Lại lao đao vì cúm gia cầm

Thứ năm, 21 Tháng mười hai 2006, 02:16 GMT+7
 • Lai lao dao vi cum gia cam
  Vịt chết như ngả rạ nhưng tiêu hủy rất khó khăn - Ảnh: Như Ý

  TS - Trong khi một bầu không khí âu lo đang trùm lên những gương mặt nông dân thì nhiều đàn gà vẫn lông nhông kiếm mồi, những đàn vịt tràn vẫn thả rông trắng đồng.

  Đó là ghi nhận của chúng tôi sáng 20-12 tại vùng tái phát dịch cúm gia cầm là ở Bạc Liêu và Cà Mau:

  Diệt được... 27/13.000 con

  Vừa đến Cà Mau thì lại có tin: thêm hai ấp ở xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) báo có gà vịt chết hàng loạt. Câu chuyện dịch cúm gia cầm cứ nóng lên từng giờ.

  Từ tờ mờ sáng hôm qua, lãnh đạo các sở, ngành tỉnh Cà Mau và huyện Trần Văn Thời đã về đến ổ dịch ấp Rạch Lùm B, xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời. Phạm vi dập dịch được xác định cụ thể là hai ấp Rạch Lùm A và Rạch Lùm B, với số lượng phải tiêu diệt là gần 20.000 con gà vịt. Thế nhưng, mãi cho đến 10 giờ trưa thì người dân nơi đây mới hay biết lệnh này qua loa phóng thanh của xã Khánh Hưng. Cán bộ xã lúng túng, không biết bắt đầu từ đâu. Cuối cùng ông Nguyễn Đồng Khởi, phó chủ tịch huyện Trần Văn Thời, cũng quyết định: “Chia ra làm nhiều đoàn, vừa vận động, vừa tiêu hủy. Trước là vận động, kêu gọi sự tự giác của người dân. Sau đó nếu ai không thuận thì cưỡng chế.”

  Thế là trên 30 cán bộ các cơ quan đoàn thể huyện, tỉnh và chính quyền địa phương, dân quân chia nhau “hành động”. Tôi theo đoàn cán bộ xã đi tiêu hủy đàn vịt chạy đồng của gia đình anh Lưu Phê Bích phía bên kia sông. Đây là đàn vịt lớn nhất ấp, với trên 850 con, đã chết kéo dài gần một tháng nay. Hôm trước khi nghe đàn vịt mình xét nghiệm dương tính với virus cúm, Bích dắt đàn vịt ra đồng rồi bỏ luôn ngoài đó vì sợ lây. Cho nên đàn vịt đã tản đi mỗi chỗ một con, đoàn cán bộ quần tìm ba tiếng mới thu gom được có 26 con, nửa chết nửa sống.

  Những điểm khác càng khó khăn hơn bởi người dân không cho tiêu hủy vì “đâu có ai nói gì?”. Người khó tính cự lại cán bộ, người dễ tính thì “vịt đó, bắt đi”. Cuối cùng kết quả dập dịch của đoàn cán bộ tỉnh đến 12g35 hôm qua là chỉ tiêu hủy được 27/13.000 con trong tổng số đàn gia cầm của riêng ấp Rạch Lùm B.

  Người dân lao đao

  Lai lao dao vi cum gia cam
  Trong khi đó, vịt chết bị bà con quăng xác xuống kênh rạch, rất nguy hiểm.
  Trong khi đó tại Bạc Liêu trong ngày 19-12 đã tiến hành tiêu hủy 1.356 con vịt còn lại của những đàn vịt đã bị nhiễm bệnh ở ấp 17, 19 và ấp Kế Phòng. Sáng 20-12, lực lượng thú y tỉnh và huyện đến những điểm phát ra dịch cúm để kiểm tra các hố chôn. Trong khi đoàn đang kiểm tra thì cạnh đó 1.200 con vịt của ông Lý Thanh Hùng ở ấp 17, xã Vĩnh Bình, cách khoảng 500m, có rất nhiều đàn vịt vô tư... tắm nắng, trong đó có những con củ rủ.

  Đa số những người nghèo ở các tỉnh ĐBSCL nói chung và ở Bạc Liêu nói riêng đều có cuộc sống gắn bó với vài công ruộng và những đàn gà, đàn vịt để làm cần câu cơm. Hết bị dịch rầy nâu, vàng lùn - lùn xoắn lá tấn công ruộng lúa thì nay phải đối mặt với dịch cúm gia cầm đã đẩy cuộc sống của người dân vào cảnh khốn khó. Chị Nguyễn Thị Tuyết nói như khóc: “Gia đình tôi chỉ có một công rưỡi lúa nhưng thất mùa nên tất cả đều trông chờ vào đàn vịt. Nay dịch cúm gia cầm tấn công, đàn vịt chết sạch nên vợ chồng tôi phải đi mót lúa bán lấy tiền mua gạo từng lon sống tạm qua ngày”. Cùng cảnh ngộ với những hộ có gia cầm bị bệnh chết, anh Lý Thanh Hùng thở dài: “Nông dân nghèo như chúng tôi gặp cúm gia cầm coi như nhà nghèo càng nghèo thêm”.

  Theo ông Diệp Chấn Ben, phó giám đốc Sở NN và PTNT tỉnh Bạc Liêu, những đàn vịt bị bệnh chết đều nuôi trái phép. Theo ông Nguyễn Phúc Tài - chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Bạc Liêu, mặc dù đã cấm người dân ấp nở và nuôi mới gia cầm nhưng hiện nay vịt chạy đồng vẫn tràn đồng. Chính vì đàn vịt chạy đồng luôn tăng nhanh số lượng và thường xuyên di chuyển từ đồng này sang đồng khác để tìm lúa, nên không chỉ lực lượng thú y mà chính quyền địa phương ở nhiều nơi cũng không thể kiểm soát được. Toàn tỉnh Bạc Liêu hiện nay có trên 1,2 triệu con gia cầm, trong đó có khoảng 747.000 con vịt. Ông Tài băn khoăn: “Mặc dù đây là những đàn vịt nuôi trái phép nhưng nếu tiêu hủy không hỗ trợ thì e rằng người dân sẽ chậm tiêu hủy và trốn tránh khi thấy gia cầm của họ bị bệnh. Chính vì vậy khi tiêu hủy gia cầm bị bệnh chúng tôi phải lập biên bản, ghi rõ tháng tuổi của gia cầm để trình lên UBND tỉnh xem xét quyết định”.


  NGỌC DIÊN - NHƯ Ý

  Khôi phục các ban chỉ đạo phòng chống dịch

  Trao đổi với TS chiều qua 20-12, ông Hoàng Văn Năm - phó cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) - cho biết cơ quan này đã vừa nhận được báo cáo tình hình dịch cúm gia cầm của Chi cục Thú y Cà Mau và Bạc Liêu, sau đúng hai tuần kể từ ngày xuất hiện ổ dịch đầu tiên ở hai địa phương trên.

  Cho đến thời điểm này, địa phương và ngành chức năng đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch, tiến hành tiêu hủy, khoanh vùng bao vây ổ dịch, phun thuốc tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực. Dù vậy ông Năm vẫn cảnh báo “nguy cơ dịch cúm gia cầm lan rộng trong vùng ĐBSCL là rất cao”. Lý do mà ông Năm đưa ra là gia cầm chết bệnh không được tiêu hủy ngay mà người dân vứt xác gia cầm xuống kênh rạch trong suốt thời gian khá dài (5-7 ngày), nên không loại trừ khả năng mầm bệnh đã phát tán rộng. Hơn nữa thời tiết bắt đầu chuyển sang mùa lạnh, điều kiện này rất thuận lợi cho virus nhân lên, phát tán.

  Trước đó, ngày 19-12 Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm Cao Đức Phát, đã có công điện yêu cầu các địa phương triển khai các biện pháp đồng bộ phòng bệnh cúm gia cầm tái phát. Công điện đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, lãnh đạo các bộ, ngành khôi phục hoạt động của Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp; tổ chức họp giao ban hằng tuần để nắm tình hình, thống nhất điều hành; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, hóa chất, vật tư, tài chính phục vụ công tác chống dịch; tổ chức điều tra ổ dịch và tăng cường giám sát, phát hiện sớm khi dịch còn ở diện hẹp để nhanh chóng bao vây, dập tắt không để dịch lan rộng.

  Theo ông Năm, ngay sau khi dịch cúm gia cầm tái phát, cơ quan này đã khôi phục đường dây nóng trực 24/24 giờ để tiếp nhận các thông tin đến tình hình dịch tại số máy: 04-8.685.104.

  TP.HCM: tăng cường ngăn chặn dịch cúm gia cầm

  + Ông Huỳnh Hữu Lợi - chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM - cho biết trước tình hình dịch cúm gia cầm tái phát ở các tỉnh miền Tây, Chi cục Thú y đã yêu cầu các trạm kiểm dịch động vật tại các cửa ngõ TP siết chặt việc kiểm tra vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm lưu thông vào thành phố, đặc biệt là các cửa ngõ miền Tây; thanh tra thú y tăng cường kiểm tra các kho lạnh bảo quản sản phẩm gia cầm, các vựa trứng tại các chợ và tình hình mua bán sản phẩm gia cầm trên thị trường... Ngoài ra, các trạm thú y quận huyện tăng cường giám sát tình hình dịch tễ tại các hộ chăn nuôi tập trung ở Củ Chi và Hóc Môn...

  ĐỨC BÌNH - Q.K.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Lại lao đao vì cúm gia cầm

  Nhận xét tin Lại lao đao vì cúm gia cầm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lại lao đao vì cúm gia cầm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lai lao dao vi cum gia cam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lại lao đao vì cúm gia cầm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI