Không chính trị hoá việc người Thượng vượt biên trái phép

Thứ hai, 01 Tháng tư 2002, 08:00 GMT+7
 • Hôm qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố, vấn đề người dân tộc thiểu số Tây Nguyên vượt biên trái phép sang Campuchia cần được giải quyết nhanh chóng trên tinh thần nhân đạo, không chính trị hóa, không sử dụng việc giải quyết vấn đề này để gây phương hại đến lợi ích và an ninh của Việt Nam và Campuchia.

  Toàn văn tuyên bố như sau:

  1 - Vừa qua Việt Nam, Campuchia và UNHCR đã ký, triển khai và đã đạt được một số kết quả trong việc thực hiện Thỏa thuận về hồi hương những người dân tộc thiểu số Tây Nguyên vượt biên trái phép sang Campuchia. Trong toàn bộ quá trình giải quyết vấn đề nhân đạo này, Việt Nam luôn thiện chí và hợp tác với các bên liên quan, thực hiện trách nhiệm của mình. Nhưng quá trình này đã bị cản phá từ những người thiếu thiện chí. Vì thế, mới chỉ có một số được tổ chức hồi hương theo Thỏa thuận Ba bên. Những người còn ở trong các trại tạm cư phải sống trong điều kiện tạm bợ và hết sức khó khăn. Do đó, đã có nhiều người không chịu đựng nổi, tự bỏ trại trở về Việt Nam và được nhân dân và chính quyền địa phương đón tiếp, giúp đỡ, họ đã nhanh chóng ổn định lại cuộc sống, hòa nhập vào cộng đồng ở quê hương mình.

  2- Xuất phát từ chính sách nhân đạo và trách nhiệm của Nhà nước đối với công dân của mình. Chính phủ Việt Nam đã làm tất cả những gì có thể làm được để những người này được nhanh chóng hồi hương. Nhưng do UNHCR đơn phương ngưng thực hiện Thỏa thuận Ba bên đã làm cho những người muốn trở về không được hồi hương. Tình trạng này buộc những người ở trại tạm cư tiếp tục phải sống trong điều kiện khổ cực, tạm bợ, thiếu thốn và có nguy cơ kéo dài, nhất là khi mùa mưa sắp bắt đầu. Mặt khác, tình trạng này cũng gây nhiều khó khăn cho phía Campuchia.

  3- Trước tình hình đó, Việt Nam đã trao đổi và nhất trí với Campuchia rằng cần sớm có biện pháp giải quyết dứt điểm những người đang sống tạm bợ ở Rattanakiri và Mondunkiri như một trường hợp cá biệt theo hướng thu xếp ngay cho những người có nguyện vọng hồi hương được trở về với gia đình với sự hợp tác giữa Việt Nam, Campuchia và UNHCR. Còn đối với những người muốn được định cư ở nước thứ ba thì giải quyết theo những thủ tục và quy trình mà UNHCR đã từng hợp tác với Việt Nam và với các nước hữu quan trong quá khứ.

  (Theo TTXVN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Không chính trị hoá việc người Thượng vượt biên trái phép

  Nhận xét tin Không chính trị hoá việc người Thượng vượt biên trái phép

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Không chính trị hoá việc người Thượng vượt biên trái phép bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khong chinh tri hoa viec nguoi Thuong vuot bien trai phep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Không chính trị hoá việc người Thượng vượt biên trái phép ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI