Không buông lỏng

Thứ sáu, 12 Tháng mười một 2004, 09:20 GMT+7
 • Khong buong long 

  Các công trình xây dựng trên toàn thành phố tiếp tục được các cấp, ngành duy trì kiểm soát về công tác quản lý TTXD

  10 tháng qua, công tác quản lý trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn thành phố tiếp tục được duy trì, kiểm soát được các công trình xây dựng trên địa bàn, ngăn chặn có hiệu quả vi phạm quản lý trật tự xây dựng và việc xây dựng tự phát tại các vùng có tốc độ đô thị hóa cao. Đó cũng là thời gian đánh dấu bước tiến quan trọng, có tác động đến mọi hoạt động kinh tế - xã hội nói chung và công tác quản lý đô thị nói riêng, đó là việc duy trì hoạt động trong giai đoạn chuyển tiếp khi mà Luật Đất đai, Luật Xây dựng được ban hành đã có hiệu lực nhưng các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành lại chưa có.

   

  Theo báo cáo của Thanh tra Xây dựng thành phố, 10 tháng qua, trên địa bàn thành phố đã kiểm tra, xử lý 5879 vụ vi phạm, trong đó, chính quyền phường, xã, thị trấn kiểm tra, xử lý 5382 vụ (riêng số vụ xây dựng trái phép bị cưỡng chế dỡ bỏ là 1694/1823 vụ, đạt tỉ lệ xấp xỉ 93%). Thanh tra Xây dựng quận, huyện bên cạnh việc tham mưu, đôn đốc, hỗ trợ chính quyền cơ sở xử lý vi phạm đã trực tiếp lập biên bản 497 vụ, tổ chức cưỡng chế 62 vụ.

   

  Một số kết quả nổi bật của công tác này là Thanh tra Xây dựng đã phối hợp với chính quyền cơ sở tham gia GPMB 2 nút giao thông Ngã Tư Sở, Ngã Tư Vọng thuộc các quận Đống Đa, Thanh Xuân; tổ chức cưỡng chế tháo dỡ kịp thời 159 công trình xây dựng trái phép trên đất công, đất nông nghiệp tại các xã Tây Tựu, Minh Khai, Phú Diễn (huyện Từ Liêm); giải quyết dứt điểm 13 vụ xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, vi phạm Pháp lệnh đê điều thuộc các xã Lệ Chi, Ninh Hiệp, Yên Viên (huyện Gia Lâm); phát hiện, xử lý kịp thời nhiều trường hợp xây dựng vi phạm vùng thoát lũ, hành lang bảo vệ đê trên địa bàn quận Tây Hồ (trong đó có những vụ tồn tại từ năm 2001)... Kết quả quản lý TTXD đã ngày càng khẳng định hiệu lực của chính quyền cơ sở và vai trò quan trọng của lực lượng Thanh tra Xây dựng 2 cấp, dù mô hình này đang là thí điểm.

   

  Mặc dù vậy, số liệu tổng hợp của Thanh tra Xây dựng cũng cho thấy, ở hầu hết quận, huyện, các dạng vi phạm trong quản lý TTXD như xây dựng sai phép, không phép, trái phép... đều diễn ra, trong đó tỉ lệ công trình xây dựng không phép còn nhiều, chiếm quá nửa trong tổng số vụ vi phạm (tại các quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Thanh Xuân, tỉ lệ công trình xây dựng không phép chiếm tới 70-80%). ở mức độ nào đó, con số này phản ánh thiếu sót trong nhận thức và ý thức tuân thủ pháp luật của người dân mà công tác tuyên truyền, giáo dục cũng như cải cách thủ tục hành chính về cấp phép phải được nghiêm túc xem xét lại.

   

  Để công tác quản lý TTXD 2 tháng cuối năm 2004 tiếp tục phát huy tác dụng, hiệu quả, Sở Xây dựng, Thanh tra Xây dựng thành phố đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành có liên quan, UBND các quận, huyện triển khai quán triệt những văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng mới ban hành hoặc mới có hiệu lực thi hành. Vấn đề quan trọng nhất là, tiếp tục duy trì những hoạt động đã được quy định tại Quyết định 100/2002/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 126/2002/QĐ-UB, 19/2003/QĐ-UB của UBND thành phố về thí điểm thành lập Thanh tra chuyên ngành xây dựng tại thành phố, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của lực lượng này...

   

  Đặc biệt là thực hiện hướng dẫn tại văn bản số 3441/UB-XDĐT ngày 24-9-2004 của UBND thành phố về xử lý chuyển tiếp việc thực hiện một số nội dung theo quy định của Luật Xây dựng và các văn bản có liên quan đến hoạt động xây dựng trên địa bàn, kiên quyết không để bất cứ lý do nào khiến công việc “đóng băng” hay bị gián đoạn. Theo ông Lê Quang Phú, Chánh Thanh tra Xây dựng thành phố, mục tiêu lớn nhất đặt ra trong 2 tháng cuối năm là không để quản lý TTXD trở thành vấn đề bức xúc, nóng bỏng, tiếp tục duy trì việc kiểm soát 100% công trình xây dựng trên địa bàn, phát hiện kịp thời mọi công trình vi phạm để phân loại xử lý chính xác, kịp thời và tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm túc việc xin phép xây dựng (phấn đấu đạt tỉ lệ 60% công trình xây dựng trên địa bàn cấp phép xây dựng).

   

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Không buông lỏng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Không buông lỏng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khong buong long ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Không buông lỏng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI