Kiến nghị về việc thỉnh vong ở chùa Ba Vàng 4 năm không được xử lý

Thứ hai, 25 Tháng ba 2019, 17:05 GMT+7
 • Phó ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Quảng Ninh cho biết đã kiến nghị xử lý những vấn đề tại chùa Ba Vàng từ 2015 nhưng mãi đến bây giờ các ngành chức năng mới chịu vào cuộc.

  Trưa 25/3, đại đức Thích Đạo Hiển, Phó Trưởng Ban Trị sự, Chánh Thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, có cuộc trao đổi với Zing.vn sau khi kết thúc buổi làm việc cùng Ban tôn giáo Chính phủ tại chùa Ba Vàng.

  "Đại diện Ban tôn giáo chính phủ đã về Quảng Ninh để nắm bắt tình hình, nghe phản ánh tâm tư, nguyện vọng của trụ trì chùa Ba Vàng, sau đó sẽ về tham mưu với lãnh đạo", đại đức Hiển cho biết.

  Kien nghi ve viec thinh vong o chua Ba Vang 4 nam khong duoc xu ly
  Đại đức Thích Đạo Hiển. Ảnh: Ngọc Tân.

  Công tác quản lý truyền thông Phật giáo chưa tốt

  Đại đức Thích Đạo Hiển nhận định hoạt động truyền thông của chùa Ba Vàng rất mạnh. Chùa dùng các kênh truyền thông như phương tiện hữu hiệu để quảng bá hình ảnh của mình. Nhưng điều này có tính 2 mặt.

  "Các kênh truyền thông thì phải chịu sự quản lý của cơ quan quản lý nhà nước về truyền thông. Rất tiếc hiện nay công tác này của chúng ta có vấn đề", đại đức nói.

  Riêng trường hợp chùa Ba Vàng, Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đã thấy những hiện tượng thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ từ 2015. Khi đó Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đã có công văn số 125/CV-BTS gửi Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các ban ngành của tỉnh Quảng Ninh đề nghị phối hợp giải quyết một số vấn đề liên quan đến việc thỉnh vong, giải oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng. Tuy nhiên những kiến nghị khi đó không được các bên phối hợp giải quyết.

  Theo đại diện Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, việc đăng tải clip đề cập đến cô gái giao gà gây bức xúc dư luận thì không chỉ chùa Ba Vàng và cô Yến phải chịu trách nhiệm mà cả cơ quan quản lý, kiểm duyệt cũng phải chịu trách nhiệm.

  Trụ trì Ba Vàng: Quảng Ninh gặp mưa bão là nghiệp của dân Trụ trì Thích Thái Trúc Minh có những phát ngôn khó tin ở người tu hành khi nói Quảng Ninh gặp mưa bão là nghiệp của dân, thách thức thề thốt nếu không sẽ chết bất đắc kỳ tử.

  Sau phóng sự điều tra của báo Lao Động, website của chùa Ba Vàng (chuabavang.com.vn) đã gỡ bỏ đề mục số tài khoản ngân hàng. Cùng lúc, hàng trăm bài viết trong chuyên mục thỉnh oan gia trái chủ cũng bị gỡ bỏ. Đến ngày 24/3, website này đã không thể truy cập.

  Sở TTTT Quảng Ninh đã yêu cầu chùa Ba Vàng tạm dừng website do trang web hoạt động như trang thông tin điện tử nhưng lại chưa có giấy phép từ cơ quan chức năng.

  Đại đức Thích Đạo Hiển cho rằng việc dừng hoạt động của website chùa Ba Vàng lẽ ra phải làm từ 4 năm trước, khi Giáo hội Phật giáo Quảng Ninh có văn bản gửi các đơn vị về hoạt động thỉnh vong tại chùa Ba Vàng.

  Giáo hội Quảng Ninh không đủ quyền xử lý Trụ trì Thích Trúc Thái Minh

  Trả lời câu hỏi vì sao suốt 4 năm chứng kiến hiện tượng gọi vong, thỉnh oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng mà không có biện pháp xử lý, đại diện Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Quảng Ninh cho biết trách nhiệm xử lý theo pháp luật nhà nước thuộc về chính quyền địa phương.


  Đại đức Hiển cho rằng Giáo hội thấy hiện tượng thì phản ánh, điều chỉnh theo tinh thần từ bi của phật giáo. Ngoài ra Giáo hội không phải là cơ quan quản lý hành chính mà chỉ có chức năng động viên tăng ni hoạt động.

  Kien nghi ve viec thinh vong o chua Ba Vang 4 nam khong duoc xu ly
  Đại đức Thích Trúc Thái Minh, Trụ trì chùa Ba Vàng, kiên quyết giữ quan điểm về việc thỉnh vong và cúng oan gia trái chủ. Ảnh: Ngọc Tân.

  "Đối với đại đức Thái Minh là Ủy viên dự khuyết Hội đồng Trị sự Trung ương, theo phân cấp quản lý thuộc Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chứ không phải Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh", đại đức Hiển nói.

  Theo ông, Giáo hội đã rất trách nhiệm trong nhiều cuộc họp khác nhau, có nhiều ý kiến chân tình động viên, đóng góp ý kiến với Trụ trì chùa Ba Vàng về các hoạt động của chùa. Có nhiều việc chùa Ba Vàng chấp hành tốt, tuy nhiên việc gọi vong, cúng oan gia trái chủ thì vẫn tiếp diễn. Đại đức Trụ trì vẫn tiến hành diễn giải giáo lý theo ý của mình và bảo vệ quan điểm đó.

  Trong bối cảnh vụ việc vẫn chờ kết luận của cơ quan chức năng, đại đức Thích Đạo Hiển khuyên phật tử nên tránh hiệu ứng đám đông, tránh tin theo những điều chưa được kiểm chứng.

  "Kinh phật không khuyết khích con người chỉ chú tâm tới cõi ma quỷ. Chúng ta hãy đọc, chiêm nghiệm kinh phật để ứng dụng trong cuộc sống. Ngay trong đời này sống với nhau tốt hơn thì mặc nhiên nếu có oan gia trái chủ từ muôn đời muôn kiếp thì nhờ cái đức sống hiện tại sẽ tai qua nạn khỏi. Tu phật là tu ngay tại tâm mình, ngay tại việc làm, hành động, lời nói trong gia đình mình, không phải cứ lên chùa mới là tu", ông đúc kết.

  Thượng tọa Thích Nhật Từ: Chùa Ba Vàng làm lung lay niềm tin Phật giáo Thượng tọa Thích Nhật Từ nói vụ việc ở chùa Ba Vàng là sự lừa đảo tinh vi, có tổ chức. Vụ việc khiến người dân lung lay, mất niềm tin vào Phật giáo.
   

  Ngọc Tân

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Kiến nghị về việc thỉnh vong ở chùa Ba Vàng 4 năm không được xử lý

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kiến nghị về việc thỉnh vong ở chùa Ba Vàng 4 năm không được xử lý bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Kien nghi ve viec thinh vong o chua Ba Vang 4 nam khong duoc xu ly ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kiến nghị về việc thỉnh vong ở chùa Ba Vàng 4 năm không được xử lý ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI