Khách xuất nhập cảnh: Có thể qua cửa hải quan không cần trình giấy

Thứ hai, 25 Tháng mười 2004, 22:28 GMT+7
 • Khach xuat nhap canh Co the qua cua hai quan khong can trinh giay
  Hành khách không có hàng hóa phải khai báo sẽ không cần xuất trình tờ khai cho hải quan đóng dấu, ký tên - ảnh: D.Đ.Minh.

  Đại diện Cục Cảnh sát kinh tế, hơn 20 hãng hàng không, các công ty du lịch, Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh... đã có mặt sáng 25/10 để nghe Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất hướng dẫn "cách" để hành khách có thể đi thẳng qua cửa hải quan mà không cần trình tờ khai để đóng dấu, ký tên.

  Ông Lê Kiên Trung, Phó cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM dẫn giải từ thực tế: Trước đây, sau khi làm thủ tục hải quan cho hành khách xuất nhập cảnh nhân viên hải quan sẽ ký tên, đóng dấu vào tờ khai CHY - 2000 (dùng chung cho cả 3 ngành công an, hải quan, y tế). Việc này trong rất nhiều trường hợp, không có ý nghĩa về mặt quản lý nhà nước mà còn làm mất thêm thời gian của khách. Sau một thời gian nghiên cứu, Tổng cục Hải quan và các cơ quan chức năng đã tiến tới quyết định bỏ phần xác nhận vào tờ khai đối với diện hàng hóa không cần phải khai báo. Nói ngắn gọn, từ trước đến nay, trong mọi trường hợp hành khách đều phải đánh dấu vào phần khai hải quan (mặc dù có khi chẳng có gì để khai), sau đó đưa tờ khai cho nhân viên hải quan đóng dấu, ký tên (có khi nhân viên hải quan cũng chẳng ngó đến tờ khai này). Nay thì tình trạng đó chấm dứt.

  Ông Nguyễn Hoàng Nhựt, Phó chi cục trưởng Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã tóm tắt nội dung các văn bản liên quan đến thủ tục xuất nhập cảnh của hành khách, đặc biệt là Công văn 4737 (ngày 1/10/2004) của Tổng cục Hải quan. Theo đó: "Hành khách xuất nhập cảnh thuộc diện không phải khai báo hải quan (hành lý không vượt định mức miễn thuế; không có hàng cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu hoặc xuất nhập khẩu có điều kiện; không có hàng gửi trước hoặc gửi sau chuyến đi; không có hàng hóa, dụng cụ nghề nghiệp tạm xuất, tái nhập; có mang theo ngoại hối, vàng dưới mức phải khai báo theo quy định) thì không phải khai báo trên tờ khai CHY-2000 từ ô 12 - ô 15, mà chỉ khai từ ô 1 - ô 11, và ký tên tại ô 16. Trường hợp này, công chức hải quan cửa khẩu không ký xác nhận và không đóng dấu vào ô 17 của tờ khai CHY-2000, chỉ tiếp nhận lưu trữ liên thứ nhất, trả lại cho khách liên thứ hai". Nhưng ông Nguyễn Hoàng Nhựt cũng lưu ý một số trường hợp như: "Không gộp định mức hành lý miễn thuế của nhiều người nhập cảnh để giải quyết miễn thuế cho một người nhập cảnh, trừ hành lý của các cá nhân trong một gia đình mang theo trong cùng chuyến đi"...

  Với cách làm mới này, theo ông Nguyễn Trường Nhân, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ giải quyết thủ tục rất nhanh cho hành khách, nhưng ngược lại trên phương diện quản lý, trách nhiệm cơ quan hải quan rất nặng nề vì mức độ rủi ro sẽ cao.

  Trần Hùng

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Khách xuất nhập cảnh: Có thể qua cửa hải quan không cần trình giấy

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khách xuất nhập cảnh: Có thể qua cửa hải quan không cần trình giấy bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khach xuat nhap canh Co the qua cua hai quan khong can trinh giay ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khách xuất nhập cảnh: Có thể qua cửa hải quan không cần trình giấy ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI