Lãng phí cỡ nào, cũng xót!

Thứ hai, 11 Tháng mười 2004, 08:58 GMT+7
 • Thành phố ta vừa thay mới hàng loạt đèn giao thông. Trồng đèn mới mà chưa thèm nhổ đèn cũ, thành ra có hai cây đèn đứng cạnh nhau. Cũng có nơi mới vừa trồng loại đèn giao thông cột màu đen, nay lại chơi thêm cây đời mới màu trắng. Chẳng hạn ngay ngã tư Bà Huyện Thanh Quan - Võ Văn Tần, cứ ra đó mà xem, toàn đèn mới. Điều này có gọi là lãng phí không?

  - Thì tại ông đi đường thường quên dòm đèn xanh - đèn đỏ nên người ta thay đèn mới, đẹp hơn cho ông để ý... khỏi vi phạm Luật giao thông! Nếu có lãng phí thì... cũng chút đỉnh thôi. Mấy thứ này lộ diện trước bàn dân thiên hạ, đâu dám vung tay lãng phí!?

  - Vậy theo ông, cái gì mới gọi là lãng phí có cỡ?

  - Chuyện mấy ông quan sắm xe hơi đờluých, xây trụ sở hoành tráng... hay chuyện mấy công trình thủy lợi kiểu “con kênh ta đào, hổng có nước chảy qua”. Hoặc chuyện mấy ngôi chợ xây thiệt bự mà chẳng ai thèm vô mua bán... Mấy món này mới gọi là lãng phí tầm cỡ. So với những “đại lãng phí” này thì mấy cây đèn giao thông chỉ là chuyện nhỏ, bức xúc chi cho mệt!

  - Không, tôi vẫn cứ thích... mệt. Bởi lãng phí cỡ nhỏ, cỡ vừa vừa, hay cỡ hoành tráng thì đều từ đồng tiền thuế "mồ hôi nước mắt" của bà con ta. Một đồng cũng thấy xót, ông ơi! Có mấy cha từng nói: ăn hối lộ thế (như mấy tay dầu khí) mới gọi là... ăn chứ? Nay lại nói: lãng phí thế mới là lãng phí? Tôi không thể chấp nhận kiểu suy nghĩ như thế!

  BÚT BI

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Lãng phí cỡ nào, cũng xót!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lãng phí cỡ nào, cũng xót! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lang phi co nao cung xot ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lãng phí cỡ nào, cũng xót! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chuyện Thường Ngày của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - CHUYỆN THƯỜNG NGÀY