Không cần kê biên tài sản ông Trường

Thứ bảy, 08 Tháng tư 2006, 20:05 GMT+7
 • Sau khi báo TTCN (số ra ngày 2-4-2006) đăng bài “ Ông bầm dập ”, ngày 4-4-2006, Hội Liên lạc với người VN ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã cử luật sư Nguyễn Thắng Cảnh, phó trưởng ban chính trị - xã hội, vào làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp xung quanh việc tòa án tỉnh kê biên phong tỏa tài sản của Việt kiều Trần Văn Trường.

  Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Trương Ngọc Hân đã triệu tập cuộc họp khẩn với lãnh đạo các ngành nội chính trong tỉnh để giải quyết sự việc. Sau đây là một số ý kiến ghi nhận trong cuộc họp này:

  * Ông Võ Hưng Thông, chủ tịch Hội thân nhân kiều bào tỉnh: Ngay từ khi xảy ra vụ việc tôi đã có ý kiến rất sớm với tòa án tỉnh, nhưng rất tiếc đã không được lắng nghe. Nếu tòa án chịu phối hợp sớm thì đã không dẫn tới phức tạp như bây giờ. Ông Trường đương nhiên phải thanh toán nợ nần và ông có khả năng chi trả. Việc tòa án áp dụng biện pháp kê biên khẩn cấp như thế không đúng, trong bối cảnh Nhà nước đang kêu gọi Việt kiều về nước đầu tư. Đó là chưa kể ông Trường hoàn toàn không có dấu hiệu lừa đảo, trốn nợ.

  * Ông Lê Văn Ngà, phó viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh: Việc phong tỏa tài sản ông Trường, về mặt hữu hình thì gây thiệt hại nhỏ, nhưng về mặt vô hình thì mất mát rất lớn. Đó là mất mát về niềm tin. Những Việt kiều khác sẽ nghĩ sao khi vụ ông Trường xảy ra? Tòa án tỉnh đã không xác minh rõ ông có tới 3ha đất, nên đã áp dụng biện pháp kê biên khẩn cấp đối với ông Trường. Cái này tòa án phải rút kinh nghiệm.

  * Ông Nguyễn Thiện Duy, phó chánh án Tòa án nhân dân tỉnh: Tòa án đã làm đúng, không có gì phải rút kinh nghiệm cả.

  * Ông Trương Ngọc Hân, chủ tịch UBND tỉnh: Tôi lấy làm tiếc vì sự việc xảy ra khá nhanh. Về mặt tố tụng thì tòa án làm đúng, nhưng cách làm, qui trình là không đúng, việc áp dụng biện pháp kê biên khẩn cấp tạm thời là chưa cần thiết. Lẽ ra tòa án phải đi xác minh coi ông Trường có tài sản không, không nên nghe một chiều.

  Qua vụ án này tỉnh cũng rút ra bài học kinh nghiệm trong xử lý các vụ việc liên quan đến Việt kiều. Đặc biệt, với những việc làm ở Mỹ phải nói ông Trường là người có công với đất nước. Lẽ ra mình phải hỗ trợ ông ấy ngay từ khi về nước làm ăn, trái lại còn gây hoang mang lo lắng cho người ta là không đúng.

  Chính sách của Nhà nước luôn tạo điều kiện cho Việt kiều làm ăn, nhưng một số cán bộ ngành, địa phương lại làm sai. Việc cán bộ tòa án, công an huyện Lai Vung nhũng nhiễu ông Trường (Tổng cục Cảnh sát đã có chỉ đạo làm rõ) tỉnh sẽ chỉ đạo làm quyết liệt, tùy theo mức độ mà có hình thức kỷ luật cán bộ nào vi phạm. Còn với tòa án tỉnh, nếu sau này tòa tối cao xử xong, tòa tỉnh sai sót chỗ nào thì thẩm phán, chánh án phải chịu trách nhiệm.

  TS

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Không cần kê biên tài sản ông Trường

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Không cần kê biên tài sản ông Trường bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khong can ke bien tai san ong Truong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Không cần kê biên tài sản ông Trường ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI