Lạng Sơn: Hàng tỷ đồng gỗ quý không ai đến nhận

Thứ sáu, 28 Tháng chín 2007, 20:27 GMT+7
 • Lang Son Hang ty dong go quy khong ai den nhan
  Tang vật do HQ Lạng Sơn bắt giữ, phần nhiều trong đó là gỗ sưa.

  Mặc dù đã đăng tải nội dung tìm chủ hàng qua các phương tiện thông tin đại chúng đã hơn 2 tháng nhưng đến chiều 25/9 mới có 2 lái xe người Lạng Sơn đến Cục Hải quan tỉnh xuất trình giấy tờ chứng minh rằng mình chỉ là người làm thuê, còn chủ hàng vẫn “bặt vô âm tín”.

  Những lô hàng này là loại gỗ quý hiếm, phần đa là gỗ sưa có trị giá hàng tỷ đồng bị lực lượng Hải quan thu giữ tại khu vực cửa khẩu.

  Ngày 12/7/2007, tại cửa khẩu Tân Thanh (huyện Văn Lãng), đội Kiểm soát Hải quan (HQ) phối hợp với với Chi cục HQ Tân Thanh bắt giữ 2 xe ô tô mang biển kiểm soát: 12H 8559 và 99K-5118 đang tập kết tại ba-rie cổng số 1 sát biên giới chuẩn bị mang một số lượng lớn gỗ quý vượt biên.

  Sau đó, Cục HQ Lạng Sơn và Viện Khoa học Lâm nghiệp VN tiến hành phân loại, xác định được số hàng trên gồm 545 kg gỗ sưa, 145 kg gỗ mun, 11 gỗ nghiến dạng tấm (tương đương 2,252 m3 gỗ tròn).

  Đặc biệt có một phản gỗ to, rộng màu nâu gụ có kích thước 14x185x314 cm, các nhà chuyên môn gọi là gỗ Cà-te (hay còn có tên gọi khác là Gõ đỏ) thuộc bảng IIA quý hiếm.

  Đặc biệt có một phản gỗ to, rộng màu nâu gụ có kích thước 14x185x314 cm, các nhà chuyên môn gọi là gỗ Cà-te (hay còn có tên gọi khác là Gõ đỏ) thuộc bảng IIA quý hiếm.

  Đặc biệt có một phản gỗ to, rộng màu nâu gụ có kích thước 14x185x314 cm, các nhà chuyên môn gọi là gỗ Cà-te (hay còn có tên gọi khác là Gõ đỏ) thuộc bảng IIA quý hiếm.
  Khi chuyển phản gỗ này từ xe ô tô xuống đất phải huy động hơn chục người mà không khiêng nổi. Bên cạnh đó còn rất nhiều đồ mỹ nghệ được làm bằng gỗ trắc, gỗ nghiến và gỗ sưa.

  Làm việc với Cục HQ Lạng Sơn, hai lái xe ô tô khai nhận: Ngày 11/7 khi chở hoa quả từ Lạng Sơn xuống chợ Long Biên (Hà Nội) thì được một người đàn ông trung niên không rõ địa chỉ đến đặt vấn đề thuê chở một số gỗ, bàn ghế từ tỉnh Bắc Ninh lên biên giới Tân Thanh với giá công 2 triệu đồng/chuyến.

  Ngày 17/7, HQ Tân Thanh lại phát hiện trong lô hàng hoá của Cty đồ gỗ Mỹ nghệ Đại Phú Lộc (gọi tắt là Cty Đại Phú Lộc) đang làm thủ tục xuất khẩu sang Trung Quốc theo tờ khai số 358 đăng ký tại Chi cục HQ Bắc Ninh (thuộc Cục HQ Hà Nội) có nhiều nghi vấn.

  Mặc dù lô hàng được miễn kiểm tra thực tế hàng hoá nhưng Chi cục HQ Tân Thanh đã quyết định thay đổi hình thức kiểm tra và phát hiện 12 mục hàng đồ gỗ không khai báo, trong đó một số loại bàn ghế nghi làm từ gỗ quý hiếm nhóm IA.

  Chi cục HQ Tân Thanh đã lập biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ lô hàng và thông báo bằng văn bản nội dung vụ việc, chuyển hồ sơ về Chi cục HQ Bắc Ninh để làm rõ, xử lý theo thẩm quyền.

  Thế nhưng, Chi cục HQ Bắc Ninh lại ra quyết định xử phạt 3 triệu đồng đối với Cty Đại Phú Lộc rồi mở tờ khai tiếp tục cho xuất khẩu số hàng vi phạm trên. Đứng trước tình thế này, HQ Tân Thanh đã dừng việc làm thủ tục xuất khẩu đồng thời mời cơ quan chuyên môn tiến hành giám định.

  Kết quả toàn bộ số hàng vi phạm (gồm 15 chiếc chân bàn) đều làm bằng gỗ sưa thuộc bảng IA nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại. HQ Tân Thanh lập biên bản vi phạm hành chính lần 2, chuyển hồ sơ vụ việc về Cục HQ tỉnh Lạng Sơn xem xét, xử lý.

  Ông Nguyễn Công Trưởng, Cục trưởng HQ tỉnh Lạng Sơn cho biết: Trong 9 tháng qua, ngoài việc ngăn chặn kịp thời 3 vụ vận chuyển lâm sản quý hiếm qua biên giới kể trên, lực lượng HQ làm nhiệm vụ tại cửa khẩu còn phát hiện một vài trường hợp “hàng hoá thừa” mà gần đây nổi lên là các sản phẩm được làm từ gỗ sưa.

  Ông Trưởng cũng cho biết, trị giá số hàng gỗ quý hiếm bị HQ Lạng Sơn bắt giữ lên tới hàng tỷ đồng, thế nhưng các chủ hàng đều “bỏ của chạy lấy người”.


  (TP)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Lạng Sơn: Hàng tỷ đồng gỗ quý không ai đến nhận

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lạng Sơn: Hàng tỷ đồng gỗ quý không ai đến nhận bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lang Son Hang ty dong go quy khong ai den nhan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lạng Sơn: Hàng tỷ đồng gỗ quý không ai đến nhận ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI