Loạn "chung cư cao cấp"

Thứ tư, 21 Tháng mười một 2007, 18:31 GMT+7
 • (HNMĐT) – Trong thời gian qua đã có không ít các dự án chung cư được xây dựng với chất lượng, tiện nghi trung bình và đặc biệt là suất đầu tư rất thấp cũng được quảng cáo, rao bán với tên gọi “chung cư cao cấp”. Đây chính là sự lợi dụng tên gọi “chung cư cao cấp” của các nhà kinh doanh để kiếm lời, gây nhiều bức xúc trong dư luận xã hội.

   

  “Vấn đề tiêu chuẩn chung cư cao cấp đang thu hút sự quan tâm rộng rãi của công luận bởi nó gắn liền với các cơn biến động giá bất động sản thời gian qua. Bộ Xây dựng đang tiến hành nghiên cứu xây dựng tiêu chí phân hạng về chất lượng, sử dụng nhà ở, đã thu hút sự quan tâm của tất cả các đối tượng tham gia vào thị trường này từ cơ quan quản lý nhà nước đến nhà đầu tư, các tổ chức đánh giá và đặc biệt là người tiêu dùng. Ý nghĩa to lớn của nó mang lại sự minh bạch cho thị trường bất động sản và giúp chúng ta hướng tới mục tiêu lớn hơn – đó là chất lượng sống của xã hội”." - ông Phạm Ngọc Tuấn – TBT Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã phát biểu như vậy trong buổi khai mạc hội thảo “Tiêu chuẩn chung cư cao cấp” vừa tổ chức sáng nay 21/11, tại Hà Nội. Hội thảo do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng) tổ chức.

   

       Loan "chung cu cao cap"

   

  Đánh giá chất lượng nhà chung cư cần tiêu chí cụ thể

   

  Ông Vũ Xuân Thiện – Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà – Bộ Xây dựng cũng đã đặt câu hỏi "Thế nào là nhà chung cư cao cấp?". Ông cho rằng, đối với các thành phố lớn, yêu cầu xây dựng chung cư là cấp thiết – không những vậy, với mức sống của người dân ngày càng cao thì yêu cầu xây dựng chung cư cao cấp, tiện nghi tốt, dịch vụ hỗ trợ cao… là yêu cầu cấp bách. Điều này đã xây dựng được một khái niệm mới về nhà chung cư. Tất nhiên còn một số khu chung cư xây dựng ở mức trung bình nhưng lại được quảng cáo như chung cư cao cấp để tăng giá. Vì thế cần có một “tiêu chí” cụ thể cho chất lượng nhà chung cư. Mặt khác chúng ta chưa có tiêu chuẩn nào để quản lý vấn đề này và Cục quản lý nhà đang nghiên cứu xây dựng dự thảo tiêu chí đánh giá chất lượng cho nhà chung cư.

   

  Những nhà ở chung cư với tên gọi là “chung cư cao cấp” được xây chủ yếu tập trung ở hai thành phố lớn Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh và tại một số địa bàn cận kề với 2 thành phố này. Trong đó có thể kể tên hàng loạt các khu chung cư được gọi là “chung cư cao cấp” tại Hà Nội như: Tòa nhà 101 Láng Hạ, tòa nhà 34 tầng khu Trung Hòa-Nhân Chính, căn hộ của Bitexco ở khu Mỹ Đình, Tòa nhà cao cấp The Manor, Thành Công Tower-25 Láng Hạ, Pacific Place – Lý Thường Kiệt, chung cư cao cấp Ciputra, toà nhà Golden Westlake ... và tại thành phố Hồ Chí Minh như: khu Saigon Pearl, khu căn hộ Avalon, khu chung cư cao cấp Pasteur Court, tòa nhà Orchard Garden, khu Cantavil, khu The Lancaster, chung cư cao cấp Mỹ Vinh, chung cư cao cấp The Manor, khu chung cư Sài Gòn-RESCO phường 12 quận 3, chung cư cao cấp Phú Mỹ Hưng, Bến Thành Orient Plaza, chung cư cao cấp The Vista, Chung cư cao cấp Conic Paradise, Enverich, Hùng Vương Plaza...

   

  Gắn mác “Chung cư cao cấp” – nhà đầu tư tự thổi phồng để kiếm lời

   

  Theo đánh giá từ Công ty CBRE Việt Nam (chuyên về tư vấn, quản lý bất động sản): Do hiện nay chưa có một qui chuẩn nào để xếp loại căn hộ cao cấp, phần lớn người dân mua nhà khi nhà mới nằm trên giấy, và cái gọi là cao cấp ấy xuất phát từ quảng cáo của chủ đầu tư. Các doanh nghiệp thường tự phong, tự xếp loại dự án của mình theo những tiêu chuẩn khác nhau. Nhiều dự án căn hộ được quảng cáo rầm rộ là cao cấp nhưng thực tế chỉ là một chung cư cao tầng… có thang máy. Hầu hết các dự án chung cư cao tầng đều được rao bán dưới dạng căn hộ cao cấp để “lòe” khách hàng. Có khách hàng sau khi đầu tư hàng tỉ đồng để mua căn hộ đã thất vọng vì chất lượng căn hộ không “cao cấp” như quảng cáo của chủ đầu tư. Đó thực sự là tình trạng nhà đầu tư “ăn theo” căn hộ cao cấp để rao bán sản phẩm. “Lời nói không mất tiền mua” nên nhiều dự án thoải mái gọi tên cho sản phẩm của mình, quảng cáo quá sự thật, khiến khách hàng hiểu nhầm. Tâm lý nhiều khách hàng nghĩ rằng cứ giá cao là cao cấp. Thậm chí, nhiều nhà đầu tư tự gắn mác cho căn hộ chung cư là “khu căn hộ cao cấp tiêu chuẩn 5 sao”, “tiêu chuẩn quốc tế” hay “khu căn hộ cao cấp thông minh”... để bán với giá... trên trời . Khổ nỗi, khách hàng thật khó mà hình dung như thế nào là tiêu chuẩn quốc tế, là 5 sao (vì căn hộ chưa được xếp loại sao như khách sạn), và càng khó hình dung thế nào là căn hộ cao cấp thông minh.. và thật khó phân biệt đâu là cao cấp thật, đâu là giả.


   

  Một đơn cử rất rõ ràng, hiện nay tại TP.HCM, giá căn hộ khu trung tâm có nơi giá lên đến hơn 4.000 USD/m2; tại các quận ven, khu ngoại thành giá 10-15 triệu đồng/m; có dự án giá chỉ 6-7 triệu đồng/m2 nhưng tất cả đều được “lăng-xê” là căn hộ cao cấp.

   

  Trên thị trường, tiêu chí để xác định căn hộ có cao cấp hay không là… giá. Thông thường, nếu giá từ 1.500 USD/m2 trở lên, căn hộ đó được xem là cao cấp. Chính vì thế đã xuất hiện tình trạng người bán gắn mác cao cấp để… làm hàng! Trong khi, hầu hết các khu chung cư được gọi là cao cấp hiện nay đều ở trong tình trạng bất hợp lý về quy hoạch và thiết kế

   

  VN có thể phân loại và “gắn sao” xếp hạng chung cư

   

  Về tiêu chí chất lượng cho một khu chung cư, PGS.TS Trần Chủng (Bộ Xây dựng) cho rằng phải có qui định cụ thể về qui hoạch, kiến trúc, kết cấu, thiết bị cơ và điện, hệ thống phòng chống cháy nổ, chống sét, thân thiện với môi trường…Về chất lượng một căn hộ chung cư nói chung cần có những nhóm tiêu chí được định lượng không định lượng được. Những tiêu chí không định lượng được thường gọi là tiêu chí phi vật thể như sự cảm nhận, sự hài lòng về vị trí công trình, về tiện nghi căn hộ … và cả tính thời thượng. Còn các tiêu chí định lượng được mà chúng ta gọi là những tiêu chí vật thể như diện tích, số lượng phòng, chủng loại và chất lượng vật liệu xây dựng, trang thiết bị hoàn thiện… được thể hiện rất cụ thể trên những căn hộ mẫu. Thông qua căn hộ mẫu, nhà đầu tư đã công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hàng hóa do họ làm ra. Họ gắn mác “chung cư cao cấp” chủ yếu dựa trên các tiêu chí định lượng. Nhưng giá bán cao hay thấp thường quyết định bởi các tiêu chí phi vật thể hấp dẫn như là vị trí chung cư nằm ở những nơi đắc địa; tầng cao; phong thuỷ của từng phòng và uy tín của người thiết kế…

   

  PGS. TS Trần Chủng đưa ra các kiến nghị: "Đúng là chúng ta chưa có qui định cụ thể các tiêu chí cho một chung cư. Tôi được biết ở Trung Quốc họ có tiêu chuẩn cho nhà chung cư và được xếp làm 3 cấp độ : A (1A); AA (2A) và AAA (3A). Vừa rồi Viện Nghiên cứu Kiến trúc Quốc gia (Bộ Xây dựng) cũng đã có đề xuất việc này. “Tôi cho rằng việc “gắn sao” cho các chung cư chúng ta có thể làm bằng cách tiếp cận ngay với kinh nghiệm quốc tế để chọn nội dung áp dụng phù hợp với điều kiện nước ta. Không cầu toàn mà vừa áp dụng vừa tiếp tục hoàn thiện mới đi nhanh được” - PGS. TS Trần Chủng nhấn mạnh.

   

  Tại hội thảo, nhiều đại biểu cũng kiến nghị Nhà nước, Bộ Xây dựng, cần sớm hoàn thiện hành lang pháp lý cho vấn đề nhà chung cư; nâng cao năng lực thiết kế, quy hoạch – kiến trúc, môi trường và xây dựng cho các khu chung cư mới; Có chiến lược quy hoạch phát triển chung cư cao cấp bên cạnh chiến lược về nhà ở cho người thu nhập thấp, trung bình và nhà tái định cư… để tạo ra sự phát trển hài hòa, bình ổn; đưa ra một bộ thông tin chuẩn về các quy định cũng như các tiêu chí cho chung cư, nhà ở cao tầng, khu đô thị mới… trong đó bao hàm cả những tính toán giá cả mang tính tham khảo cho mỗi hạng loại nhà ở và công bố rộng rãi trước công chúng.

   

  Lan Hương

  ---------------------------

  * Các ảnh sử dụng trong bài đều chỉ có mục đích minh họa.

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Loạn "chung cư cao cấp"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Loạn "chung cư cao cấp" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Loan chung cu cao cap ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Loạn "chung cư cao cấp" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI