Khoảng 500 phụ nữ, trẻ em bị buôn qua biên giới mỗi năm

Thứ ba, 16 Tháng mười một 2004, 22:55 GMT+7
 • Khoang 500 phu nu tre em bi buon qua bien gioi moi nam
  Các đại biểu tham dự hội nghị sáng 16/11 (ảnh: L.N)
  Hội nghị "Hợp tác hành pháp biên giới Việt Nam - Campuchia về phòng chống buôn bán người" do Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) chủ trì đã khai mạc tại TP.HCM sáng qua 16/11.

  Đại tá Kim Pheap, Phó cục trưởng Cục Phòng chống buôn người và bảo vệ vị thành niên Campuchia nói rằng: "Dù chưa có dữ liệu rõ ràng, nhưng qua điều tra và việc cứu nạn nhân trong công tác trấn áp vừa qua, chúng tôi biết hàng năm có khoảng 500 phụ nữ và trẻ em bị xô đẩy từ nông thôn đến thành thị và qua biên giới phục vụ công nghiệp mại dâm. Hiện tại, có khoảng 5.000 phụ nữ và trẻ em Việt Nam đang bị khai thác và bóc lột tình dục tại Campuchia, trong đó có một số phụ nữ và trẻ em Việt Nam bị nhóm xã hội đen đưa qua biên giới Việt Nam vào Campuchia rồi vượt tiếp vào Thái Lan và tiếp tục bị đem bán cho các nhà chứa ở Malaysia".

  Trong 10 tháng qua, Công an thành phố Phnom Penh đã trấn áp 26 trường hợp môi giới mại dâm, giải thoát 72 phụ nữ, trong đó có 44 phụ nữ Việt Nam, 28 phụ nữ Khmer; 6 trường hợp mua bán người, đưa ra tòa 5 tên, giải thoát cho 12 người; xử lý 10 trường hợp đồi bại, giải phóng 31 nạn nhân. Tham luận của Công an thành phố Phnom Penh cũng cho biết hiện nay khu vực Sway Riêng đã được quản lý rất chặt chẽ, không còn nhà chứa và nạn buôn bán người nên tình hình sắp tới sẽ có nhiều thay đổi, bọn tội phạm đang có chiều hướng đưa phụ nữ Campuchia, phụ nữ ở những vùng nông thôn Việt Nam đến TP.HCM rồi trung chuyển sang các nước thứ ba như Trung Quốc, Hàn Quốc...

  Về phía Việt Nam, tham luận của Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC14) Công an Tây Ninh mang đến cho hội nghị một câu chuyện phối hợp tuyệt vời giữa lực lượng Công an Việt Nam và Công an Campuchia trong vụ phá vỡ đường dây tội phạm buôn người do 2 "quái nữ" Trần Thị Nụ và Trần Thị Lệ cầm đầu. 2 "quái nữ" này là dân gốc huyện Tân Châu (Tây Ninh), sang Campuchia sinh sống từ thập niên 80 và đến đầu năm 2000 thì bàn nhau về Việt Nam tuyển gái đưa ra nước ngoài bán dâm. Chúng đã đưa trót lọt 3 cháu gái Phạm Thị Hiền M., Vũ Thị Hồng N. và Phùng Thị Lệ T. (đều ngụ tại huyện Tân Châu, Tây Ninh) vượt biên giới trốn sang đến huyện Mê Mốt (tỉnh Kongpong Chàm, Campuchia) với lời hứa hẹn rằng sẽ cho làm tiếp viên quán cà phê lương mỗi tháng 1 chỉ vàng. Nhưng sau đó chúng trở mặt đưa vào bán cho động mại dâm nên bị gia đình các nạn nhân này tố giác.

  Theo đại tá Phạm Xuân Quắc, Cục trưởng C14 (Bộ Công an), Việt Nam và Campuchia có tuyến biên giới dài, có nhiều cửa khẩu quốc tế và quốc gia, nhiều "đường mòn" qua lại khá thuận lợi; quan hệ họ hàng, làm ăn buôn bán của người dân địa phương giáp biên giới hai nước có từ lâu đời... Lợi dụng tình hình ấy, bọn tội phạm trong nước đã câu kết với các đối tượng người Campuchia hình thành nhiều đường dây tội phạm với thủ đoạn rất tinh vi xảo quyệt, được che đậy dưới nhiều hình thức khác nhau và đã lừa gạt hàng ngàn phụ nữ - trẻ em Việt Nam sang Campuchia để bóc lột tình dục.

  Võ Khối - Lê Nga

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Khoảng 500 phụ nữ, trẻ em bị buôn qua biên giới mỗi năm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khoảng 500 phụ nữ, trẻ em bị buôn qua biên giới mỗi năm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khoang 500 phu nu tre em bi buon qua bien gioi moi nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khoảng 500 phụ nữ, trẻ em bị buôn qua biên giới mỗi năm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI