Lễ hội Tết sẽ thành một tập quán đẹp hằng năm

Chủ nhật, 18 Tháng một 2004, 09:15 GMT+7
 • Le hoi Tet se thanh mot tap quan dep hang nam
  TTCN - Ý tưởng xây dựng một lễ hội tết cho TP.HCM bắt đầu từ Saigontourist một số nhân sĩ, và cũng đã qua tham khảo ý kiến của một số trí thức, nhà chuyên môn về kiến trúc, nhà báo... Hi vọng rằng lễ hội này sẽ thành một tập quán đẹp hàng năm của người dân thành phố

  Ông Hồ Tùng Vân, phó tổng giám đốc Saigontourist:

  “Mục đích chúng tôi muốn đạt tới là tổ chức các hoạt động văn hóa để người dân thành phố vui tết truyền thống và đó cũng là một dịp lễ hội đặc biệt để thu hút khách du lịch.

  Đây cũng là thời điểm dễ lôi cuốn người dân tham gia, bởi vào dịp tết nhà nào cũng sửa soạn trang trí cho đẹp hơn, ai cũng ăn mặc đẹp hơn… những gì thành phố chúng ta chuẩn bị chỉ là phần nòng cốt.

  Năm nay, bước đầu tiên có thể nói đã có sự chuẩn bị rất chu đáo. Các doanh nghiệp đã cùng tham gia thực hiện xe hoa, đường hoa. Bên cạnh đó, hội thi sáng tác “Lồng đèn Sài Gòn” lần 1 năm trước cũng đã chọn ra được mẫu đèn để trang trí cho đường phố (năm nay cuộc thi vẫn tiếp tục tổ chức để chọn những mẫu đạt nhất sử dụng sau này).

  Chưa tới tết nhưng đã thấy không khí lễ hội rộn rịp hơn hẳn các năm trước nhờ phần trang trí đèn, hoa cho dịp SEA Games vẫn còn được giữ lại. Năm nay, những hoạt động này sẽ được coi như một cuộc tổng diễn tập để chuẩn bị cho năm sau sẽ làm lớn hơn, kỹ càng hơn. Càng về sau sẽ càng định hình thành một lễ hội lớn để thu hút du khách”.

  KTS Khương Văn Mười, phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP.HCM:

  LỄ HỘI "TẾT SÀI GÒN"

  + Thi sáng tác “Lồng đèn Sài Gòn” (lần thứ 2): 28 tết tại công viên trước Nhà hát TP.

  + Đường hoa Nguyễn Huệ: 29 đến mông 2 tết.

  + Thi trang trí “Mặt phố tết”: từ 29 đến mông 2 tết dành cho tất cả mặt tiền nhà trên ba con đường Nguyễn Huệ, Đồng Khởi và Lê Lợi.

  + Đêm giao thừa: tối 30 tết tại trung tâm lễ hội trên đường Nguyễn Huệ (truyền hình trực tiếp).

  + Nấu bánh tét lớn nhất (2 đòn, mỗi đòn 2 tấn, kích thước 3,2m x 0,9m): mồng 2 tổ chức đám rước bánh và cắt bánh tại trung tâm thành phố.

  + Đêm Lễ hội đường phố: tối mùng 8 tết với 100 môtô dẫn đường cho 40 xe hoa và đoàn người biểu diễn. Lộ trình: Đồng Khởi – Lê Lợi – công viên 23-9, sau đó tách thành hai đoàn về hướng Chợ Lớn và Tân Bình.

  Lễ trao giải thưởng hai cuộc thi “Mặt phố tết” và “Lồng đèn Sài Gòn” tại sân khấu trước Nhà hát thành phố (truyền hình trực tiếp).

  “Đây là một sân chơi lành mạnh, tạo ra một không khí phấn chấn cho người dân thành phố trong ngày lễ truyền thống. Qua SEA Games, có thể thấy rõ người dân đã đồng tình với chủ trương làm đẹp thành phố.

  Với cuộc thi “Trang trí mặt phố tết” nhân dịp Tết Nguyên đán này hi vọng người dân cũng sẽ hưởng ứng, đóng góp sao cho thành phố chúng ta ngày càng đẹp hơn, vui hơn và từ đó sẽ trở thành một phong trào thường xuyên, đúng hơn là một tập quán đẹp hằng năm.


  Song vấn đề là ngày lễ hội truyền thống này rồi sẽ không chỉ diễn ra ở trung tâm thành phố, mà người dân ở nhiều nơi khác trong thành phố cũng sẽ coi việc làm đẹp nhà cửa là một nghĩa vụ của mình với xã hội.

  Điều quan trọng là xây dựng được phong trào để người dân thấy được vai trò của họ, dù có nhà riêng hay đang ở nhà thuê cũng trang trí làm đẹp ngôi nhà của mình mà không cần đến sự kêu gọi, có giải thưởng hay không có giải thưởng.

  Nếu gia đình nào không có khả năng tham dự thì cũng cố gắng sơn phết lại những kiến trúc đã quá cũ hoặc tối thiểu cũng giữ được trật tự vệ sinh chung. Càng về sau, mỗi người dân sẽ coi đây là một công việc tự nguyện, một dịp tham gia lễ hội truyền thống.

  Với những nơi không có khả năng, chính quyền ở các địa phương cũng quan tâm giúp họ có thêm điều kiện để làm đẹp mặt tiền nhà, thậm chí có thể kêu gọi các hãng sơn tài trợ…

  Theo tôi, tuy cuộc thi và giải thưởng chỉ dành cho người dân ở ba trục đường chính ở trung tâm thành phố nhưng người dân hãy coi đây là một cuộc chơi chung, niềm vui chung của mọi người, mọi nhà và nên tham gia hưởng ứng”.

  Bà Vũ Kim Hạnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp hàng VN chất lượng cao

  “Tham gia cùng với lễ hội Tết Sài Gòn lần này, Câu lạc bộ Hàng VN chất lượng cao và 50 doanh nghiệp hàng đầu của mình cùng chung sức với thành phố tổ chức một lễ hội đường phố, cống hiến cho người dân thành phố một cuộc chơi đầy ngẫu hứng, đầy màu sắc và âm thanh. 40 xe hoa, 40 tác phẩm đầy màu sắc cùng với đoàn người sẽ giới thiệu những hình ảnh thú vị của lễ hội với trang phục đường phố và những chương trình biểu diễn vui tươi, lạ mắt.

  Ý tưởng này đã được thành phố đón nhận và hi vọng trong nhiều năm tới sẽ trở thành một chương trình lễ hội định kỳ hằng năm”.

  Ông Trần Vĩnh Tuyến, phó chủ tịch UBND quận 1:

  “Quận 1 xác định mình là một quận trung tâm, là bộ mặt của thành phố, vì thế việc vận động người dân tham gia làm đẹp, thực hiện nếp sống văn minh đô thị là chủ trương đúng đắn mà quận sẽ tham gia.

  Cho đến nay quận đã triển khai các đơn vị phối hợp vận động các doanh nghiệp, công ty, các đơn vị kinh doanh và các hộ dân tùy khả năng và điều kiện để trang trí làm đẹp nhà cửa, xem đây là một cách để đón xuân và thu hút khách du lịch.

  Ngoài giải thưởng chung, các phường cũng đã triển khai đến các tổ dân phố, nơi nào vận động người dân tham gia tốt sẽ được khen thưởng. Đây là một tiền đề tốt để tiếp tục thực hiện vào các năm sau”.

  VŨ VI thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Lễ hội Tết sẽ thành một tập quán đẹp hằng năm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lễ hội Tết sẽ thành một tập quán đẹp hằng năm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Le hoi Tet se thanh mot tap quan dep hang nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lễ hội Tết sẽ thành một tập quán đẹp hằng năm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI