Khai trương Phố ẩm thực Hà Nội

Thứ sáu, 15 Tháng ba 2002, 11:36 GMT+7
  • Nghệ sĩ Duy Thường và ca sĩ Thu Huyền trong một làn điệu quan họ.

    Sáng nay (15/3), phố văn hóa ẩm thực chính thức đi vào hoạt động sau 7 tháng thử nghiệm. Một số quán mở cửa sớm hơn ngày thường. Người hàng phố kéo nhau tụ tập tại góc đường Tống Duy Tân - Cấm Chỉ, xem và bình phẩm. Vài thực khách dè dặt gọi món điểm tâm.

    Trong buổi khai trương, hoạt động giao lưu giữa các quán hàng không được rôm rả như mong đợi mà vẫn mạnh hàng nào hàng đó bán. Những bài ca, điệu múa dân gian không đem lại không khí mới mẻ cho khách tham quan. Phần đông những người có mặt sống gần đó, rảnh rỗi thì đi xem cho vui; bóng dáng thực khách chỉ đếm trên đầu ngón tay.

    "Thực lòng, chưa thể coi đây là phố ẩm thực tiêu biểu cho Hà Nội được. Đồ ăn không ngon, thực phẩm có khi còn để từ mấy hôm, giá cả lại đắt. Kể cả trong thời gian thử nghiệm cũng vắng khách. Chỉ có người đi chơi khuya hoặc tiện thể ghé vào ăn. Còn người dân ở ngay đây như tôi thì không bao giờ", chị Hằng, một người dân phố Cấm Chỉ, nói với phóng viên VnExpress. Bà Ngân, sống ở phố Hàng Bông, thì cho rằng mở ra một khu ăn uống như thế này là rất hay; song ở quán hủ tíu, chỗ ngồi ăn và nơi rửa chén bát còn quá gần nhau, rất mất vệ sinh. Nhân viên đón khách vẫn không bỏ được thói chặn xe người đi đường, đã mấy lần xảy ra xô xát. Một số khách qua đây cũng rất bức xúc: "Cứ thế này thì chẳng mấy chốc mà sập tiệm".

    Xem ra, chỉ có các chủ quán là còn hy vọng khu phố ẩm thực Hà Nội sẽ phát huy được những ý tưởng của dự án. Chị Liên, chủ nhà hàng gà tần Duy Hải, cho biết: "Thời gian thử nghiệm, khách có đông hơn. Chúng tôi cũng nhận ra cần phải làm lại một vài thứ để khách thoải mái hơn. Tôi dự định thay đổi không gian trong nhà. Đó sẽ không chỉ là nơi bày bàn ghế ngồi ăn mà phải có cả tranh, cây, cá cảnh... để khách thư giãn". Một số chủ quán khác thì quan tâm đến chỗ để xe, tình hình an ninh khu vực...

    Tống Duy Tân và Cấm Chỉ vốn là hai phố nhiều hàng ăn của thủ đô, hoạt động cả ngày lẫn đêm, được chọn làm Phố ẩm thực Hà Nội. Trong số 200 hộ dân sống tại đây, có 66 hộ đăng ký kinh doanh ăn uống. Trước mắt, Phố ẩm thực sẽ phục vụ khách từ 9h đến 23h với các món ăn theo phong vị miền Bắc như bún thang, ốc hấp, phở, gà tần, cháo gà... Sang giai đoạn 2 của dự án, khu phố này sẽ được phát triển theo chiều sâu. Các gia đình đang được vận động cải tạo nội thất theo phong cách phố cổ, treo đèn lồng, đặt cây cảnh, bày bàn ghế ngay trên phố... Thực đơn cũng sẽ mở rộng thêm với các món ăn của nhiều địa phương khác, chủ yếu là đặc sản 3 miền. Sau này, Phố ẩm thực có thể mở cửa suốt ngày đêm.

    Mai Hương

    Ảnh: Xuân Thu

    Việt Báo
    Ý kiến bạn đọc

    Viết phản hồi

    Nhận xét tin Khai trương Phố ẩm thực Hà Nội

    Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khai trương Phố ẩm thực Hà Nội bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khai truong Pho am thuc Ha Noi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khai trương Phố ẩm thực Hà Nội ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

    Bài viết mới:

    Các bài viết khác:

       TIẾP THEO >>
    VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI