Không dễ giải quyết hạt nix thải

Thứ sáu, 02 Tháng mười một 2007, 04:04 GMT+7
 • Khong de giai quyet hat nix thai
  Thi công công trình xử lý "của nợ" - xỉ đồng qua sử dụng - Ảnh: Q.Thanh
  Hoạt động gây ô nhiễm nghiêm trọng của Hyundai Vinashin (HVS) đang đòi hỏi nhà đầu tư này phải giải quyết hai vấn đề về môi trường: khống chế ô nhiễm ảnh hưởng trực tiếp đến khu dân cư và xử lý hàng trăm nghìn tấn xỉ đồng đã qua sử dụng (hạt nix thải)...

  Bài 1: "Kẻ giết người thầm lặng"
  Bài 2:
  HVS được "bật đèn xanh"?
  Bài 3:
  HVS "ngó lơ” những cảnh báo
  HVS chưa thể ngưng dùng hạt nix

  Ông Phạm Văn Thơm - nguyên trưởng phòng thủy địa hóa Viện Hải dương học Nha Trang - cho rằng ưu tiên số 1 hiện nay là giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường có tác động trực tiếp đến sức khỏe người dân. Trong đó vấn đề cần lưu tâm nhất là khống chế bụi, nhất là hạt nix thải, phát tán vào khu dân cư đồng thời di dời dân, tạo vùng cách ly khu dân cư với khu sản xuất của nhà máy. Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Khánh Hòa cũng cho rằng trước mắt phải bảo vệ dân cư, biện pháp cơ bản vẫn là di dời dân khỏi vùng bị ảnh hưởng của bụi.

  Nhưng giải pháp di dời dân khỏi vùng bị ô nhiễm được đặt ra từ lâu, và các nhà chuyên môn kiến nghị thực hiện việc này ngay khi nhà máy mới đi vào hoạt động được một vài năm. Tuy nhiên, mãi đến gần đây người dân sinh sống tại các khu dân cư quanh nhà máy HVS mới được thông báo sẽ di dời đến nơi mới, nhưng thời gian nào di dời và quyền lợi được đảm bảo ra sao thì người dân chưa được thông tin cụ thể.

  Ý kiến của một số nhà chuyên môn còn cho rằng khi tạo vùng đệm cách ly khu dân cư với nhà máy HVS thì định kỳ cũng phải có biện pháp làm vệ sinh, thu gom chất thải ở vùng đệm này nếu hoạt động của nhà máy còn tiếp tục phát tán bụi.

  Giảm tối đa sử dụng xỉ đồng

  HVS cho biết sẽ che chắn các khu sản xuất để khống chế bụi phát tán gây ô nhiễm xung quanh. Về lâu dài, HVS khẳng định sẽ giảm đến mức thấp nhất nhu cầu sử dụng xỉ đồng. Thay vào đó, HVS sử dụng một số công nghệ được đánh giá là có lợi hơn về mặt môi trường. Đặc biệt, báo cáo cơ quan chức năng, HVS cam kết từ năm 2008 trở đi hoạt động sửa chữa tàu chỉ chiếm khoảng 33% tổng doanh thu của HVS. HVS cũng cam kết sẽ tiếp tục duy trì và thực hiện chủ trương giảm các dự án sử dụng nhiều xỉ đồng.

  Những giải pháp và nỗ lực của HVS trong việc giảm thiểu ô nhiễm được ghi nhận là tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, những điều tích cực như vậy có thể thực hiện cách đây nhiều năm khi các hoạt động của nhà máy này mới phát sinh các vấn đề ô nhiễm, chứ không phải đợi "nước đến chân mới nhảy".


  Xử lý "của nợ" của HVS ra sao?

  Ý kiến cá nhân của ông Hoàng Văn Vy, phụ trách phòng thanh tra môi trường thuộc Thanh tra Bộ Tài nguyên - môi trường, cho rằng HVS có trách nhiệm xử lý toàn bộ khối lượng hạt nix thải bằng các giải pháp đảm bảo an toàn môi trường. Sau tám năm áp dụng công nghệ dùng xỉ đồng tại VN, lượng chất thải phát sinh tại HVS lên đến hơn 600.000 tấn. Để xử lý "của nợ" này, nhiều giải pháp từng được đề xuất và thảo luận, thậm chí đã thử nghiệm. Nhưng đến nay đống chất thải kia hầu như vẫn còn nguyên vẹn.

  Công ty Sawaco đề xuất phối trộn 20% hạt nix thải vào vật liệu sản xuất gạch block, gạch lát vỉa hè… Nhưng theo tính toán, lượng hạt nix thải dùng cho mục đích này cũng chỉ dừng lại mức vài nghìn tấn/năm. Năm 2004, giải pháp sử dụng hạt nix thải trong xây dựng cảng cũng đã được đề xuất với khối lượng ước tính khoảng vài trăm nghìn tấn. Bộ Tài nguyên - môi trường cũng đã đề nghị Thủ tướng chỉ đạo triển khai giải pháp này, nhưng cho đến thời gian gần đây cũng chưa thấy triển khai trên thực tế...

  Một số biện pháp sử dụng hạt nix thải được thử nghiệm như: dùng để phối trộn bêtông trong các công trình xây dựng, dùng thay thế cát hoặc mạt đá trong bêtông nhựa đường hay làm vật liệu đúc các cấu kiện bêtông ngăn xói lở bờ biển, cầu cảng… Dù vậy nếu các giải pháp này được chấp nhận áp dụng, theo tính toán, cũng chỉ giải quyết được xấp xỉ 10% "của nợ" của HVS.

  Theo các nhà khoa học, đối với "của nợ" lên đến hàng trăm nghìn tấn của HVS không phải không có giải pháp xử lý. Theo đó, nếu HVS thực hiện được giải pháp đưa hạt nix thải vào làm nguyên liệu cho sản xuất ximăng với tỉ lệ nhất định thì có thể chấp nhận được. Việc sử dụng hạt nix thải làm nguyên liệu sản xuất bêtông, bêtông nhựa đường… cũng là giải pháp để góp phần giải quyết khối lượng chất thải đang tồn tại của HVS. Nhưng trước khi triển khai rộng rãi, các biện pháp này cần được thử nghiệm nghiêm túc và có những đánh giá chiều sâu về những tác động của nó, đặc biệt là khả năng rửa trôi kim loại nặng trong các môi trường khác nhau.

  Phó thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cũng đã yêu cầu Bộ Tài nguyên - môi trường, các bộ ngành liên quan thảo luận và thống nhất ý kiến về các giải pháp xử lý hạt nix thải. Riêng HVS cho đến nay vẫn chưa mạnh dạn công bố chính thức, cụ thể các giải pháp để xử lý "của nợ" của mình, mặc dù cho biết các công việc liên quan đang được thực hiện với tinh thần khẩn trương nhất.

  QUỐC THANH

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Không dễ giải quyết hạt nix thải

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Không dễ giải quyết hạt nix thải bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khong de giai quyet hat nix thai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Không dễ giải quyết hạt nix thải ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI