Không khởi tố, kết luận điều tra vẫn truy tố, xét xử?!

Thứ hai, 21 Tháng năm 2007, 12:02 GMT+7
 • Ba lần ra cáo trạng truy tố, 2 lần xét xử nhưng cả 2 bản án sơ thẩm điều bị hủy do vi phạm tố tụng nghiêm trọng không có quyết định khởi tố, kết luận điều tra.

  Một góc côn đảo.
  Một góc Côn Đảo.

  Ngày 18/5/2007, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái...” đối với bị cáo Nguyễn Văn Hùng, nguyên Giám đốc Công ty đóng tàu Thanh Đa , TP.HCM. HĐXX cấp phúc thẩm đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để đưa về điều tra xét xử lại do vi phạm nghiêm trọng tố tụng.

  Theo nhận định của HĐXX phúc thẩm, ngày 12/7/2005, TAND Tối cao tại TP.HCM đã hủy án sơ thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử bị cáo Hùng 20 năm tù vì tội “Lạm dụng tín nhiệm...”. Theo luật định, sau khi điều tra lại, bắt buộc phải có bản kết luận điều tra nhưng trong hồ sơ vụ án không có bản kết luận điều tra mới; không khởi tố bổ sung tội cố ý làm trái nhưng cáo trạng của VKS tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lại truy tố bị cáo thêm tội danh này.

  Khi nhận được hồ sơ, lẽ ra cấp sơ thẩm phải trả hồ sơ mới thỏa đáng nhưng lại đưa ra xét xử và tuyên phạt bị cáo hai tội: “Lạm dụng tín nhiệm...” và “Cố ý làm trái” với mức án chung 20 năm tù là sự vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Mặt khác, trong hồ sơ vụ án chưa có chứng cứ quy kết bị cáo Hùng có hành vi cố ý làm trái như bản án sơ thẩm đã nhận định. Đối với tội “Lạm dụng tín nhiệm...”, khi hủy án cấp phúc thẩm đã yêu cầu cấp sơ thẩm giám định tài chính, kiểm toán để xác định khoản tiền nào Hùng chiếm đoạt, khoản tiền nào là quan hệ dân sự nhưng cấp sơ thẩm không làm.

  Với những sai lầm nghiêm trọng của cấp sơ thẩm, cấp phúc thẩm không thể khắc phục được nên hủy toàn bộ bản án, giao cấp sơ thẩm điều tra xét xử lại. Như vậy, vụ án này lại một lần nữa bị hủy án vì cấp sơ thẩm vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

  Theo hồ sơ vụ án, năm 1993, ông Hùng đại diện cho Công ty đóng tàu Thanh Đa ký hợp đồng với Ban quản lý công trình huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) sửa chữa cảng tạm Côn Đảo, nhà hậu trạm Côn Đảo, tàu Bến Đầm (01 và 06). Sau thời gian đầu làm ăn suôn sẻ, hai bên ký tiếp hàng loạt hợp đồng khác cũng với nội dung là san lấp, xây dựng cầu đường, sửa chữa tàu...

  Để có kinh phí đầu tư vào các công trình, ông Hùng đã đem một số tài sản của công ty đi thế chấp vay tiền ở các ngân hàng, mua thiếu vật tư và kêu gọi các doanh nghiệp khác liên doanh liên kết... Trong số những công trình do Công ty Thanh Đa thi công xong, đã hoàn tất việc nghiệm thu, Ban quản lý công trình Côn Đảo chỉ thanh toán được một số công trình, 3 công trình còn lại hiện chưa thanh toán.

  Trong số những công trình đã thanh toán, có công trình trị giá hơn 7 tỷ đồng nghiệm thu từ rất lâu, nhưng mãi đến năm 1999, Ban quản lý công trình Côn Đảo mới thanh toán dứt điểm. Một phần làm ăn thua lỗ do đi vay mượn, một phần do bị chiếm dụng vốn, nên từ năm 2000, Công ty Thanh Đa và ông Hùng lâm vào cảnh mất khả năng cân đối tài chính. Bị các chủ nợ đòi nợ ráo riết, Công ty Thanh Đa phải bán nhà cửa, tài sản để trả nợ. Ngược lại, với tư cách chủ nợ, Công ty đóng tàu Thanh Đa đòi Ban quản lý công trình Côn Đảo trả nợ nhưng không thấy trả lời.

  Ngày 14/5/2002, sau nhiều cuộc họp liên ngành của các cơ quan nội chính Bà Rịa - Vũng Tàu, ông Hùng bị khởi tố với tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Đầu năm 2003, cơ quan điều tra công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có bản kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang VKS truy tố ông Hùng tội danh trên với số tiền quy kết ông Hùng chiếm đoạt là 5,4 tỷ đồng và 38,5 ngàn USD, đồng thời cũng xác định rõ Công ty Thanh Đa bị một số cá nhân chiếm đoạt vốn.


  Ngày 21/6/2004, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xử phạt ông Hùng 20 năm tù nhưng sau đó án bị cấp phúc thẩm hủy và ngày 31/8/2006, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xử sơ thẩm lần 2 và cũng tuyên phạt bị cáo Hùng 20 năm tù vì tội “Lạm dụng tín nhiệm...” và “Cố ý làm trái...”. Thế nhưng, 1 lần nữa bản án sơ thẩm lại tiếp tục bị hủy do vi phạm tố tụng.

  • Gia Khang

  Tắt Telex Vni
  Họ và tên:
  Địa chỉ:
  E-mail:
  Tiêu đề:

  File gửi kèm:

  (Max 100KB)

  File gửi kèm:

  (Max 100KB)

  File gửi kèm:

  (Max 100KB)
  Nội dung:
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Không khởi tố, kết luận điều tra vẫn truy tố, xét xử?!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Không khởi tố, kết luận điều tra vẫn truy tố, xét xử?! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khong khoi to ket luan dieu tra van truy to xet xu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Không khởi tố, kết luận điều tra vẫn truy tố, xét xử?! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI