Khu công nghiệp chế biến đầu tiên của Hà Nội

Thứ sáu, 23 Tháng tư 2004, 15:43 GMT+7
 • Khu cong nghiep che bien dau tien cua Ha Noi 

  Ảnh: Việt Hồng

  Từ một đơn vị chuyên sản xuất kinh doanh hàng xuất nhập khẩu, Cty Sản xuất-dịch vụ và xuất nhập khẩu Nam Hà Nội (Hapro), là doanh nghiệp nhà nước (sau Cty Hanel) được UBND thành phố giao làm chủ đầu tư xây dựng khu công nghiệp (KCN) để tiếp nhận các dự án, các xí nghiệp, nhà máy chế biến thực phẩm trong nội thành cần di dời khỏi nội đô.

  KCN chế biến thực phẩm do Hapro làm chủ đầu tư sẽ được khởi công trong năm nay, là KCN đầu tiên cho ngành công nghiệp chế biến thực phẩm được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, có nhà ở cho người lao động, và các dịch vụ sinh hoạt kèm theo.

  Khu chế biến thực phẩm

  Toạ lạc tại xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm (cách trung tâm thành phố khoảng 20 km), KCN Hapro có tổng diện tích 64 ha, được chia thành 3 khu. Khu 1- Khu công nghiệp thực phẩm, rộng 31,2 ha, được thành phố phê duyệt dự án đầu tư với tổng vốn 55,944 tỉ đồng. Trong khu này, Hapro trực tiếp đầu tư 15 ha xây dựng các nhà máy chế biến thực phẩm, rau, hoa quả; còn lại 16,2 ha dành cho đơn vị vào thuê dài hạn để đầu tư công nghiệp chế biến thực phẩm.

  Năm nay, khu này sẽ hoàn thành xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, bao gồm hệ thống đường giao thông: trong hàng rào có trục đường chính, đường nhánh, đường bao thiết kế theo qui chuẩn; phía ngoài hàng rào nối từ đường Dâu Keo (đường 181), được thành phố nâng cấp thành đường siêu tải nối với quốc lộ 5.

  Khu phụ trợ

  Theo chủ trương của thành phố, chủ đầu tư đã xây dựng khu 2-Khu phụ trợ cụm công nghiệp. Khu này rộng 17,4 ha dành xây dựng trung tâm kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, đào tạo cán bộ quản lý, công nhân vận hành, tư vấn ngành nghề; xưởng thực nghiệm, nghiên cứu chế biến các chủng loại sản phẩm, mẫu mã, bao bì... để tạo bước chuẩn bị cho các sản phẩm trước khi sản xuất qui mô lớn và đưa ra thị trường tiêu thụ. Theo chủ đầu, tại đây còn có khu văn phòng, trung tâm giới thiệu sản phẩm (trưng bày và bán các sản phẩm sản xuất của KCN và các sản phẩm khác của Hapro khai thác và trực tiếp sản xuất từ nơi khác mang đến). Liền đó là khu thể thao vui chơi giải trí, khu du lịch sinh thái nhằm phục vụ du khách đến thăm quan, giao dịch thương mại có điều kiện nghỉ ngơi, thực hiện các nhu cầu khác.

  Khu xây dựng nhà ở

  Khu này rộng 15,4 ha, dành để xây dựng nhà ở. Tại đây sẽ hình thành khu đô thị với các khu nhà cao tầng khoảng 5 tầng, dự kiến phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho từ 2.500 - 3.000 CBCNV làm việc tại KCN và một phần cho cư dân tại chỗ. Ðến nay, 2 khu này đã được thành phố phê duyệt kinh phí đầu tư và đang được triển khai các bước tiếp. Ðặc biệt trong quy hoạch giao thông, sau này đường vành đai 4 sẽ đi qua giữa khu phụ trợ và khu nhà ở, tạo đường phố mới trong tương lai.

  Theo chủ đầu tư, đến nay đã có 8 DN chế biến thực phẩm trong và ngoài nước đăng ký vào KCN, với diện tích từ 10-11 ha. Các DN được thuê đất trong 48 năm, mức giá 0,5 USD/m2/năm; phí quản lý là 0,2 USD/m2/năm, đây là mức giá thấp so với các KCN khác tương ứng là 0,7 đến 1USD/m2/năm và 0,4 đến 0,5 USD/m2/năm. Việc điều hành hoạt động của KCN theo cơ chế "một cửa", do chủ đầu tư thực hiện, xây dựng KCN này hấp dẫn, thu hút các nguồn đầu tư từ các thành phần kinh tế và tạo môi trường thuận lợi đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất và kinh doanh cho các DN để sản xuất các loại thực phẩm, rau hoa quả chế bíến đạt chất lượng cao, bảo đảm VSATTP phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu.

  P.V

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Khu công nghiệp chế biến đầu tiên của Hà Nội

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khu công nghiệp chế biến đầu tiên của Hà Nội bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khu cong nghiep che bien dau tien cua Ha Noi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khu công nghiệp chế biến đầu tiên của Hà Nội ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI