Lan tỏa yêu thương!

Chủ nhật, 11 Tháng mười một 2007, 07:59 GMT+7
 • Vĩnh biệt Anh hùng lao động Nguyễn Vĩnh Nghiệp:

  Lan toa yeu thuong
  Các em đang sinh hoạt tại "Nhà may mắn" quận Bình Tân, TP.HCM đến viếng Anh hùng lao động Nguyễn Vĩnh Nghiệp - Ảnh: Minh Đức
  Một trái tim nhân hậu đã ngừng đập. Nhưng từ đó nhịp yêu thương vẫn tiếp tục lan tỏa...

  Nhắc đến chú Sáu, ai cũng nhớ đến ông già đầu tóc bạc phơ với khuôn mặt phúc hậu. Đặc biệt là giọng nói khàn rè, nhiều lúc bị hụt hơi, đứt quãng do ung thư thanh quản và đã phẫu thuật cắt sau đó. Nhiều lúc để có thể trả lời phỏng vấn, chú phải xông thuốc cho thông họng. Thế nhưng, như anh Nguyễn Văn Lợi - một người từng được chú Sáu hỗ trợ mổ tim miễn phí - nói: "Tiếng chú thấp, khó nghe, nhưng tấm lòng thì bao la quá!".

  Tấm lòng ấy, chú Sáu dành hết cho người nghèo. Chị Như Thu, Đài truyền hình TP.HCM, còn ấn tượng mãi chuyến đi mổ mắt cho bệnh nhân nghèo ở Bắc Kạn. Ôtô từ Hà Nội lên đến Bắc Kạn khoảng 10 giờ. Trên đường đi, có người đề nghị ghé quán bên đường để ăn sáng, nhưng chú Sáu bảo đi nhanh kẻo bà con chờ. Đến một đoạn đường có bóng cây, chú bảo xe dừng lại cho tài xế nghỉ. Lúc này, bốn anh em trong đoàn mới chia nhau một gói xôi đậu phộng. Còn chú vừa ăn mấy hạt bắp rang mặn mang theo, vừa nói: "ăn thế này mà ngon". Đến Bắc Kạn, chú mới tâm sự: "Chỉ cần có 500.000 đồng là mình thực hiện được một ca mổ. Trong khi đó, mình ghé quán ấy ăn vừa đắt vừa mất vệ sinh. Anh em cố gắng cầm cự một chút là giúp thêm một người mù sáng mắt".

  Đâu phải chú tiếc gì với anh em một bữa ăn. Nhưng chú cùng anh em thường nhịn đói ra về sau mỗi lần cứu trợ. Có lúc gặp nhiều bệnh nhân khổ quá, ngoài tiền cứu trợ của hội, có bao nhiêu tiền trong túi, chú dốc ra cho bệnh nhân hết. Không còn tiền, chú mượn những thành viên khác trong đoàn. Chú tự nhận mình là "người ăn xin". Những lúc không còn tiền trong túi, cũng không mượn được ai, trên đường về chú lại áy náy, xót xa.

  Trong một bộ phim, chị Như Thu đã gọi chú là "bồ tát của người nghèo". Hỏi chú có thích câu này không, chú cười: "Nói gì mà nói quá!". Chú luôn như vậy. Không thích nói nhiều về cá nhân mình. Mặc dù ai cũng biết để có tiền mổ mắt, mổ sứt môi, mổ tim cho người nghèo, chú lặn lội sang cả Pháp, Mỹ để vận động. Mà chú có lành lặn, khỏe khoắn gì cho cam. Hai ngày sau khi làm chương trình "Ngàn trái tim, vạn tấm lòng", chú được đưa đi cấp cứu và dậy không nổi nữa. Nhưng thỉnh thoảng tạm tỉnh dậy sau cơn mê dài, chú Sáu đều trăn trở hỏi chị Dung, chánh văn phòng hội: "Hội còn tiền không? Chắc là sắp hết vì anh nằm lâu quá không đi vận động được. Giờ mình làm chương trình mổ tim nên cần nhiều tiền. Anh sẽ ráng uống thuốc cho khỏe để đi vận động tiếp".

  Nhưng chú không bao giờ dậy nữa. Trái tim lớn đã ngừng đập. Nhưng muôn vàn yêu thương chú vẫn còn gửi lại cho người thân và hàng triệu bệnh nhân nghèo. Ngay cả khi sắp qua đời, tâm nguyện của chú là dành tặng toàn bộ tiền phúng điếu cho người nghèo.

  YẾN TRINH

  + Những ngày cuối đời, "đóa hướng dương" Lê Thanh Thúy đã viết cho chú Sáu bức thư. Thúy ra đi trước chú Sáu đúng một tuần. Đây là một trong hai người mà Thúy thần tượng và yêu quí:

  Kính gửi chú Sáu Tường,

  Cháu mong là khi chú nhận được lá thư này thì sức khỏe của chú đã hồi phục được một phần nào.

  Cháu rất muốn đến thăm chú vì cháu rất kính trọng chú, những điều mà chú đã làm với những em nhỏ, thật đáng quí biết bao! Cháu yêu quí chú cũng vì điều đó. Nhưng cháu không thể, chú ơi! Vì hiện giờ cháu cũng như chú, nằm một chỗ, giành giật sự sống từng giây từng phút, chiến đấu đến phút cuối cùng.

  Hiện giờ cháu chỉ có thể cầu nguyện "điều kỳ diệu" sẽ đến với chú. Chú tin là điều đó sẽ xảy ra nha chú!

  Tặng chú một đoạn văn mà cháu rất thích:

  "Từ đáy vực sâu chứa đầy nước mắt đau khổ, tôi đứng dậy thề rằng, dù còn được sống bao lâu nữa, dù gặp phải bao gian khó, tôi cũng quyết không bị đánh gục, không chấp nhận đầu hàng, tôi phải là một mặt trời nhỏ để cuộc đời mình được tỏa sáng ấm áp…"

  (Hoa hướng dương không cần mặt trời - Trần Tử Khâm).

  ......................................

  Bên linh cữu chú Sáu

  Lần giở trong sổ tang, ở đâu cũng thấy những tiếng gọi thân thương dành cho chú Sáu Tường: "Chú Sáu ơi", "Anh Sáu ơi".

  Ông Nguyễn Trọng Xuất - phó chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo (BTBNN) TP.HCM - rưng rưng viết: "Mười mấy năm, biết bao ngọt bùi, cay đắng nhưng cũng nhiều hạnh phúc tình thâm mà lòng nhân ái của mỗi người được anh khơi dậy đã là hành trang tinh thần cho mỗi chúng tôi… Nhớ những lúc cùng anh đi đến tận vùng sâu, vùng xa; từ đồng bằng sông Cửu Long đến Tây nguyên; từ miền Trung khúc ruột thân thương đến các tỉnh đồng bằng sông Hồng, Tây Bắc, Đông Bắc… Không nơi nào anh không để lại nét đẹp của tâm hồn biết yêu thương con người, đau nỗi đau của bao tâm hồn bất hạnh, nó làm ánh sáng cho chúng tôi đi tiếp con đường anh đã đi".

  Gần 600 cá nhân, đơn vị đến viếng chú Sáu Tường


  Chiều 10-11, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đến viếng lễ tang chú Sáu Tường.

  Ban tổ chức lễ tang cũng nhận được vòng hoa chia buồn của Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng...

  Đến 18g ngày 10-11, gần 600 đoàn của các tổ chức, cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các đồng chí lão thành cách mạng, bệnh nhân nghèo... đến viếng.

  Không thể kể hết tình sâu, nghĩa nặng của hàng ngàn con người đến chào từ biệt chú Sáu Tường lần cuối. Từ các đồng chí, đồng nghiệp, bạn bè của chú đến các nghệ sĩ, diễn viên, bác sĩ... ai cũng dành cho chú những lời thương yêu, cảm phục nhất bởi trái tim nhân hậu đã tỏa sáng, khơi dậy biết bao yêu thương giữa người với người.

  Lẫn trong dòng người đến viếng chú Sáu Tường, có một cụ già cùng con trai và cháu gái bùi ngùi đứng dưới sân nhà tang lễ. Cụ già là ông Trần Văn Chín, 80 tuổi, ở Q.4, TP.HCM. Ông Chín cho biết ông là tài xế cho chú Sáu Tường hồi những năm đầu miền Nam mới giải phóng (1975-1980). Nghe tin chú Sáu Tường mất, ông bảo con trai chở qua nhìn mặt chú lần cuối.

  Tại nhà tang lễ TP, một cậu bé có gương mặt rất sáng cứ rụt rè ngóng nhìn nơi đặt linh cữu của chú Sáu Tường. Đó là Trần Thanh Huy (16 tuổi, Q.1, TP.HCM), là bệnh nhân mới được Hội

  BTBNN TP giúp mổ tim miễn phí. Huy bị bệnh tim bẩm sinh từ nhỏ nhưng cha mẹ nghèo không thể có được ba bốn chục triệu đồng để mổ cho con. Huy phải sống lay lắt với bệnh tật hơn chục năm qua cho đến khi có chương trình mổ tim miễn phí "Ngàn trái tim, vạn tấm lòng" của Hội BTBNN TP. Khi UBND phường Nguyễn Cư Trinh thông báo gia đình làm đơn để được mổ tim miễn phí, cả nhà ai cũng mừng.

  Tháng 9-2007, Huy được các bác sĩ của Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM mổ tim và hiện nay sức khỏe đã hồi phục hoàn toàn. "Sáng nay nghe tin ông Sáu mất, con thương quá. Nếu còn sống, ông Sáu sẽ đi giúp đỡ cho nhiều người nghèo khác. Ba má con bảo phải lên đây thắp nhang cảm ơn ông". Thấy cậu bé cứ loay hoay giấu chiếc phong bì, chúng tôi bảo: "Gia đình con nghèo mà còn mang tiền đi phúng điếu, ông Sáu sẽ không vui đâu". Cậu bé vội thanh minh: "Con biết tiền phúng điếu ông Sáu sẽ đem giúp hết cho bệnh nhân nghèo. Con muốn được góp một chút…".

  Cậu bé Huy và người chị gái không biết đến bàn đăng ký vào viếng chú Sáu Tường mà theo ngay dòng người vào thắp nhang. Cậu bé đứng tần ngần khá lâu bên linh cữu chú Sáu Tường, chắp tay lạy tạ. Nhiều người khác, coi chú Sáu là ân nhân, cũng thế.

  LÊ THANH HÀ

  ...............................................

  Thương tiếc chú Sáu, noi gương chú Sáu

  Tôi là một sinh viên nghèo năm 2000, chính bác là người trao cho tôi món quà không bao giờ nghĩ tới: học bổng dành cho sinh viên vượt khó học tập. Món tiền do bác vận động đã đến tay tôi, nó quá lớn, tôi không thể nào quên ơn các bác trong Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM, đặc biệt là bác Tường.

  Chính điều đó đã giúp tôi, thúc đẩy tôi càng chăm lo nghiên cứu, học tập. Cho đến hôm nay, tôi đã là một cán bộ của Viện khoa học VN. Bao lần muốn làm được điều như bác Tường đã làm, rất nhiều điều muốn nói, nhiều điều trăn trở... Xin vĩnh biệt và thắp nén hương cuối cùng cho bác.

  Nguyễn Phượng Vi Thể

  + Tôi hết sức xúc động và vô cùng thương tiếc khi sáng nay biết tin chú Sáu vừa ra đi. Từ lâu tôi và nhân dân TP.HCM đã biết đến chú như là một con người đi đầu trong sự nghiệp đổi mới và hoạt động nhân đạo cao cả, đã xem chú Sáu như một tấm gương sáng để học tập và làm theo. Có thể nói chú Sáu là một hình mẫu sáng ngời của những con người đã và đang noi theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh mà chúng ta đang vận động.

  Hà Văn Giang

  + Dẫu đã biết thông tin ông bệnh từ trước, nhưng khi nghe tin ông ra đi, tôi cũng bàng hoàng. Là một người trẻ, không biết nhiều về những hoạt động trước đây của ông, song tôi vô cùng khâm phục trước những gì ông đã làm với các hoạt động từ thiện rất có ý nghĩa, đưa hoạt động của Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM lan rộng khắp cả nước và vài nước khác.

  TT chúng tôi học được ở ông ý chí và sức làm việc to lớn. Xin thành kính gửi đến gia đình lời chia buồn sâu sắc nhất.

  Nam Van

  + Có những người mà khi họ mất đi ta cảm thấy như một chỗ dựa tinh thần của ta bị mất vậy. Những con người mà khi sống đã mang lại cho ta niềm tin vào những điều tốt đẹp, vào lòng nhân ái... ngời sáng trong cuộc đời. Chú Sáu Tường là một con người như vậy.

  Từ lúc rời vị trí là người lãnh đạo cao nhất TP, lòng nhân ái của chú lại có dịp tỏa sáng hơn trong cuộc đời. Bao nhiêu cuộc đời đã được vòng sáng đó cưu mang... mãi mãi không bao giờ quên công ơn của chú. Xin kính cẩn nghiêng mình trước một con người mà cuộc đời đã dành cho tất cả.

  Võ Văn Xuân

  + Tim tôi nhói lên khi hay tin bác Nghiệp đã ra đi. Từ bác, những sinh viên nghèo khó như chúng tôi mới có đủ động lực để vượt qua khó khăn. Xin gửi đến người tấm lòng tri ân của những sinh viên miền Trung cát nắng. Bác là một tấm gương tốt mà thế hệ chúng con sẽ noi theo.

  Thu Thuy

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Lan tỏa yêu thương!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lan tỏa yêu thương! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lan toa yeu thuong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lan tỏa yêu thương! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI