Khó nhất là thiếu cán bộ chuyên ngành

Thứ năm, 26 Tháng một 2006, 09:06 GMT+7
 • Kho nhat la thieu can bo chuyen nganh 

  Đông Anh là một trong những thị trấn nằm trong quy hoạch thành phố trung tâm

  Ảnh: Lê Nguyễn

  Năm 2006, Hà Nội sẽ thí điểm phân cấp tổ chức lập, thẩm định và phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết cho các quận, huyện. PV Báo Hànội mới đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Viết Chiến, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc xung quanh vấn đề này.

   

  - Thưa ông, khi được phân cấp, các quận, huyện sẽ đảm nhận những công việc gì?

   

  - Thực hiện việc phân cấp tổ chức quy hoạch, các quận, huyện sẽ lập, thẩm định và phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/2000 đối với các khu chức năng đô thị loại IV loại V. Theo quy định hệ thống đô thị toàn quốc thì đô thị loại IV loại V có quy mô từ 10 vạn dân trở xuống. Với Hà Nội thì đô thị loại IV loại V dự kiến chỉ còn khu vực Sóc Sơn. Một số huyện có thị trấn đều đã nằm trong quy hoạch thành phố trung tâm, như thị trấn Đông Anh, Trâu Quỳ, Văn Điển, Cầu Diễn... Nội dung thứ hai của việc phân cấp  là quận, huyện sẽ lập quy hoạch chi tiết các khu chức năng đô thị tỷ lệ 1/500, từ đô thị loại đặc biệt đến đô thị loại V. Mới đây, trong Nghị định 02 của Chính phủ ban hành quy chế về khu đô thị mới nói rõ phải có diện tích 50 ha trở lên, được xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, nhà ở và các chức năng đô thị khác. Nghị định 02 cũng quy định khu vực đã phát triển hoặc bị khống chế xung quanh, phần đất dành cho phát triển đô thị không còn nhiều thì quy mô cũng không được nhỏ hơn 20 ha. Như vậy, khu chức năng đô thị dưới 20 ha sẽ phân cấp cho quận, huyện lập đồ án quy hoạch, còn 20 ha trở lên thuộc về Thành phố. Tuy nhiên những khu vực đặc biệt như phố cổ, phố cũ, hồ Tây, hồ Gươm, Thành cổ, sông Hồng, hệ thống trung tâm đô thị cấp thành phố sẽ do Thành phố lập quy hoạch chứ không phân cấp cho quận, huyện.

   

  - So với trước, việc phân cấp sẽ có ưu điểm gì, thưa ông?

   

  - Theo tinh thần của Luật, cấp nào phê duyệt đồ án cấp đó sẽ cung cấp thông tin quy hoạch như giới thiệu địa điểm, thỏa thuận, chỉ giới đường đỏ, cốt nền, tổng mặt bằng... Trước đây, sau khi duyệt quy hoạch, muốn lấy địa điểm, xin chỉ giới hay cấp số liệu để lập dự án đều phải về Sở Quy hoạch - Kiến trúc. Khi có dự án rồi, muốn lập tổng mặt bằng cũng phải đưa về Sở để chấp thuận. Khi phân cấp rồi thì cấp nào phê duyệt đồ án cấp đó cung cấp thông tin. Vai trò của Sở vẫn là cơ quan giúp cho UBND Thành phố thực hiện chức năng quản lý Nhà nước toàn diện về quy hoạch kiến trúc. Mặc dù đã phân cấp nhưng quyền kiểm soát, kiểm tra, giám sát nội dung đồ án mà cấp quận, huyện tổ chức phê duyệt do Sở thực hiện. Những điểm không phù hợp với quy định của pháp luật, quy định của thành phố không phù hợp với tổng mặt bằng đô thị và những quy hoạch chi tiết khác có liên quan sẽ được phát hiện và yêu cầu sửa chữa.


   

  Kho nhat la thieu can bo chuyen nganh- Thưa ông, bao giờ Thành phố sẽ tiến hành phân cấp về tổ chức quy hoạch?

   

  - Sở Quy hoạch - Kiến trúc đã hoàn chỉnh dự thảo quy định phân cấp trình Thành phố ký ban hành. Sau đó Sở sẽ hướng dẫn quy trình lập, thẩm định và hình thành bản đồ xác định phạm vi, giới hạn phân cấp cho quận, huỵện. Trước mắt sẽ chọn những quận, huyện có đủ điều kiện thì mới phân cấp. Việc phân cấp sẽ mang tính chất làm thí điểm. Lộ trình UBND Thành phố đề ra là thực hiện trong năm 2006 - 2007. Năm 2006 sẽ làm thí điểm, có thể ở một nửa số quận, huyện. Năm 2007 sẽ tổng kết và thực hiện toàn bộ ở các quận, huyện.

   

  - Việc tổ chức quy hoạch, một công việc chuyên ngành, được giao cho UBND quận, huyện có khó khăn gì không?

   

  - Khó nhất hiện nay là thiếu cán bộ chuyên ngành. Hầu hết các quận, huyện chưa tổ chức được bộ máy, có quận không có kiến trúc sư... Vì vậy nếu Thành phố có ký, thực hiện phân cấp quy hoạch cho quận, huyện sớm thì việc triển khai chắc chắn sẽ rất lúng túng. Hướng của UBND Thành phố là làm chậm nhưng phải chắc chắn, với tinh thần đủ điều kiện mới tổ chức phân cấp, nếu chưa chuẩn bị tốt thì chưa phân cấp vội. Việc tổ chức phân cấp thì dễ, nhưng có thực thi được hay không, quản lý tốt hơn hay không là vấn đề quan trọng.

   

  - Khu vực nội thành không còn nhiều đất để phát triển. Việc lập quy hoạch ở khu vực này là gì?

   

  - Khu vực nội thành cũ đã có quy hoạch chi tiết 1/2000. Quy hoạch này là định hướng để phát triển. Công việc của các quận là cải tạo, chỉnh trang hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật. Khu vực này còn liên quan đến việc di chuyển bớt cơ sở sản xuất có vấn đề về môi trường. Những cơ sở đó sau này sẽ ưu tiên quỹ đất cho mục đích công cộng như cơ sở y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao, điểm đỗ xe... Quan trọng nhất là phải giảm được mật độ dân số. Muốn vậy phải phát triển đô thị vùng ven đô, tạo lực hút dân cư ra ngoài để tạo điều kiện chỉnh trang trong nội thành cũ.

   

  - Xin cảm ơn ông.

   

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Khó nhất là thiếu cán bộ chuyên ngành

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khó nhất là thiếu cán bộ chuyên ngành bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Kho nhat la thieu can bo chuyen nganh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khó nhất là thiếu cán bộ chuyên ngành ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI