Khu đô thị mới hay những "ốc đảo"

14:43 15/10/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khu do thi moi hay nhung "oc dao"Vấn đề được nhiều nhà nghiên cứu đô thị và các nhà quản lý quan tâm đặc biệt khi xây dựng các khu đô thị mới (KÐTM) là làm sao đừng để nó biến thành những "ốc đảo" trong lòng thành phố.

Chúng ta đã xây dựng KÐTM được 10 năm, nhưng đến nay khái niệm "khu đô thị mới" hay "khu mới trong đô thị" vẫn còn được tranh luận mà chưa có hồi kết. Vừa qua, Bộ Xây dựng đã tổ chức một cuộc hội thảo về những thành tựu và giải pháp phát triển KÐTM. Và một lần nữa, định nghĩa thế nào là KÐTM lại được đặt ra.

GS.TS Nguyễn Mạnh Kiểm, chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam cho rằng, do chưa có quyết định thống nhất về pháp lý nên quy mô KÐTM rất khác nhau, dẫn đến nhiều sự bất ổn trong mối quan hệ giữa KÐTM với khu vực xung quanh. Nếu coi KÐTM là một cấu trúc không gian của một đô thị, thì phải căn cứ vào cấp của đô thị "mẹ" để xác định quy mô cho các đô thị "con". Như vậy, quy mô, diện tích các KÐTM có thì khác nhau nhưng sẽ không có tình trạng, trong cùng một đô thị, có KÐTM rộng tới hàng ha, có KÐTM chỉ vẻn vẹn vài ha.

Ông Kiểm nhận xét, các KÐTM hiện mới chỉ tập trung vào quy hoạch sử dụng đất, chỉ "nhăm nhăm" làm sao tận dụng hết được diện tích, mà ít chú ý đến cảnh quan kiến trúc. Có nhiều KÐTM bố trí theo "lòng chảo", ở giữa là biệt thự và nhà thấp tầng, nhà cao tầng "cắm" xung quanh. Hơn nữa, mỗi chủ đầu tư KÐTM khi lập quy hoạch hầu như chưa chú ý tới sự đấu nối về hạ tầng kỹ thuật, xã hội của KÐTM với khu vực xung quanh, điều đó vô tình đã biến KÐTM thành những "ốc đảo" giữa lòng thành phố.

Ông Nguyễn Trọng Hoà, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM rất băn khoăn khi có những khu chung cư lớn được xây dựng cách nhau chỉ 5m và đặt câu hỏi: "Liệu 10 năm sau nữa, chúng ta có ân hận vì "rừng" chung cư đang mọc lên ồ ạt ngay hôm nay không". Theo ông Hoà, phải "gom" các dự án lại, khắc phục tình trạng manh mún bằng cách để các chủ đầu tư lớn có tiềm lực tài chính mua lại các dự án. Như vậy, mới tạo ra được hệ thống KÐTM đồng bộ, hiện đại, xoá đi sự phân tách kinh tế- xã hội kiểu "ốc đảo".

Bình tĩnh và thấu đáo, ông Ðào Ngọc Nghiêm, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội phân tích: Trong xây dựng KÐTM luôn tồn tại sự mâu thuẫn giữa mong muốn giải quyết các vấn đề xã hội của nhà quản lý với mong muốn làm sao tạo ra nhiều lợi nhuận nhất của chủ đầu tư. Xây dựng và phát triển KÐTM phải có sự phối hợp hài hoà giữa "ba nhà": nhà quản lý- nhà đầu tư- nhà tư vấn. Trong đó, ông Nghiêm cho rằng, vai trò của nhà tư vấn là sự điều tiết mối quan hệ "tay ba" này. Muốn vậy, nhà tư vấn phải là người có đủ trình độ chuyên môn và bản lĩnh để đưa ra được giải pháp, vừa tạo ra được những KÐTM đẹp, đồng bộ, có mật độ xây dựng thích hợp, vừa đáp ứng được yêu cầu của cả chủ đầu tư lẫn các nhà quản lý.

PV

VietBao.vn
contentlength: 4100
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....