Không có vùng cấm trong chống tham nhũng !

Chủ nhật, 11 Tháng sáu 2006, 12:18 GMT+7
 • Trưa 10/6, phát biểu kết luận Hội nghị giữa kỳ Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam tại Nha Trang (Khánh Hòa), Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã nhấn mạnh như vậy.

  Khong co vung cam trong chong tham nhung
  Thảo luận mô hình quản lý ODA (VietnamNet)
  Ông cho biết, Chính phủ Việt Nam sẽ hành động quyết liệt trong lĩnh vực chống tham nhũng, sẽ có chương trình phòng chống tham nhũng theo đúng luật và khẳng định không có vùng cấm ở lĩnh vực này.

  Phó Thủ tướng khẳng định quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện thành công kế hoạch phát triển kinh tế xã hội mới, cải cách và hoàn thiện khuôn khổ thể chế, hội nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế thế giới và khu vực, nâng cao hiệu quả viện trợ.

  Tại hội nghị, các đại biểu đã kiểm điểm, đánh giá thực trạng nền kinh tế Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2006, thảo luận về việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội từ nay đến năm 2010, chuẩn bị cho giai đoạn sau gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), thực trạng của việc cải cách các ngành then chốt.

  Chính phủ Việt Nam và các nhà tài trợ đã tập trung thảo luận những biện pháp tăng cường hiệu quả viện trợ, những nguyên tắc cơ bản của "Tuyên bố Hà Nội" về vấn đề tự chủ của Chính phủ, sự gắn kết về hỗ trợ của các nhà tài trợ, hài hòa hóa và đơn giản giản hóa thủ tục, điều hành nhằm đạt kết quả tốt. Đặc biệt là việc quản lý và sử dụng nguốn vốn ODA, cần ngăn chặn tham nhũng, chống thất thoát nguồn vốn.

  Các nhà tài trợ đánh giá cao kết quả đạt được của Việt Nam trong thời gian qua trên một số lĩnh vực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng năng lực ở cấp tỉnh và các bộ, ngành chủ quản trong việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội.

  Các nhà tài trợ cũng lưu ý Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện cải cách theo cam kết WTO sẽ giúp Việt Nam hoàn thành giai đoạn chuyển đổi sang kinh tế thị trường, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ cho Việt Nam một chương trình hoạt động giải quyết các vấn đề hậu WTO.

  Đã có 95 ý kiến tập trung xoay quanh các vấn đề phát triển kinh tế, xã hội, chống tham nhũng, đẩy mạnh cải cách hành chính công, phát triển hành pháp và lập pháp, đồng thời góp ý cho Việt Nam các biện pháp xây dựng và thực hiện cơ chế nhằm khắc phục nhanh các yếu kém.

  Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu Tư Võ Hồng Phúc đã nhấn mạnh cam kết của Việt Nam trong việc phối hợp với các nhà Tài trợ để thực hiện tốt kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2006-2010.

  Hội nghị giữa kỳ Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam diễn ra từ ngày 9 đến 10/6 với sự tham gia của đại diện Chính phủ Việt Nam và 22 quốc gia tài trợ, 16 tổ chức quốc tế, 4 tổ chức phi chính phủ quốc tế và đại diện khu vực tư nhân.

  TTXVN

  Khong co vung cam trong chong tham nhung
  Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm phát biểu tại hội nghị (VietnamNet)
  - Phát biểu của Phó Thủ tướng là những vụ việc tiêu cực sẽ được công khai minh bạch. Vậy phương pháp minh bạch như thế nào?

  - Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm : Công khai trên báo chí, trên mạng Internet, trên tất cả các phương tiện khác nếu có thể, và trong giải đáp những thắc mắc của nhân dân.


  Chẳng hạn ý kiến của các nhà tài trợ góp ý là thủ tục kiểm tra giám sát của VN còn yếu, chúng ta cũng đã không hề giấu giếm. Ta kêu gọi đầu tư, thực hiện dự án tốt, nhưng thanh tra kiểm tra còn chưa tốt nên đã xảy ra tiêu cực. Bộ trưởng Võ Hồng Phúc đã nhận khuyết điểm trước Quốc hội về điều này.

  Lần này việc làm được ghi nhận lớn nhất và tốt nhất của ta là sửa đổi công tác thanh tra kiểm tra, giám sát chặt chẽ, với công cụ mạnh là Luật đấu thầu mới và Luật chống tham nhũng, với những quy định giám sát chặt chẽ, chế tài rõ ràng.

  Những thảo luận đều diễn ra trên tinh thần thiện chí và xây dựng

  - Đến giờ này, chúng ta đã xác định mô hình nào quản lý ODA hữu hiệu hơn mô hình ban Quản lý hiện tại?

  - Đúng là mô hình hiện tại đã bộc lộ những bất cập. Vì vậy sẽ thay đổi mô hình. Dự án ODA đầu tư trên nhiều lĩnh vực, trong nông nghiệp - nông thôn, xây dựng cơ sở hạ tầng, trong y tế, giáo dục… Với mỗi lĩnh vực, phải có cách quản lý khác nhau. Song dù với mô hình nào đi nữa, vẫn sẽ xác định trên nguyên tắc là gắn trách nhiệm của nhà đầu tư với dự án. Đây là giải pháp tích cực để giám sát, vì có ưu điểm là xóa bỏ được tình trạng vừa đá bóng vừa thổi còi.

  - Để sớm lấy lại lòng tin trong nhân dân, Chính phủ sẽ có biện pháp gì?

  - Như đã nói, là sẽ tiến hành các giải pháp đồng bộ, bao gồm thay đổi mô hình quản lý để tạo ra hiệu quả, tăng cường cải cách hành chính, cải cách tư pháp, tăng cường kiểm tra giám sát, trong đó chú trọng công khai hóa, minh bạch hóa thông tin.

  - Bao giờ Chính phủ sẽ hoàn thành các văn bản phòng chống tham nhũng?

  - Phải đợi thêm một khoảng thời gian nhưng có lẽ không lâu. Chính phủ đang xây dựng một chương trình hành động tỉ mỉ, cơ chế thực hiện, chẳng hạn trong đó quy định rõ việc gì phải làm, ai hay Bộ nào phụ trách, quyền hạn đến đâu, bao giờ hoàn thành…

  - Việc kê khai tài sản đến bao giờ được thực hiện?

  - Văn bản đã có hiệu lực, hiện chờ nghị định hướng dẫn. Nghị định này sẽ được cân nhắc kỹ. Chẳng hạn Luật quy định những vấn đề rất cơ bản, khung chung, còn nghị định sẽ quy định rõ ai là người kê khai. Vì là lĩnh vực rất mới, nên phải cân nhắc kỹ. Nên cũng phải dành thêm một thời gian.

  - Sau những vụ việc bê bối của PMU 18, dư luận đang âu lo nhà tài trợ rút lại dự án hoặc hạn chế viện trợ. Quan điểm của các nhà tài trợ trong hội nghị như thế nào?

  - Hội nghị diễn ra trên tinh thần xây dựng và tháo gỡ. Các nhà tài trợ hài lòng với nỗ lực và thiện chí của VN. Những nội dung phân tích góp ý đều trên tinh thần chia sẻ khó khăn. Vì vậy các nhà tài trợ vẫn giữ nguyên cam kết viện trợ cho VN. Thậm chí các nhà tài trợ mong được hỗ trợ VN giải quyết khó khăn. Và chính vì điều này mà Chính phủ VN cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa.

  Theo Đặng Vỹ
  VietnamNet

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Không có vùng cấm trong chống tham nhũng !

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Không có vùng cấm trong chống tham nhũng ! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khong co vung cam trong chong tham nhung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Không có vùng cấm trong chống tham nhũng ! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI