành Công, Nà Pát, Nà Lươi. Theo một số hộ dân cho biết, hạt đá to nhất bằng quả trứng gà, làm chết nhiều gia cầm của dân, hàng chục nhà bị tốc mái và vỡ ngói. Cá ở một số ao hồ của dân cũng bị chết. Thiệt hại ước tính trên 1 tỷ đồng.

  Tại thị xã Sơn La xoáy lốc và mưa đá đã gây thiệt hại nhẹ hơn, khoảng 10 ha cây cà phê không có khả năng thu hoạch.

  Theo đánh giá ban đầu của lãnh đạo 2 huyện Mai Sơn và Mộc Châu, đây là trận mưa đá có cường độ mạnh nhất, hạt đá có đường kính to nhất kể từ 10 năm trở lại đây.

  (Theo Lao Động, 29/3)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Lốc và mưa đá gây thiệt hại lớn ở Sơn La

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lốc và mưa đá gây thiệt hại lớn ở Sơn La bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Loc va mua da gay thiet hai lon o Son La ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lốc và mưa đá gây thiệt hại lớn ở Sơn La ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI