Lại xây nhà cao tầng trái phép!

Thứ bảy, 16 Tháng mười 2004, 05:04 GMT+7
 • Lai xay nha cao tang trai phep
  Nhà số 13-13bis Kỳ Đồng, phường 9, quận 3, TP.HCM từ bốn tầng nâng lên cao ốc 11 tầng chưa hoàn công nhưng đã đưa vào sử dụng (ảnh chụp sáng 15-10-2004) - Ảnh: N.C.T.

  Chấn chỉnh lại trật tự trong xây dựng đô thị là chỉ đạo của UBND TP.HCM từ hơn hai năm qua mà cao trào là việc xử lý hơn 20 nhà cao tầng xây dựng trái phép tại quận 1, hàng trăm nhà xây dựng sai qui hoạch ở phường 15, quận Tân Bình từ giữa năm 2003. Thế nhưng mọi chuyện vẫn chưa đi vào trật tự và đang có dấu hiệu tái lập.

  Ngày 11-3-2003, phó giám đốc Sở Xây dựng Lê Quang Trung ký giấy phép cho ông Lê Khắc Tuấn xây dựng nhà văn phòng tại số 13 -13bis Kỳ Đồng, P.9, Q. 3. Góc trái của giấy phép đánh vào cột “xây dựng mới” nhưng nội dung giấy phép lại ghi “nâng tầng nhà văn phòng từ tầng bảy đến tầng mười”.

  Sở Xây dựng cũng lưu ý: khi xây dựng xong, chủ đầu tư phải báo cáo cơ quan cấp phép lập hồ sơ hoàn công. Giấy phép xây dựng có kèm theo biên bản kiểm tra công trình mới có giá trị đăng ký quyền sở hữu công trình. Những người dân trong khu vực cho biết nhà số 13-13bis vào thời điểm đầu năm 2003 là tòa nhà cao bốn tầng, được sử dụng làm trường học trong hơn 10 năm.

  Trong suốt quá trình thi công, công trình có đôi lần rơi vào trạng thái im ắng trong vài ngày vì bị đình chỉ sau kiểm tra, sau đó lại tiếp tục thi công. Cho đến nay công trình này đã là một tòa nhà bề thế cao 11 tầng. Mới đây, ngày 11-10-2004, người dân đã chứng kiến lễ khai trương đưa vào sử dụng công trình trên.

  Trước đó, ngày 15-9-2004, trong một văn bản của Sở Xây dựng do ông Lê Quang Trung ký ghi rõ: “Công trình đã xây dựng sai giấy phép được duyệt: tầng sân thượng xây dựng thành một tầng lầu sử dụng làm văn phòng”, do vậy công trình chưa được hoàn công.

  Trao đổi với TS ngày 15-10, ông Lê Chí Hoàng, trưởng phòng cấp phép xây dựng Sở Xây dựng, xác nhận công trình 13-13bis vẫn chưa làm thủ tục hoàn công. Như vậy, công trình này đã xây dựng sai phép, chưa lập thủ tục hoàn công và đăng ký quyền sở hữu nhưng đã đưa vào sử dụng. Mới đây nhất, ngày 29-9-2004, Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Đua chỉ đạo Sở Xây dựng kiểm tra vụ việc nêu trên và đề xuất biện pháp xử lý trong vòng 15 ngày.

  ĐOAN TRANG

  Trong 25 nhà cao tầng xây dựng trái phép ở quận 1, nằm trên địa bàn phường Phạm Ngũ Lão có 10 căn, phường Bến Thành năm căn.

  Ngày 15-10, một lãnh đạo UBND quận 1 cho biết việc xử lý các căn nhà vi phạm “cơ bản” hoàn thành. Một số chủ nhà đã tự tháo dỡ phần vi phạm (nhà số 209, 171 Phạm Ngũ Lão; 90, 108 Lê Lai; 271 Lê Thánh Tôn; 83B Trần Quang Khải…), tự thực hiện quyết định cưỡng chế (357 Phạm Ngũ Lão); một số trường hợp phải cưỡng chế tháo dỡ…

  Cho đến thời điểm này, gay go nhất chỉ còn trường hợp nhà số 110-112-114 Lê Lai, phường Bến Thành (hai căn liền kề). Căn nhà này xây lố năm lầu (được phép xây năm lầu, xây thành 10 lầu). Kiến nghị cho hợp khối hai công trình của chủ nhà không được UBND TP chấp thuận. Hiện căn nhà đã được đập tới lầu thứ bảy (vẫn còn lố hai lầu so với giấy phép).

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Lại xây nhà cao tầng trái phép!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lại xây nhà cao tầng trái phép! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lai xay nha cao tang trai phep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lại xây nhà cao tầng trái phép! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI