Khoanh "vùng cấm" với người bán hàng rong ở Hà Nội

Chủ nhật, 13 Tháng một 2008, 10:30 GMT+7
 • Kể từ 24/1, hàng chục nghìn người kinh doanh hàng rong sẽ buộc phải bán hàng "có điều kiện" khi quyết định quản lý hè đường của Hà Nội có hiệu lực. Theo đó, người bán hàng rong sẽ bị cấm kinh doanh ở trường học, bệnh viện; khu vực thuộc các di tích lịch sử.
  >S ẽ gom hàng rong vào chợ cóc trong ngõ / Quán ăn,hè phố trước nguy cơ "xóa sổ" / Ảnh hàng rong trên phố

  Người bán hàng rong cũng bị cấm kinh doanh ở nơi có các danh lam thắng cảnh; khu vực các cơ quan nhà nước, cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế; cảng hàng không, sân ga, bến tầu, xe, phà và trên các phương tiện vận chuyển; khu vực tạm dừng của phương tiện đang tham gia giao thông cũng là khu vực cấm bán hàng rong, trừ các khu vực, tuyến đường, phần vỉa hè, ngõ hẻm được cơ quan có thẩm quyền quy hoạch hoặc cho phép sử dụng tạm thời.

  Những gánh hàng rong thế này sẽ được bán trong các ngõ. Ảnh: Xuân Tùng
  Những gánh hàng rong thế này sẽ chỉ được bán trong các ngõ. Ảnh: Xuân Tùng.

  Cũng trong quy định này, TP giao sở giao thông Công chính phối hợp với công an, ủy ban nhân dân quận, huyện quy hoạch cho phép người bán hàng rong sử dụng tạm thời các khu vực, tuyến đường, phần vỉa hè đường bộ, ngõ hẻm trên địa bàn để thực hiện các hoạt động thương mại nhưng không làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông trình UBND TP phê duyệt.

  Người bán hàng không được đeo bám, nài ép, chèo kéo, tranh giành, gây phiền hà cho khách.Quyết định của TP cũng nghiêm cấm người bán hàng rong buôn bán các loại hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục cấm, hạn chế và kinh doanh có điều kiện.

  Người bán hàng rong phải di chuyển hàng hóa, phương tiện liên quan đến việc bán hàng theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để tránh làm cản trở hoặc tắc nghẽn giao thông. Hàng bán phải được bày biện ngăn nắp, trật tự, có dụng cụ đựng rác và chất thải phù hợp.

  Trường hợp kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, người bán hàng phải đảm bảo đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm. Khai báo với chính quyền nơi tạm trú.

  UBND cấp phường phải lập sổ theo dõi người bán hàng rong trên địa bàn quản lý (bao gồm người bán hàng rong cư trú trên địa bàn và người bán hàng rong ở nơi khác thường xuyên đến).

  Trước đó, Hà Nội đã tổ chức lấy ý kiến các cơ quan về dự thảo quy định này. Phần lớn các ý kiến đều tán thành việc phải sắp xếp lại việc kinh doanh hè phố lòng đường. Ước tính, Hà Nội có hàng chục nghìn trường hợp sinh nhai bằng nghề bán hàng rong.

  Xuân Tùng

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Khoanh "vùng cấm" với người bán hàng rong ở Hà Nội

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khoanh "vùng cấm" với người bán hàng rong ở Hà Nội bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khoanh vung cam voi nguoi ban hang rong o Ha Noi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khoanh "vùng cấm" với người bán hàng rong ở Hà Nội ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI