Lở mồm long móng hiếm khi lây cho người

Thứ năm, 11 Tháng năm 2006, 11:19 GMT+7
 • Tiến sĩ Phạm Ngọc Đính, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết, về mặt lý thuyết, bệnh lở mồm long móng có thể lây sang người nếu có sự tiếp xúc trực tiếp. Tuy nhiên, điều này rất hiếm khi xảy ra.

  Ở Việt Nam, chưa có ca lở mồm long móng trên người nào được khẳng định. Trên thế giới, trong vòng 200 năm qua chỉ phát hiện được khoảng 40 ca. Trường hợp đầu tiên được mô tả xảy ra vào năm 1834, ở 3 bác sĩ thú y người Mỹ.

  Tiến sĩ Nguyễn Văn Bình, Phó cục trưởng cục Y tế dự phòng Bộ Y tế cho biết, virus lở mồm long móng là loại virus chuyên gây bệnh cho động vật; rất khó lây cho người; tương tự như virus cúm gia cầm trước đây chỉ dễ truyền cho gia cầm mà thôi. Nhưng khác với cúm gia cầm, bệnh lở mồm long móng nếu truyền sang người thì bệnh cảnh cũng rất nhẹ, chỉ sốt nhẹ, sốt, có các vết loét ở miệng, tay chân. Bệnh không nguy hiểm, không đe dọa tính mạng người bệnh và thường tự khỏi trong vòng vài tuần. Tuy nhiên, để phòng ngừa, người dân cũng nên có sự bảo vệ khi tiếp xúc với gia súc bị lở mồm long móng, chẳng hạn mặc quần áo bảo hộ, đeo găng tay, khẩu trang, vệ sinh sạch sẽ.

  Các chuyên gia trên thế giới cũng có quan điểm tương tự về khả năng lây bệnh lở mồm long móng sang người. Theo Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm của Chính phủ Anh, điều này chỉ xảy ra khi tiếp xúc với con vật bị nhiễm bệnh, việc ăn thịt hay uống sữa tiệt trùng không có nguy hiểm gì. Tại nước này, chỉ một ca lở mồm long móng trên người duy nhất được phát hiện vào năm 1996, đó là ông Bobby Brewis , ngã bệnh vào tháng 7/1966. Bệnh khỏi sau vài tuần, rồi tái phát sau 1 tuần và 5 tháng, nhưng không gây nguy hiểm gì.

  Thanh Nhàn

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Lở mồm long móng hiếm khi lây cho người

  Nhận xét tin Lở mồm long móng hiếm khi lây cho người

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lở mồm long móng hiếm khi lây cho người bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lo mom long mong hiem khi lay cho nguoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lở mồm long móng hiếm khi lây cho người ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI