Khổ quá, mua vé tàu tết!

Thứ hai, 17 Tháng mười hai 2007, 07:43 GMT+7
 • Kho qua_ mua ve tau tet!

  Nhiều người mệt mỏi vì chờ đợi lâu khi đến mua vé tàu tết tại ga Sài Gòn sáng 16-12, sau khi đã đặt được vé qua mạng từ hôm trước - Ảnh: Minh Đức

  Rất nhiều người đã “canh me” đúng 8g sáng 15-12 lên mạng đăng ký vé tàu tết, thế nhưng họ phải “ngồi đồng” trước máy tính cả ngày trời mà vẫn “trắng tay”.

  Sáng 15-12, Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn (VTHKĐSSG) đã đưa lên website www.vetau.com.vn đợt vé tàu tết đầu tiên gồm 5.030 vé đi trong thời gian từ ngày 27 đến 30-1 (tức 20-23 tháng chạp).

  Dù đường truyền đã được công ty nâng cấp lên gấp bốn lần so với năm ngoái cho phép khoảng 10.000 người cùng lúc truy cập, nhưng tình trạng nghẽn mạch vẫn xảy ra và nhiều hành khách phải ấm ức vì tranh thủ lên mạng từ sớm mà không mua được vé.

  Mạng nghẽn, điện thoại bận liên tục

  Việc truy cập vào website http://www.vetau.com.vn/ trong sáng 15-12 dù không tê liệt như năm ngoái nhưng cũng liên tục bị quá tải. Hơn nữa còn xảy ra một số lỗi như: không thể chọn ngày đi tàu, nhập địa chỉ email để kích hoạt tài khoản thì bị mạng từ chối... khiến người đăng ký vé lúng túng.

  Trong khi đó, hình thức đăng ký qua email còn khó khăn hơn vì người mua soạn email và gửi đến địa chỉ Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó nhưng đợi nhiều giờ đồng hồ mà không nhận được email trả lời. Việc đặt chỗ qua số điện thoại cũng “bất khả thi” vì máy bận liên tục.

  Còn ba đợt mua vé tàu tết qua mạng

  - Đợt 2: 8g sáng 17-12: các vé tàu đi trong thời gian từ ngày 31-1 đến 2-2-2008 (24 - 26 tháng chạp), gồm 3.500 chỗ đi suốt Hà Nội và 1.000 chỗ đi các ga dọc đường từ Quảng Ngãi đến Đồng Hới.

  - Đợt 3: 8g sáng 19-12: các vé tàu đi trong thời gian từ ngày 3-2 đến 4-2 (27 và 28 tháng chạp), gồm 2.600 chỗ đi Hà Nội và 600 chỗ đi các ga dọc đường từ Quảng Ngãi đến Đồng Hới.

  - Đợt 4: 8g sáng 21-12: các vé tàu đi trong những ngày còn lại và số chỗ còn thu hồi trên website.

  Rất nhiều hành khách đăng ký mua vé đợt này rơi vào hoàn cảnh tương tự. Anh Lê Đình Tuấn, một hành khách mua vé đi Thanh Hóa ngày 23 tháng chạp, tranh thủ lên mạng từ rất sớm để đăng ký tài khoản, sau đó đúng 8g vào mạng đặt vé.

  Việc truy cập website nhanh chóng hơn năm ngoái nhưng khi anh chọn ngày đi tàu thì máy bị treo không đăng ký tiếp được. Anh chuyển sang máy khác và thử lại rất nhiều lần cũng không được. Quá sốt ruột, anh gọi điện thoại đến Công ty VTHKĐSSG thì được giải thích là do nhiều người đăng ký quá nên mạng bị quá tải.

  Anh Tuấn bức xúc: “Không thể chấp nhận câu trả lời vu vơ như thế được vì năm ngoái cũng xảy ra tình trạng này rồi sao công ty không tìm cách khắc phục? Giờ tôi cũng không biết phải làm sao mới có thể mua được vé”.


  Lê Thị Trúc, sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội & nhân văn TP.HCM, kể: sáng 15-12, Trúc truy cập website thì mạng báo “hiện nay số lượng hành khách truy cập đã vượt quá khả năng phục vụ của hệ thống, quí khách có thể chuyển sang sử dụng dịch vụ đặt chỗ qua email”.

  Nhưng khi Trúc đặt chỗ qua email cũng không được vì hệ thống liên tục bị lỗi. Nghĩ mình thao tác sai, Trúc nhờ anh chủ tiệm Internet làm giúp thì anh này cũng “bó tay”.

  Trúc chuyển sang đặt chỗ qua điện thoại thì máy báo tín hiệu bận liên tục. Đến chiều truy cập được vào website thì đã không còn chỗ trống nào. Trúc nói: “Tôi mất cả ngày ngồi tiệm Internet và gọi điện thoại, tốn mấy chục ngàn đồng mà vẫn không đặt được vé về quê”.

  Cung không đủ cầu

  Kho qua_ mua ve tau tet!
  Nhiều hành khách mệt mỏi vì chờ đợi lâu khi đến mua vé tàu tết tại ga Sài Gòn sáng 16-12 sau khi đặt vé qua mạng từ hôm trước - Ảnh: Minh Đức
  Trả lời về việc mạng bị nghẽn, bị lỗi khiến nhiều hành khách không đăng ký được vé, ông Đinh Văn Sang - phó tổng giám đốc Công ty VTHKĐSSG - cho rằng đường truyền đã được nâng cấp nhưng do cung không đủ cầu nên vẫn xảy ra nghẽn mạng vào thời điểm đưa vé lên mạng.

  Cụ thể, trong ngày 15-12 có đến 47.149 người truy cập website đặt vé nhưng chỉ có hơn 5.000 vé được đưa lên mạng nên những hành khách “chậm chân” không đăng ký được. Ông Sang cho biết sẽ nâng cấp lại hình thức đăng ký qua email để tạo thuận lợi cho hành khách đặt vé trong những đợt tiếp theo.

  Riêng việc số điện thoại giao vé tận nhà liên tục bị bận khi hành khách gọi đến đặt chỗ, bà Nguyễn Thị Thanh Phương - trưởng ga Sài Gòn - giải thích: “Số điện thoại này chỉ có tám đường dẫn phục vụ được cùng lúc tám hành khách, trong khi lượng khách gọi đến đăng ký vé rất đông nên hay xảy ra quá tải, hành khách chịu khó gọi lại nhiều lần sẽ được”.

  Bà Phương cho biết đến nay đã có hơn 2.000 vé được đặt qua điện thoại và ga Sài Gòn đang giao vé cho khách.

  Theo Công ty VTHKĐSSG, các vé tàu đi từ nay đến ngày 26-1-2008 (tức 19 tháng chạp) được bán trực tiếp tại ga Sài Gòn và các đại lý hoặc bán qua mạng. Riêng vé đi trong các ngày cao điểm tết từ ngày 27-1 đến 4-2 (tức 20 đến 28 tháng chạp) chỉ bán qua website, email và số điện thoại giao vé tận nhà 8436528. Đúng 8g hôm nay 17-12, Công ty VTHKĐSSG tiếp tục đưa lên mạng đợt vé tàu tết thứ hai gồm khoảng 4.500 vé tàu đi trong các ngày từ 31-1 đến 2-2-2008 (tức 24-26 tháng chạp).

  PHƯƠNG THANH

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Khổ quá, mua vé tàu tết!

  Nhận xét tin Khổ quá, mua vé tàu tết!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khổ quá, mua vé tàu tết! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Kho qua mua ve tau tet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khổ quá, mua vé tàu tết! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI