Khu đô thị nam sông Cần Thơ: Bộ mặt sẽ xấu đi?

Thứ bảy, 15 Tháng mười 2005, 08:16 GMT+7
 • Khu do thi nam song Can Tho Bo mat se xau di
  Một khu nhà tại khu đô thị đang xây dựng

  Khu dân cư nam sông Cần Thơ được Chính phủ xác định là khu đô thị mới, hiện đại với các tổ hợp nhà, khu biệt thự, đại siêu thị, bệnh viện, trường học, khu liên hợp thể thao...

  Vậy mà nhiều ý kiến đã cảnh báo rằng khu đô thị này có thể sẽ trở thành “khu ổ chuột khổng lồ” trong nay mai, nếu...

  Thay đổi thiết kế cho hợp túi tiền

  Khu đô thị mới Nam Cần Thơ được mọi người ví như Thủ Thiêm của Cần Thơ. Diện tích phê duyệt xây dựng vài ngàn hecta lại nằm ngay chân cầu Cần Thơ khiến nhiều người kỳ vọng đây sẽ là bộ mặt mới thật sự của địa phương.

  Theo qui hoạch, khu vực này sẽ xây dựng những khối nhà cao tầng đồ sộ, những cao ốc công ty, văn phòng cho thuê, những khu biệt thự sang trọng bậc nhất ĐBSCL, những trường học đạt chuẩn quốc gia, khu liên hợp thể dục thể thao và có cả quảng trường Tây Nam bộ rộng hàng trăm héc ta…

  Để thực hiện khu đô thị này, trên 20 dự án đã được cấp phép, trong đó có trên mười dự án đã và đang triển khai xây dựng, san lấp mặt bằng. Thế nhưng, gần đây khu đô thị mới này đã trở nên manh mún trên giấy tờ, thậm chí ngoài công trường khi nhiều nhà đầu tư đề nghị được thay đổi qui hoạch, thiết kế.

  Xé nát cảnh quan

  Điều quan trọng nhất để khiến các nhà đầu tư đề nghị thay đổi thiết kế, qui hoạch là bán nhà không được.

  Theo ông Trần Thanh Hoàng, các doanh nghiệp phản ảnh rằng xây dựng nhà cao tầng, biệt thự... khó bán, kéo dài vốn thì lãnh đủ nên họ đề nghị thay đổi thiết kế hạ nhà cao tầng xuống thành nhà trệt; còn các khu biệt thự thì xẻ nền ra bán lẻ.

  Một số khác xin chuyển qua thực hiện việc xây dựng nhà tái định cư để bán lại cho những dự án khác. Chính vì các thay đổi này mà qui họach ban đầu của khu đô thị mới nam sông Cần Thơ và hiện tại như là “hồn Trương Ba, da hàng thịt”, xé nát cả cảnh quan hiện đại.

  Ông Trần Thanh Hoàng - trưởng Ban quản lý khu đô thị Nam Cần Thơ - cho biết hiện nay có bảy, tám nhà đầu tư đã được UBND thành phố đồng ý thay đổi thiết kế cho phù hợp… túi tiền của họ.


  Hiện nay một số doanh nghiệp và kể cả địa phương dở khóc, dở cười vì không đủ vốn thực hiện dự án đúng tiến độ. Có đơn vị vốn chỉ vài tỉ đồng mà nhận được cả những dự án hàng trăm tỉ đồng.

  Rối rắm, biến tướng

  Khi thay đổi thiết kế thì kỹ thuật xây dựng, vật tư cũng thay đổi. Một số vật tư như cống làm đường thoát nước trước nay qui định là ly tâm thì hiện nay một số công ty đúc đổ tại chỗ, đầu cống thay vì gối lên cừ tràm thì được xây qua loa đại khái khiến chất lượng không đảm bảo.

  Ông Trần Thanh Hoàng nói: “Trên hồ sơ dự án và bản vẽ qui hoạch thì mọi việc đều rất hoàn hảo nhưng trong thực tế lại bị biến tướng rất nhiều. Một số chủ đầu tư không đủ vốn, không đủ chuyên môn, không có kinh nghiệm triển khai dự án. Họ thường kinh doanh theo kiểu lấy củi đậu nấu đậu, huy động vốn theo kiểu bán lúa non… vì vậy thực hiện dự án không trôi làm xấu đi diện mạo của dự án và cả khu đô thị Nam Cần Thơ.

  Kế đến, vì chạy theo lợi nhuận nên bản vẽ qui hoạch bị sửa đổi, xin điều chỉnh thiết kế 1/500 làm giảm diện tích đất thuộc các công trình không sinh lợi, thậm chí thay đổi cả các phân khu chức năng và thu hẹp mặt cắt đường giao thông, vỉa hè, cao độ cao thấp không đồng nhất”.

  Thông thường, mỗi dự án được duyệt khoảng 40% đất để làm nền bán, phần còn lại sử dụng vào các công trình công cộng như đường sá, công viên cây xanh, các khu chức năng... Còn hiện tại, có dự án sau khi được thay đổi thiết kế số đất kinh doanh tăng lên đến gần 60%, điều này cũng có nghĩa đất công viên và đường sá bị bóp lại. Có nghĩa là hiện tại khu đô thị mới rối rắm, lung tung.

  Trước tình hình thay đổi qui hoạch 1/500 lộn xộn như hiện nay, UBND thành phố đã chấp thuận cho các cơ quan hữu quan vẽ lại qui hoạch 1/2000 cho phù hợp. Ban quản lý khu đô thị Nam Cần Thơ cũng đã đưa ra hướng giải quyết: với những dự án thay đổi thiết kế nếu đã xây dựng kiên cố rồi thì thôi, nếu chưa xây dựng thì không cho xây tiếp. Tuy nhiên, đó mới chỉ là bước đi tình thế của một đơn vị quản lý trực tiếp khu đô thị Nam Cần Thơ.

  PHƯƠNG NGUYÊN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Khu đô thị nam sông Cần Thơ: Bộ mặt sẽ xấu đi?

  Nhận xét tin Khu đô thị nam sông Cần Thơ: Bộ mặt sẽ xấu đi?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khu đô thị nam sông Cần Thơ: Bộ mặt sẽ xấu đi? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khu do thi nam song Can Tho Bo mat se xau di ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khu đô thị nam sông Cần Thơ: Bộ mặt sẽ xấu đi? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI