Kiểm tra chất lượng các công trình cũ ra sao?

Thứ ba, 25 Tháng bảy 2006, 05:43 GMT+7
 • Câu hỏi hôm nay

  Bộ Xây dựng vừa ban hành quyết định “Chỉ dẫn đánh giá mức độ nguy hiểm của kết cấu nhà”. Qui định này nhằm mục đích gì? Nội dung ra sao? Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng (ảnh), vụ trưởng Vụ Khoa học - công nghệ (Bộ Xây dựng), cho biết:

  - Qui định này nhằm hướng dẫn các cơ quan kiểm tra, đánh giá chất lượng các công trình đang xuống cấp như nhà dân, các công trình công ích, công trình của các cơ quan, tổ chức... để có biện pháp xử lý.

  Trước nay cũng có một số qui định hướng dẫn nhưng chưa cụ thể và thường đánh giá chất lượng công trình bằng mắt, theo cảm tính.

  + Thưa ông, hiện nay cả nước có bao nhiêu công trình được xếp vào dạng nguy hiểm?

  - Khảo sát của Bộ Xây dựng cho thấy ở các TP lớn như Hà Nội, TP.HCM... hiện có nhiều công trình xuống cấp nghiêm trọng, chủ yếu là chung cư, nhà tập thể... được xây dựng từ những năm 1960.

  Do quá trình sử dụng lâu (hơn 40 năm), cùng với việc quản lý kém, chủ sở hữu không rõ, kinh phí bảo trì thấp... dẫn đến chung cư xuống cấp nhanh. Bộ đã đề nghị các địa phương tiến hành sửa chữa hoặc tháo dỡ những công trình dạng này.

  Riêng một số công trình thuộc các khu phố cổ ở Hà Nội, Hội An (Quảng Nam)... cũng đang trong tình trạng xuống cấp. Mặc dù đây là nhà tư nhân nhưng chính quyền địa phương cũng nên phối hợp với người dân có biện pháp khắc phục, tháo dỡ.

  + Để đánh giá chất lượng công trình, dựa vào những tiêu chí nào, thưa ông?

  - Việc đánh giá chất lượng công trình dựa trên những đánh giá cấu kiện kết cấu bêtông cốt thép, kết cấu gỗ, xây gạch, nền móng... Chất lượng công trình được xếp ở bốn mức độ: không có cấu kiện nguy hiểm (cấp A), có cấu kiện nguy hiểm (cấp B), nguy hiểm cục bộ (C ), tổng thể nguy hiểm (D).

  Trong đó cấp D là nguy hiểm nhất, cần phải tháo dỡ ngay. Tuy nhiên việc đánh giá còn phụ thuộc vào kết cấu từng loại công trình và nhiều yếu tố khác.

  + Những cơ quan nào có trách nhiệm theo dõi và đánh giá chất lượng công trình?

  - Đó là những cơ quan trực tiếp quản lý các công trình. Những cơ quan này phải thường xuyên theo dõi chất lượng và đề nghị cơ quan có chức năng kiểm định, đánh giá. Riêng các cơ quan quản lý cũng có trách nhiệm kiểm tra thường xuyên.

  Trường hợp người dân sống trong các công trình nếu phát hiện công trình có vấn đề nên báo cho cơ quan quản lý biết. Nếu cơ quan quản lý không kịp thời khắc phục, khi xảy ra sự cố thì cơ quan đó phải chịu trách nhiệm.

  Đối với những hộ dân thuộc nhà tư nhân nếu phát hiện nhà ở xuống cấp, có thể gây nguy hiểm thì thuê các đơn vị có chức năng kiểm định chất lượng.

  PHÚC HUY thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Kiểm tra chất lượng các công trình cũ ra sao?

  Nhận xét tin Kiểm tra chất lượng các công trình cũ ra sao?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kiểm tra chất lượng các công trình cũ ra sao? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Kiem tra chat luong cac cong trinh cu ra sao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kiểm tra chất lượng các công trình cũ ra sao? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI