Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XI: Đề nghị mở rộng phạm vi Bộ luật Dân sự

Thứ tư, 17 Tháng mười một 2004, 23:36 GMT+7
 • Ky hop thu 6 Quoc hoi khoa XI De nghi mo rong pham vi Bo luat Dan su
  Đại biểu Nguyễn Thạc Nhượng đang phát biểu.

  Chiều qua 17/11, Quốc hội bắt đầu thảo luận về dự án Bộ luật Dân sự (BLDS) sửa đổi. Mặc dù dự thảo đã được sửa đổi căn bản với hàng trăm điều khoản bổ sung so với BLDS hiện hành, nhiều đại biểu vẫn cho rằng cần đề cập toàn diện hơn những vấn đề mới nảy sinh trong thực tiễn.

  Không thể bỏ qua vấn đề chuyển quyền sử dụng đất

  Theo Tờ trình của Chính phủ, trong quá trình chuẩn bị dự án bộ luật này, có ý kiến cho rằng việc chuyển QSDĐ đã được quy định rõ trong Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn. Nếu BLDS cũng quy định về vấn đề này sẽ "khó tránh khỏi sự chồng chéo, mâu thuẫn, gây khó khăn trong việc áp dụng, thực hiện"; việc đưa các quy định về chuyển QSDĐ vào BLDS sẽ dẫn đến tình trạng khi Luật Đất đai có sự thay đổi phải sửa đổi, bổ sung lại kéo theo phải thay đổi tương ứng. Cũng có ý kiến muốn đưa việc chuyển QSDĐ vào luật nhưng chỉ giới hạn ở "những vấn đề có tính chất dân sự".

  Tuy nhiên, theo ông Vũ Đức Khiển -Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH - cơ quan thẩm tra dự án BLDS (sửa đổi), phần nhiều các thành viên Ủy ban Pháp luật của QH không tán thành với đề nghị trên vì như vậy là "không quán triệt quan điểm sửa đổi BLDS đã được chính Chính phủ xác định là: pháp điển hóa pháp luật dân sự đến mức tối đa". Mặt khác, QSDĐ là một quyền dân sự đặc thù có tầm quan trọng đặc biệt đối với chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự. ĐB Lê Thị Nga (Thanh Hóa) lập luận: "QSDĐ là một loại tài sản có giá, tài sản lớn của công dân và tính đặc thù về dân sự của nó ở chỗ có thể mua, bán, cho, tặng, thừa kế... cho nên không thể chỉ để Luật Đất đai điều chỉnh quan hệ dân sự này".

  ĐB Nguyễn Thạc Nhượng (Bắc Ninh) bổ sung: "Trong Luật Đất đai chỉ quy định về việc thu hồi đất, đăng ký giá đất, thủ tục chuyển QSDĐ... nhưng các quy định việc mua bán, thế chấp, thừa kế... đất đai, loại tài sản đặc thù của dân, là nguồn tài chính quan trọng của dân thì phải quy định trong BLDS".

  Tương tự, đối với đề nghị của Chính phủ bỏ các quy định về sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ để quy định về các vấn đề này trong các luật chuyên ngành (chưa ra đời - PV), nhiều ĐB cũng không nhất trí. ĐB Nguyễn Thạc Nhượng nói: "Đó là những tài sản vô hình và gắn với nhân thân, khi quyền về sở hữu trí tuệ, quyền tác giả được công nhận thì nó trở thành tài sản và được phép mua, bán, cho... Cho nên vẫn nên đưa vào BLDS". ĐB này nói thêm: "Trên thực tế đã có khá nhiều tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, quyền tác giả và các tòa án đều xét xử theo trình tự tố tụng dân sự".


  Quyền thay đổi giới tính

  Nhiều ĐB tranh luận về vấn đề có nên đưa quy định về "quyền thay đổi giới tính" vào dự án BLDS (sửa đổi) hay không. ĐB Nguyễn Thị Thanh Hưng (Đà Nẵng) nêu quan điểm: "Theo tôi, việc thay đổi giới tính nếu ta không đưa vào dự án luật thì cũng không gây ra thay đổi gì nhiều trong xã hội. Chỉ nên lo các thủ tục để thừa nhận thực tế này thôi".

  ĐB Nguyễn Đức Chính (TP Hồ Chí Minh) lại có ý khác: "Đồng ý đây là vấn đề rất phức tạp và nhạy cảm nhưng không vì thế mà QH ta không thể hiện thái độ và phải cho ý kiến về vấn đề này". Ông nói: "Dù ta không muốn thì trên thực tế chuyện này cũng đã có. Số trường hợp muốn thay đổi giới tính tôi biết cũng hàng chục. Có những trường hợp giới tính không rõ ràng do bẩm sinh, do dị tật thì nên có quy định để tôn trọng quyền của người ta". ĐB Chính nói thêm: "Cơ quan có trách nhiệm về hộ tịch có thể giải quyết yêu cầu này".

  Một số ĐB khác đóng góp một số ý kiến đáng chú ý như: dự thảo BLDS (sửa đổi) nên nêu rõ hơn hoặc bổ sung thêm quy định về quyền tự do thể hiện ý kiến, quyền cho con, quyền hiến xác cho khám nghiệm, mổ tử thi, nghiên cứu khoa học... Hôm nay (18/11), QH tiếp tục thảo luận tại hội trường về dự án luật này.

  Mạnh Quân

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XI: Đề nghị mở rộng phạm vi Bộ luật Dân sự

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XI: Đề nghị mở rộng phạm vi Bộ luật Dân sự bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ky hop thu 6 Quoc hoi khoa XI De nghi mo rong pham vi Bo luat Dan su ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XI: Đề nghị mở rộng phạm vi Bộ luật Dân sự ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI