Khai mạc Cuộc thi sáng tạo và Diễn đàn tri thức

Thứ tư, 15 Tháng sáu 2005, 08:13 GMT+7
 • Lễ Khai mạc cuộc thi Ngày Sáng Tạo Việt Nam 2005 sáng nay (15/6) diễn ra tại Hà Nội với sự "trình diễn" của 55 ý tưởng sáng tạo bảo vệ môi trường, nâng cao đời sống cho người Việt Nam.

  55 dự án được mang tới tham gia để tranh nguồn tài trợ của Ngân hàng Thế giới (WB) là những dự án được lọc ra trong tổng số 240 dự án được gửi từ khắp nơi trên cả nước.

  Cuộc thi có sự tham gia và góp mặt của các tổ chức môi trường, các nhà hoạch định chính sách của các Bộ, ngành, Trung ương Đoàn; các chuyên gia môi trường và đông đảo các bạn sinh viên của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội.

  Giới trẻ và các chuyên gia sẽ cùng nhau thảo luận về các vấn đề chính gồm Tuổi trẻ với kiểm soát và bảo vệ môi trường, Cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường và Doanh nghiệp và môi trường.

  Khai mac Cuoc thi sang tao va Dien dan tri thuc
  Bảo vệ môi trường sống cho cộng đồng, nhất là những người nghèo, là việc làm rất cần thiết tại Việt Nam. (Ảnh: Nguyên Vũ)

  Diễn đàn tri thức sẽ là nơi trao đổi kinh nghiệm trong việc thu hút sự tham gia của cộng đồng một cách tự giác và hiệu quả vào công tác bảo vệ môi trường dựa trên những kết quả và kinh nghiệm đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, chỉ ra những tồn tại hiện có và các biện pháp để khắc phục phục vụ cho sự phát triển bền vững ở Việt Nam.

  Nhiều vấn đề về môi trường sẽ được đem ra bàn bạc để tìm những giải pháp chung cho việc phát triển và bảo vệ môi trường bền vững tại Việt Nam, gắn với sự phát triển của công đồng và các ngành kinh tế, từ đô thị đến nông thôn và cả những vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Hội Sinh viên Việt Nam sẽ trình bày về những hoạt động tình nguyện có liên quan đến môi trường của sinh viên trong những năm qua, hiệu quả và hướng phát triển.

  Các mô hình tiêu biểu thanh niên đã làm được trong các năm qua sẽ được giới thiệu tại các diễn đàn như: "Cải tạo và làm sạch giọt nước" của thanh niên tại 2 tỉnh Tây Nguyên nhằm nâng cao chất lượng nước sinh hoạt cho đồng bào 2 tỉnh Gia Lai và Kom Tum; Làm sạch kênh Thị Nghè và tuyên truyền nâng cao nhận thức về môi trường trong cộng đồng dân cư nhằm giảm thiểu ô nhiễm tại kênh Thị Nghè; Tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư sống tại vùng đất ngập nước Vân Long - Ninh Bình; Mô hình tập hợp thanh niên, thông qua các hoạt động sinh hoạt để nâng cao nhận thức về môi trường...

  Các địa phương trong cả nước cũng sẽ giới thiệu về những hành động bảo vệ thiên nhiên thiết thực như: Bảo vệ môi trường và phát triển bền vững sản xuất gạch nung ở Hưng Yên; Nhân dân tham gia bảo vệ môi trường và cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường tại bản Nà Chanh, Lạng Sơn; Cộng đồng tham gia vào việc đấu tranh giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại Nhà máy Phân Lân Văn Điển, Hà Nội.


  Một số dự án tiêu biểu trong Cuộc thi Ngày sáng tạo Việt Nam 2005:


  Nâng cao nhận thức của nông dân về sử dụng hợp lý phân bón & thuốc bảo vệ thực vật để sản xuất rau an toàn.

  Nhân rộng mô hình nuôi ong để bảo vệ môi trường sinh thái rừng.

  Sử dụng bếp tiết kiệm nhiên liệu góp phần hạn chế khai thác rừng làm chất đốt trong cộng đồng dân tộc ít người ở miền núi.

  Xây dựng khu đất ngập nước, xử lý nước thải sinh hoạt và cải thiện thu nhập người dân nghèo.

  Sản xuất rau an toàn để bảo vệ môi trường & sức khỏe cộng đồng trên địa bàn phường Túc Duyên, Thành phố Thái Nguyên.

  Tái sử dụng cát phun vỏ tàu để làm gạch block.

  Thực hành nông nghiệp bền vững bằng việc tái chế phế thải nông nghiệp để sản xuất phân hữu cơ vi sinh.

  Chuyển giao kỹ thuật chế biến phân hữu cơ vi sinh từ các chất thải nông nghiệp cho đồng bào dân tộc thiểu số.

  Nâng cấp, hoàn chỉnh mô hình sản xuất phân hữu cơ tổng hợp từ phế thải làng nghề.

  Nâng cao nhận thức về môi trường, ứng dụng công nghệ khí sinh học - biogas trong xử lý chất thải chăn nuôi.

  Hố xí hai ngăn kiểu Ecosanres cho bà con dân tộc thiểu số ở xã Tả Phìn - huyện Sapa.

  Xây dựng mô hình phân loại rác thải sinh hoạt trong các khu chung cư cao tầng tại thành phố Hà Nội.

  Tiết kiệm nước sinh hoạt.

  Sản xuất, xây dựng nhà ở bằng vật liệu bêtông nhẹ từ nguyên liệu, phụ gia hữu cơ.

  Vận động các doanh nghiêp chế tạo, lắp ráp, nhập khẩu ô tô/xe máy; kinh doanh, nhập khẩu xăng dầu; kiểm định xe cơ giới; các tổ chức, cá nhân và cơ quan Nhà nước ... ủng hộ, tham gia và triển khai thực hiện lộ trình siết chặt tiêu chuẩn khí thải theo Tiêu chuẩn Châu Âu (Euro Emission Standards) đối với xe cơ giới nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường không khí các đô thị Việt Nam.

  (Nguồn: Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam)

  • Hồng Phúc

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Khai mạc Cuộc thi sáng tạo và Diễn đàn tri thức

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khai mạc Cuộc thi sáng tạo và Diễn đàn tri thức bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khai mac Cuoc thi sang tao va Dien dan tri thuc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khai mạc Cuộc thi sáng tạo và Diễn đàn tri thức ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI