Làm gì để nâng cao chất lượng đại học?

Thứ năm, 01 Tháng tư 2010, 07:33 GMT+7
 • Vừa qua Thủ tướng ra Chỉ thị về Đổi mới quản lý giáo dục ĐH giai đoạn 2010-2012. Mời bạn đọc cùng đóng góp để thực hiện tốt chủ trương trên.
  Mô tả ảnh.
  Sinh viên đại học (Ảnh: An Bang).

  Giáo dục đại học trong những năm vừa qua đã bộc lộ nhiều yếu kém: Chất lượng đào tạo nhìn chung còn thấp, chưa theo kịp đòi hỏi phát triển kinh tế xã hội của đất nước; cơ chế quản lý của Nhà nước đối với hệ thống giáo dục đại học và sự quản lý của các trường đại học, cao đẳng còn nhiều bất hợp lý kéo dài, chưa tạo ra động lực đủ mạnh để phát huy năng lực sáng tạo và sự tự chịu trách nhiệm của đội ngũ giảng viên, các nhà quản lý và sinh viên để đổi mới mạnh mẽ, căn bản giáo dục đại học. Tiềm năng đầu tư của xã hội và các nhà đầu tư nước ngoài để phát triển giáo dục đại học chưa được phát huy có hiệu quả. Có nhiều nguyên nhân của tình hình trên, nhưng nguyên nhân căn bản chính là sự yếu kém trong quản lý nhà nước về giáo dục đại học và sự yếu kém trong quản lý của bản thân các trường đại học, cao đẳng….

  Để khắc phục tình trạng trên, vừa qua Thủ tướng vừa ra Chỉ thị số 296 về Đổi mới quản lý giáo dục ĐH giai đoạn 2010-2012. Ngành giáo dục kỳ vọng, đây sẽ là khâu đột phá để nâng cao chất lượng giáo dục ĐH.

  Người đứng đầu Chính phủ cho rằng "phải kiên quyết chấm dứt tình trạng không kiểm soát được chất lượng đào tạo. Cần tạo ra cơ chế và động lực trong quản lý nhà nước và quản lý của các cơ sở đào tạo để thực hiện mục tiêu đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo".

  Để "đổi mới giáo dục đại học trong 3 năm, đến năm 2012, Thủ tướng giao Bộ GD-ĐT thực hiện 12 yêu cầu. Trong đó, cần làm rõ: vì sao phải nâng cao chất lượng đào tạo, làm gì để đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo trong giai đoạn hiện nay?

  Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GD-ĐT đẩy mạnh việc đánh giá và kiểm định chất lượng giáo dục đại học theo hướng đẩy nhanh tiến độ tự đánh giá của các trường, xây dựng tiêu chuẩn và hình thành một số cơ quan kiểm định chất lượng độc lập.

  Đây là những chủ trương đúng đắn để nâng cao chất lượng đào tạo đại học, đáp ứng nhu cầu thực tiễn đặt ra. Tuy nhiên từ chủ trương đúng đến thực hiện là cả một giai đoạn và phải có nỗ lực rất lớn của toàn ngành giáo dục đại học và cả xã hội. Mời bạn đọc cùng đóng góp, nêu giải pháp để thực hiện tốt chủ trương trên.

  • TS
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Làm gì để nâng cao chất lượng đại học?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Làm gì để nâng cao chất lượng đại học? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lam gi de nang cao chat luong dai hoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Làm gì để nâng cao chất lượng đại học? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Diễn Đàn của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - DIỄN ĐÀN