Khấu trừ thuế thu nhập cá nhân đối với nghệ sĩ, vận động viên theo hướng nào?

Thứ hai, 08 Tháng mười một 2004, 09:14 GMT+7
 • Theo quy định tại Thông tư 81/2004/TT-BTC ngày 13-8-2004 của Bộ Tài chính, từ 1-7-2004 bắt đầu thực hiện việc khấu trừ 25% thu nhập khi xác định thu nhập chịu thuế đối với nghệ sĩ như diễn viên thanh nhạc biểu diễn các loại hình nghệ thuật ca - nhạc, kịch, cải lương, tuồng, chèo, dân ca, nghệ sĩ xiếc, múa, cầu thủ bóng đá, vận động viên chuyên nghiệp có xác nhận của cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành. Tuy nhiên, việc thực hiện khấu trừ khoản thuế này đang gặp nhiều vướng mắc do các cơ quan quản lý và ngành thuế chưa tìm được tiếng nói chung.

   

  Nhằm tìm biện pháp tháo gỡ vướng mắc trong việc khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với nghệ sĩ, vận động viên, Tổng cục Thuế đã có cuộc gặp với đại diện Bộ Văn hóa - Thông tin, Ủy ban Thể dục thể thao, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và một số đơn vị hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn.

   

  Sở dĩ có hiện tượng này là do đặc thù của ngành nghệ thuật biểu diễn vẫn còn có những bộ môn chưa được đưa vào Thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính như kịch câm, múa rối. Bên cạnh đó, khái niệm “chuyên nghiệp” và “không chuyên nghiệp” đối với các vận động viên; phạm vi, đối tượng chịu thuế TNCN trong ngành Thể thao như vận động viên nước ngoài, chuyên gia, huấn luyện viên nước ngoài… cũng chưa được quy định cụ thể khiến cho đơn vị chịu trách nhiệm khấu từ thuế nộp vào ngân sách lúng túng và ngành Thuế chưa thu được kịp thời cho ngân sách.

   

  Theo bà Nguyễn Thị Cúc - Tổng cục phó Tổng cục Thuế, hiện cả nước có 370.000 đối tượng thuộc diện quản lý thu thuế TNCN. Dự kiến cả năm 2004, số thuế TNCN nộp vào ngân sách khoảng 3.500 tỷ đồng, tập trung tại 3 tỉnh và thành phố lớn là Hà Nội, Bà Rịa - Vũng Tàu và thành phố Hồ Chí Minh.

   

  Ghi nhận những ý kiến đóng góp của các ngành trên, Tổng cục Thuế sẽ nghiên cứu và sớm có hướng dẫn cụ thể để việc thực hiện thuế TNCN bảo đảm tính công bằng, đúng đối tượng và tạo nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.                  

   

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Khấu trừ thuế thu nhập cá nhân đối với nghệ sĩ, vận động viên theo hướng nào?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khấu trừ thuế thu nhập cá nhân đối với nghệ sĩ, vận động viên theo hướng nào? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khau tru thue thu nhap ca nhan doi voi nghe si van dong vien theo huong nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khấu trừ thuế thu nhập cá nhân đối với nghệ sĩ, vận động viên theo hướng nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI