Khẩn trương cống hóa và làm đường sông Sét

Thứ tư, 08 Tháng ba 2006, 09:26 GMT+7
 • Trong những ngày này, người dân sống 2 bên bờ sông Sét đang rất vui mừng bởi công trình cống hoá và làm đường trên sông Sét sắp hoàn thành. Rất nhiều người dân khi được hỏi đều cho rằng việc thành phố bỏ ra một số tiền lớn để cống hoá và làm đường vừa cải thiện được môi trường sống cho người dân, đồng thời tạo nên một tuyến đường đẹp góp phần vào việc giảm ùn tắc giao thông cho khu vực quận Hai Bà Trưng.

  Quy mô của tuyến đường mới

  Ðược khởi công từ tháng 11/2005 gói thầu số 2 dự án cống hoá và làm đường đoạn thượng lưu sông Sét có tổng mức đầu tư hơn 44 tỷ đồng do ban quản lý dự án công trình giao thông công chính làm chủ đầu tư. Dự án cống hoá và làm đường đoạn thượng lưu sông Sét có chiều dài 731m với điểm đầu là cống Nam Khang điểm cuối là cầu trên đường Lê Thanh Nghị đi qua địa bàn 2 phường Bách Khoa và Ðồng Tâm. Ðoạn sông được cống hoá có tổng diện tích chiếm đất là 53.471m2 (gồm cả diện tích phần mặt nước và 2 bên bờ sông), đoạn sông trên được cống hoá bằng cống hộp bê tông cốt thép với tiết diện cống hộp là 4x3,5x2,8m2. Sau khi cống hoá xong sẽ làm đường lên trên mặt cắt ngang đường rộng 25m, trong đó phần đường rộng 15m gồm 4 làn xe, hè 2 bên mỗi bên rộng 5m được trồng cây xanh, lắp 82 bộ đèn chiếu sáng. Ðơn vị thi công gói thầu số 2 là liên danh Tổng công ty đầu tư phát triển hạ tầng đô thị và Công ty xây dựng số 2 (Tổng công ty xây dựng Hà Nội). Ðơn vị thi công sẽ phải đào 50.000m3 bùn đất, đắp cát 13.500m3, bê tông các loại 14.300m3. Ông Nguyễn Văn Cường, giám đốc Ban quản lý dự án công trình GTCC cho biết, để phục vụ thi công công trình có 75 hộ dân nằm trong diện GPMB của dự án, các hộ dân được tái định cư tại khu Ðầm Trấu và 381 phố Bạch Mai. Cũng theo ông Cường thì đây là lần đầu tiên thành phố mới cống hoá sông để làm đường, trước đây chỉ cống hoá các con mương và toàn bộ dự án do thành phố tự bỏ kinh phí ra để đầu tư.

  Làm 3 ca liên tục để thông dòng vào cuối tháng 4

  Có mặt trên công trường xây dựng cống hoá và làm đường sông Sét vào một ngày đầu tháng 3, chúng tôi nhận thấy các công nhân trên công trường đang hết sức khẩn trương. Ông Hoàng Xuân Thịnh, phó giám đốc xí nghiệp 1 thuộc Tổng công ty đầu tư phát triển hạ tầng đô thị cho biết, để thi công công trình, đơn vị thi công đã phải ngăn dòng sông để đổ bê tông cống 2/4 khoang cống. Hiện tại đang là mùa khô nên việc thi công sẽ rất thuận lợi, vì vậy, đơn vị đã huy động người và phương tiện tối đa (mỗi ca khoảng 80 công nhân và hàng chục phương tiện cơ giới) làm 3 ca liên tục để kịp hoàn thành việc thi công cống trước mùa mưa. Bởi thực tế sông Sét là 1 trong 3 con sông thoát nước chính của thành phố, vào mùa mưa thì không thể ngăn dòng bởi như vậy sẽ gây úng ngập cho thành phố. Vì vậy, để hoàn thành việc cống hoá trước mùa mưa, chúng tôi phải tính toán từng ngày và chi tiết từng công việc; đồng thời chia làm nhiều mũi thi công, ban ngày thì ghép cốt pha, ghép sắt, đêm xe ô tô tải mới vào được công trường thì tập trung đổ bê tông, đào, đổ đất, tập kết VLXD... Cũng theo ông Thịnh thì do Ban quản lý dự án và quận Hai Bà Trưng làm tốt công tác GPMB nên khi khởi công xong đơn vị có ngay mặt bằng thi công vì vậy đến nay sau gần 3 tháng thi công chúng tôi đã hoàn thành 50% khối lượng công việc được giao.

  Ông Nguyễn Văn Cường, giám đốc Ban quản lý dự án công trình GTCC cho biết, để công trình cống hoá hoàn thành trước mùa mưa năm nay phục vụ hệ thống thoát nước của thành phố, chúng tôi đã thường xuyên đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ nhưng vẫn phải bảo đảm chất lượng. Do đó đến thời điểm này, các đơn vị đã thi công được 636/731m bê tông cống móng, 616/731m bê tông thành cống vả 576/731m bê tông nắp cống. Dự kiến đến ngày 30/4, các nhà thầu sẽ hoàn thành 2/4 khoang cống để bảo đảm thông dòng sông Sét phục vụ thoát nước mùa mưa. Sau khi thông dòng xong sẽ tiếp tục thi công 2/4 khoang cống còn lại, phấn đấu hoàn thaình việc cống hoá trong tháng 7. Ông Cường cũng cho biết thêm, trong tháng 4 tới, ban sẽ mở thầu gói thầu làm đường trên cống để trong tháng 5 đơn vị trúng thầu có thể thi công làm đường được ngay theo đúng tiến độ thành phố đề ra.

  Dự kiến công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng tháng 10/2006.

  Theo KTĐT

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Khẩn trương cống hóa và làm đường sông Sét

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khẩn trương cống hóa và làm đường sông Sét bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khan truong cong hoa va lam duong song Set ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khẩn trương cống hóa và làm đường sông Sét ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI