Kỷ luật giám thị để thí sinh mang theo điện thoại

Thứ sáu, 07 Tháng bảy 2006, 10:08 GMT+7
 • Ky luat giam thi de thi sinh mang theo dien thoai
  Vụ trưởng Trần Thị Hà. Ảnh: V.A.

  "Trong đợt 2 kỳ thi đại học, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường đặc biệt lưu ý thủ đoạn gian lận bằng điện thoại. Chủ tịch các hội đồng thi cần làm rõ và xử lý kịp thời những cán bộ liên đới trong việc để thí sinh mang điện thoại di động vào phòng", Vụ trưởng ĐH và Sau ĐH Trần Thị Hà trao đổi với VnExpress.

  - Qua đợt thi đầu tiên, bà đánh giá thế nào về kỷ luật phòng thi, khi hàng chục thí sinh bị bắt quả tang sử dụng điện thoại di động?

  - Năm nay, số lượng thí sinh vi phạm quy chế do mang tài liệu ít hơn (252 trường hợp so với 383 trường hợp năm 2005). Thi kèm, thi hộ cũng có vài trường hợp nghi ngờ, cơ quan công an đang điều tra làm rõ. Tuy nhiên, đáng chú ý là có một số lượng lớn thí sinh bị đình chỉ thi liên quan đến điện thoại di động. Trong số này, có em vô tình mang vào, nhưng nhiều trường hợp chủ động sử dụng điện thoại di động. Thủ đoạn gian lận cũng tinh vi hơn, thậm chí tại ĐH Ngân hàng có thí sinh đã đội tóc giả để che tai nghe.

  - Trong đợt thi thứ 2, Bộ GD&ĐT có biện pháp gì để hạn chế tình trạng gian lận bằng công nghệ cao?

  - Bộ GD&ĐT vừa công văn khẩn yêu cầu Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh các trường nhắc cán bộ coi thi kiểm tra chặt chẽ, ngăn chặn tuyệt đối việc mang điện thoại di động vào phòng thi. Giám thị kiên quyết đình chỉ thi đối với những thí sinh mang tài liệu, vật dụng trái phép vào phòng thi, trong đó có điện thoại di động, các phương tiện thu phát truyền tin khác.

  Trong đợt 1, do chưa có quy định cụ thể nên một số trường hợp thí sinh mang theo điện thoại di động nhưng ở chế độ tắt, sau khi phát hiện và đình chỉ thi, giám thị trả lại điện thoại luôn. Nhưng trong đợt thi thứ 2, Bộ GD&ĐT yêu cầu các giám thị tạm giữ điện thoại di động để công an kiểm tra, xác minh làm rõ những số máy gọi đến.

  - Những giám thị vi phạm quy chế sẽ bị xử lý như thế nào?

  - Căn cứ vào mức vi phạm các trường sẽ có hình thức xử lý cụ thể như hạ bậc lương hoặc xử lý kỷ luật cán bộ. Sinh viên tham gia coi thi có vi phạm cũng sẽ bị xử lý. Trong công văn khẩn ngày 5/7, Bộ GD&ĐT đề nghị Chủ tịch các Hội đồng thi cần làm rõ và xử lý kịp thời những cán bộ liên đới trong việc để thí sinh mang điện thoại di động vào phòng thi. Theo quan điểm của tôi, gốc của vấn đề là phải tập huấn kỹ cho giám thị ngay từ đâu, không để xảy ra sai phạm. Có một thực tế là nhiều cán bộ coi thi chủ quan dẫn đến những vi phạm không đáng có.

  - Trong đợt 1 kỳ thi tuyển sinh, đường dây nóng của Bộ GD&ĐT đã nhận được bao nhiêu phản ánh, tố cáo tiêu cực?

  - Chúng tôi cũng nhận được một số phản ánh thông qua đường dây nóng. Có ý kiến phản ánh một điểm thi tại Hà Nội vẫn thấy người ra vào. Chúng tôi đã xác minh thấy đúng là điểm thi đó có khu chuyên gia, chỉ cách trường thi một khoảng sân. Bộ đã yêu cầu trường phải có hàng rào và đề nghị công an đứng chốt.

  Có trường hợp một phụ huynh ở điểm thi THPT Việt Đức gọi điện phản ánh con của họ ngồi dưới quạt trần đã thổi bay bài thi. Khi em này cúi xuống nhặt bài thì thanh tra lại bảo là nhặt bài của người khác và đánh dấu.

  Tuy nhiên, trong đợt 1 kỳ thi ĐH, CĐ chưa có tố cáo về tiêu cực

  - Còn phản ánh về tình trạng bán đáp án tại cổng ĐH Thương mại, kết quả xác minh thế nào, thưa bà?

  - Sau nghe tin phản ánh qua đường dây nóng, Bộ GD&ĐT đã cử đoàn xuống kiểm tra tại ĐH Thương mại. Đoàn gồm có cả một đồng chí trưởng phòng an ninh văn hóa của Bộ Công an (A25). Qua kiểm tra, đoàn xác định những đề thi thừa còn nguyên, không có cơ sở nói đề thi lọt ra ngoài.


  - Trong đợt 1 kỳ tuyển sinh, tại ĐH Mở địa chất có hiện tượng xé bài thí sinh. Với nạn nhân bị xé bài, hướng xử lý thế nào?

  - Trong quy chế không quy định cụ thể trường hợp thí sinh bị người khác xé bài. Trách nhiệm của thí sinh dự thi là phải bảo quản bài và những gì anh có trong phòng thi. Nếu chúng ta đưa ra quy định thí sinh bị xé bài sẽ được làm lại, người ta có thể lợi dụng. Tuỳ tình huống cụ thể, các hội đồng thi có biện pháp xử lý phù hợp. Nếu như bài thi bị xé làm vài mảnh, trường có thể khôi phục bài và tổ chức chấm tập thể.

  - Có ý kiến cho rằng những tiêu cực trong khâu coi thi dễ bị phát hiện, nhưng tiêu cực trong khâu chấm thi thì rất khó biết. Quan điểm của bà thế nào?

  - Tôi đã đi thanh tra chấm thi nhiều lần và thấy rằng việc chấm 2 vòng độc lập được thực hiện khá nghiêm túc. Tất nhiên, cũng có trường hợp thanh tra phát hiện người chấm vòng 1 đánh dấu vào bài cho người chấm vòng 2 biết. Tuy nhiên, đó chỉ là trường hợp cá biệt. Với thang điểm chấm thi rất cụ thể, rất khó có sự chênh lệch.

  - Dư luận cũng cho rằng, có hiện tường trường chấm thoáng, trường chấm chặt. Những thí sinh được chấm thoáng sẽ có lợi nếu sau này tham gia xét tuyển nguyện vọng 2?

  - Đấy là dư luận, nhưng với quy trình hiện tại rất khó xảy ra. Như trên tôi đã nói các trường đều phải chấm theo thang điểm rất cụ thể. Bộ GD&ĐT có một đoàn thanh tra để giám sát quy trình chấm. Sau khi kết thúc việc chấm thi, Bộ GD&ĐT lại tiếp tục kiểm tra độ "lỏng, chặt" của các trường. Do đó, các trường cũng không dám tâng điểm lên hay ghìm điểm xuống. Hơn nữa, việc chấm thi hiện nay có sự giao thoa. Với lượng thí sinh lớn nên phần lớn các trường không đủ cán bộ chấm thi, phải mời giáo viên các trường khác. Không có lý gì những giáo viên được mời lại chấm chặt hơn khi chấm tại trường họ.

  Việt Anh thực hiện

  Theo dòng sự kiện:
  Thi thuê liên tỉnh, "hợp đồng" hàng trăm triệu đồng (07/07/2006)
  Phát hiện một đường dây thi thuê đại học (06/07/2006)
  Kỷ luật 252 thí sinh, 23 giám thị (05/07/2006)
  Nghe lời giải qua di động, 6 thí sinh bị đình chỉ thi (05/07/2006)
  Một giám sát đề thi Toán bị đột tử (05/07/2006)
  Xem tiếp»
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Kỷ luật giám thị để thí sinh mang theo điện thoại

  Nhận xét tin Kỷ luật giám thị để thí sinh mang theo điện thoại

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kỷ luật giám thị để thí sinh mang theo điện thoại bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ky luat giam thi de thi sinh mang theo dien thoai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kỷ luật giám thị để thí sinh mang theo điện thoại ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI