Lại chuyện phá thai bằng Que tại Hòa Bình

Thứ hai, 15 Tháng mười 2007, 09:36 GMT+7
 • Lai chuyen pha thai bang Que tai Hoa Binh
  Bà Ẻ trong ngôi nhà của mình

  Không cần động đến dao kéo hay một phương pháp y học hiện đại nào khác, chỉ cần uồng một chai “nước thánh” và dùng một que dâu vót nhọn buộc vào đầu sợi chỉ chọc vào bào thai là xong một ca phá thai. Đó là việc thường làm của bà lang Bùi Thị Ẻ (Niêng) ở xã Yên Phú (Lạc Sơn, Hòa Bình).

  Lời kể của nạn nhân


  Trước mặt chúng tôi là một túp lều tranh siêu vẹo nép mình dưới dệ ao. Mấy cô gái chừng 18-20 tuổi được một người bạn dìu đi ra từ nhà bà Ẻ, hai tay ôm bụng, hốc mắt trũng sâu ướt nhòe...

  Trong túp lều chẳng có gì đáng giá ngoài chiếc bàn thờ mới sắm còn đỏ quạch màu sơn, chiếc giường được ghép bằng gỗ tạp đã cũ rích. Tiếp chúng tôi là một bà lão 75 tuổi, khuôn mặt nhăn nheo, ánh mắt khô lạnh. Rót hai bát nước có màu hồng nhạt từ chiếc ấm đất, bà nói “Nước vỏ cây mế lấy từ trong rừng đấy, tốt lắm. Uống đi. Anh không phải người gần đây đúng không? ”.

  Tôi giới thiệu mình là người bạn của Lời (tên cô bạn đi cùng). Tôi giải thích rằng Lời có chồng đi xuất khẩu lao động, còn tôi có vợ đi du học nên chúng tôi đã cặp bồ và sống với nhau cho hơn hai năm nay, do không đề phòng nên đã có thai gần 3 tháng. “Nghe tiếng bà từ lâu nên đã lặn lội từ thành phố về đây. Nhờ bà giúp cho...”.

  Vừa nói chuyện, bà Ẻ vừa giơ tay với chiếc điếu cày trong khe bàn và rút từ trong túi áo ra một gói thuốc lào ve ve rồi nhét vào lõ điếu châm lửa rít sòng sọc. Hút xong điếu thuốc lào, bà đứng dậy rút ba nén nhang cắm lên bát hương đang còn khói nghi ngút. Liếc mắt nhìn cô bạn gái tôi, bà ra hiệu ngồi xuống chiếc chiếu sờn rách rồi phe phẩy chiếc quạt tre, mồm lẩm bẩm điều gì đó không rõ. Bất chợt, bà quay ngoắt sang cô bạn gái tôi giật giọng: “Tên gì?”. “Dạ cháu tên Lời, Trần Thị Lời ạ!”. “Là tôi hỏi cậu kia tên gì?”. “Dạ cháu tên Vũ” - Tôi vội trả lời thay cô bạn. Bà tiếp tục lẩm nhẩm những điều gì đó. Sau những lễ nghi trên, bà với tay lên bàn thờ, cầm một chai nước vàng đục đựng trong chiếc chai cáu bẩn đưa cho cô bạn gái tôi và dặn: “Nước thánh đấy, nhớ uống đều đặn ngày ba bận”.

  Bà lặng im nhìn chúng tôi với ánh mắt thăm dò. Tôi vội rút ví lấy ra 3 trăm nghìn đồng đưa cho bà gọi là đặt lễ. Bà nói tiếp: “Mế chỉ lấy hai thôi (2 trăm nghìn), thánh không cho phép đâu”. Nói đoạn bà cầm một con dao chặt một cành dâu khô để đầu giường dài chừng 7cm vót nhọn một đầu, đầu còn lại được bà buộc vào một sợi cước.

  Vừa làm bà vừa kể “ Bà sắp bỏ nghề này rồi, chính quyền cấm ngặt lắm, tuần nào cũng có người ra nhắc là không được làm nữa”. Bà cho biết thêm, “người” không chỉ là người cùng xóm mà còn là chú họ của bà. Bà giãi bầy, tôi chuyển sang chữa vô sinh, ai cần thì tới, mỗi liều 100.000đ. Ba liều là có bầu!? “Ngoài việc uống thuốc bạn con phải làm gì nữa?”.

  Bà nhìn tôi với ánh mắt không hài lòng rồi gằn giọng “Khi nào xong tôi sẽ dặn kỹ hơn. Bây giờ cô cởi quần ra...”. Tới lúc này thì cả tôi và cô bạn đều bàng hoàng, khó xử. “Mế làm gì vậy?”. “Thì khám xem thai được mấy tháng chứ còn làm gì?”. Sắc mặt cô bạn tôi chuyển từ đỏ nhừ sang tái nhợt, giả vờ đau bụng rồi lập cập bước ra khỏi căn lều và chạy đứt dép.

  Còn tôi phải ở lại để giải thích và xin lỗi bà ấy bỏ về vì sợ đau. Bà bĩu môi thật dài và nói: “Nếu có chuyện gì xảy ra thì cô cậu tự chịu đấy, đừng trách là thánh nhà tôi không thiêng”. Chạy ra khỏi cái khu nhà ở của “mế”, tới đường lớn chúng tôi mới đủ bình tĩnh dừng chân nghỉ trong một quán nước ven đường và giở chai “nước thánh” ra “nghiên cứu”. Hỡi ơi, thánh đâu chẳng thấy, đó chỉ là một lọ nước gừng giã nhỏ pha với một chút nước muối.

  Chị Bùi Thị Sẻn 41 tuổi là một trong số những nạn nhân của “nước thánh” e ngại không muốn kể lại quá trình tìm “nước thánh”. Nhưng khi bạn tôi bảo có ý định đi phá thai bằng “nước thánh” thì chị liền đứng phắt dậy nói: “Đừng em ơi, không tốt đâu!”. Lúc này chị mới chịu tâm sự cùng chúng tôi: “Năm chị vừa tròn 18 tuổi, mối tình đầu cũng là mối tình duy nhất của chị. Yêu nhau được hơn một năm thì chị lỡ có thai, sợ gia đình và bạn bè biết nên hai người đưa nhau đi phá thai, vào bệnh viện thì không dám vì sợ bị bại lộ, phòng khám tư thì không có như bây giờ. Lúc ấy thai nhi trong bụng chị đã được hơn 5 tháng. Đang lúng túng thì có người quen giới thiệu là đến nhà bà Ẻ.

  Sau một hồi làm nghi lễ, bà đưa cho một chai nước và bảo ngày uống ba lần, rồi bắt chị cởi quần ra nằm trên chiếc chiếu cũ và lấy chiếc que dài bằng ba đốt ngón tay và bắt đầu chọc ngoáy vào chỗ ấy. Chị đau lắm nhưng đã lỡ rồi đành chịu đựng. Bà để luôn chiếc que trong đó, chỉ thò sợi dây ra ngoài và dặn chị “ Khi nào que rơi ra thì không phải uống “nước thánh” nữa?!” Được hai ngày sau thì thấy đau bụng, mình mẩy nhức mỏi, mỗi lần uống nước thánh chị lại càng đau hơn. Năm ngày sau cái thai trong bụng cũng được ra, nhìn thai nhi tím ngắt mà cảm giác tội lỗi tràn ngập dày xé lương tâm. Tôi ngất đi, khi tỉnh dậy thì thấy mình đang nằm trên giường của bệnh viện tỉnh Hoà Bình. Bác sỹ bảo phải cắt dạ con vì bị nhiễm trùng nặng. Sau cái đận ấy người yêu tôi đã bỏ đi biệt tăm. Giá như ngày ấy chị không đến nhà bà Ẻ, thì bây giờ…Chị đưa tay lên lau hai hàng nước mắt rơi lã chã.

  Tiền mất, tính mạng cũng... suýt mất


  Rời nhà bà Ẻ, chúng tôi tới nhà chị Ma Thị N cũng là nạn nhân của “nước thánh”. Chị N kể: “ Năm 19 tuổi tôi và anh Q yêu nhau, tôi đã trao cho anh ấy tất cả những gì quý giá nhất của người con gái sau những lần anh hứa ngọt ngào. Anh bảo phải đi phá bởi hiện tại anh chưa có gì ngoài hai bàn tay trắng, muốn cưới phải chờ anh ốn định kinh tế đã. Tôi đồng ý cùng anh đến nhà bà Ẻ. Tôi uống hết một chai nước thánh nhưng thai vẫn không ra. Tôi và anh tiếp tục đến lần thứ hai. Nhưng cái thai của tôi như càng trỗi dậy đòi quyền sống làm người hơn. Sau lần thứ hai không xong, tôi quyết định để đẻ dù mọi người trong gia đình tôi xỉ vả thậm tệ. Năm tháng sau tôi sinh ra một cậu con trai, còn kẻ bội bạc đã bỏ tôi đi lấy vợ khác. Nói rồi chị N chỉ tay vào đứa con trai đã 14 tuổi nằm liệt giường vì teo cơ chân. Đó là con tôi và hắn. Tôi đưa mắt nhìn sang thằng bé, nó liếc nhìn tôi rồi hai hàng nước mắt ầng ậc chảy. Dẫu sao thì bà Ma Thị N vẫn còn may mắn hơn rất nhiều.

  Gương mặt còn chưa hết bàng hoàng, bà Trần Thị Dung hiện đang sinh sống tại thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn có con gái mới sinh cháu được hơn 6 tháng kể “ Con gái tôi (Trần Hải Thanh sinh năm 1986) lấy chồng về xóm Cọi, xã Yên Phú - Lạc Sơn, cạnh nhà bà Ẻ.

  Khi cháu chuẩn bị sinh, do sợ tốn tiền đi bệnh viện, bà mẹ chồng đã gọi bà Ẻ sang tận nhà để đỡ, được khoảng 30 phút sau bà Ẻ đã dùng tay cấu bọc ối ra, bốn năm tiếng sau cháu cũng không sinh, người nó tím lặng, mềm nhũn. Lúc ấy tôi quá ức chế và gọi xe cho cháu đi bệnh viện Lạc Sơn. Bác sỹ Tám bảo chỉ chậm khoảng 30 phút là chết cả mẹ lẫn con”. Bà Dung còn cho biết thêm “ Bà Ẻ nạo thai cũng tính theo tháng, mỗi tháng bà lấy 100.000 đồng, nghĩa là số tiền tịnh tiến theo số tháng có bầu”.

  Trong số những nạn nhân của bà lang Ẻ có người là cán bộ sống tại thôn Nghĩa xã Yên Phú, do mang bầu ngoài ý muốn, vỡ kế hoạch, vì sợ ảnh hưởng đến công việc nên đã đến nhà bà Ẻ để phá thai. Sau khi chữa xong, bà lấy 400.000 đồng. Tưởng đã êm, không ngờ hai ngày sau khi phá thai, máu chảy không dứt, chị đến bệnh viện Đa khoa huyện để khám, bác sỹ bảo phải chuyển lên bệnh viện tỉnh, lên tỉnh tỉnh bảo phải chuyển lên bệnh viện Phụ sản trung ương để chữa. Các bác sỹ ở bệnh viện Phụ sản bảo là bị nhiếm trùng máu nặng và bị thủng dạ con, chữa thì rất tốn tiền mà bệnh chưa chắc đã khỏi hẳn. Chuyện kín đâu chẳng thấy chỉ biết rằng tiền mất mà bệnh lại thêm trọng, chuyện đi nạo thai hết gần hai mươi lăm triệu thì cả tỉnh Hoà Bình đều biết.

  Muốn phá thai phải bí mật


  Theo Bà Hoàng Thị Tám y sỹ sản khoa hiện công tác tại bệnh viện Đa khoa huyện Lạc Sơn - tỉnh Hòa Bình thì mỗi lần nạo phá thai đồng nghĩa với việc tăng lỷ lệ vô sinh lên gấp mười lần. Đối với các cô gái trẻ chưa một lần sinh con thì việc nạo phá thai còn nguy hiểm hơn nhiều. Đấy là nói tới chuyện nạo phá thai bằng các phương pháp kỹ thuật hiện đại, chứ còn chuyện nạo phá thai của bà ẻ thì không ai biết hậu quả của nó sẽ ra sao. Hơn nữa cũng theo bà ẻ thì “ Bước chân ra khỏi nhà là thánh hết thiêng”.

  Để giải thích cho câu hỏi vì sao trong xã hội cập nhật về thông tin, kỹ thuật này mà các bạn trẻ không đến bệnh viện hoặc trung tâm chăm sóc bà mẹ và trẻ em để phẫu thuật cho an toàn, bà Tám cho biết: Phần lớn các đối tượng đến đấy nạo phá thai đều ở tuổi vị thành niên hay chưa lập gia đình, ngại đến các bệnh viện vì tâm lý sợ gia đình, người thân phát hiện, hoặc do tâm lý chưa làm việc ấy bao giờ, sợ động dao kéo nên đã chọn biện pháp ấy cho “an toàn”.

  Bên cạnh đó một số người dân trí thấp, có những người đã ba bốn con, nhà nghèo sợ tốn tiền nên không đến bệnh viện. Họ nghĩ rằng làm vậy là ít tốn kém, nhưng thực chất biện pháp phá thai như của bà ẻ là rất nguy hiểm, dễ dẫn đến co thắt, thủng dạ con, nhiễm trùng, vô sinh, thậm trí là tử vong.

  Trao đổi về những việc làm của bà Ẻ, ông Bùi Văn Ử - Chủ tịch UBND xã Yên Phú cho biết: “Chuyện nạo phá thai bằng “nước thánh” là có. Trước đây trung bình mỗi tuần bà ấy làm khoảng bốn đến năm ca. Đối tượng đến để giải quyết hậu quả chủ yếu là các cô gái trẻ chưa xây dựng gia đình hoặc là một số học sinh, sinh viên…

  Chính quyền địa phương đã đến nhắc nhở nhiều lần, thậm chí đã cảnh cáo và gần đây, chúng tôi đã yêu cầu bà làm cam đoan không hành nghề nữa. Bà Ẻ nói với chúng tôi: “Không hành nghề phá thai nữa, sợ cán bộ bắt đi tù.”, bây giờ bà bán thuốc “hãm thai” và kiêm thêm chữa “bệnh vô sinh”. Tuy nhiên khi chúng tôi hỏi chuyện, bà Ẻ tiết lộ: “Bây giờ ai muốn nạo thai phải bí mật”.


  (Theo PL & XH)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Lại chuyện phá thai bằng Que tại Hòa Bình

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lại chuyện phá thai bằng Que tại Hòa Bình bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lai chuyen pha thai bang Que tai Hoa Binh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lại chuyện phá thai bằng Que tại Hòa Bình ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI