Kết quả giám định cầu Văn Thánh 2: Huề cả làng ?

Thứ sáu, 29 Tháng bảy 2005, 03:41 GMT+7
 • Ket qua giam dinh cau Van Thanh 2 Hue ca lang
  Mặc dù đã được trám lại, nhưng những vết nứt vẫn lộ ra. Ảnh chụp đoạn từ hầm chui qua mố cầu Văn Thánh 2 thuộc P.19, Q.Bình Thạnh, TP.HCM chiều 28-7-2005 - Ảnh: T.T.D.
  Sau hơn hai tháng làm việc (tháng 4 đến 6-2005), đoàn kiểm tra của Cục Giám định - quản lý chất lượng công trình giao thông - Bộ Giao thông vận tải (GTVT), do cục trưởng Nguyễn Ngọc Long làm trưởng đoàn, đã có kết luận về những sai phạm trong quá trình tư vấn thiết kế, thi công cầu Văn Thánh 2 (TP.HCM). Tuy nhiên, kết luận này lại gây... thất vọng vì các sai phạm khá chung chung, đổ thừa cho... trời đất. Còn kiến nghị xử lý thì theo hướng... huề cả làng.

  Do… trời đất và “rủi ro nghề nghiệp” (?)

  Về nguyên nhân chủ quan gây nên sự cố lún cầu Văn Thánh 2, đoàn kiểm tra cho rằng đơn vị tư vấn thiết kế (Công ty Tư vấn thiết kế GTVT phía Nam) còn hạn chế trong chuyên môn đối với việc áp dụng giải pháp xử lý nền đất yếu.

  Mặt khác, đoàn kiểm tra lại cho rằng trong quá trình thiết kế, tính toán trên lý thuyết có sự khác biệt so với đo đạc thực tế về độ lún (thực tế độ lún của cầu Văn Thánh 2 chênh lệch rất lớn so với thiết kế). Nhiều người cho rằng mặc dù thừa nhận năng lực của đơn vị tư vấn thiết kế còn hạn chế, nhưng đoàn kiểm tra vẫn muốn vin vào một lý do nào đó để làm nhẹ trách nhiệm cho đơn vị này chăng?

  Trong quá trình thi công, đơn vị thi công (Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 6) đã không thực hiện đầy đủ trình tự thi công, quan trắc, điều chỉnh giải pháp xử lý; bỏ qua công đoạn đắp gia tải và chờ lún nền đường sau mố cầu Văn Thánh 2 (sai sót này theo cơ quan điều tra là rất nghiêm trọng); nhiều sai sót trong việc lắp đặt một số gối cố định trên hai mố cầu, sai sót thi công phần tường xây phạm vi cầu dẫn của cầu vượt nút giao thông tại chân cầu Sài Gòn theo đồ án thiết kế...

  Về phía đơn vị tư vấn giám sát (Phân viện Khoa học công nghệ GTVT phía Nam), theo đoàn kiểm tra, đơn vị này chưa có (thật ra là không có) những khuyến cáo kịp thời đối với chủ đầu tư (Công ty Thanh niên xung phong - Lực lượng TNXP TP) về những sự cố có thể xảy ra.

  Theo quan điểm của đoàn kiểm tra, những sai phạm chủ quan trên “được hiểu như một rủi ro nghề nghiệp” (nguyên văn).

  Về nguyên nhân khách quan, đoàn kiểm tra cho rằng trong điều kiện hạn chế kinh phí đầu tư (?), sử dụng các giải pháp bấc thấm hoặc thay đất kết hợp vải địa kỹ thuật để xử lý nền đất yếu là còn có nhiều hạn chế.

  Một trong những nguyên nhân mà đoàn kiểm tra cho là “thủ phạm chính” trong việc gây lún cầu Văn Thánh 2 chính là... đất. Kết quả giám định cho rằng cấu tạo địa tầng khu vực dự án là nền đất yếu rất phức tạp, nhiều đoạn qua ao hồ lưu cữu lâu năm, nhưng các số liệu khảo sát thí nghiệm trong phòng và hiện trường không phản ánh được đầy đủ điều kiện thực tế của nền đất.

  Ngoài ra, kết luận của đoàn kiểm tra còn đưa ra những nguyên nhân rất... râu ria, khó thuyết phục: công tác giải phóng mặt bằng chậm và “xôi đỗ” làm rút ngắn thời gian thi công (?); việc san nền, xây dựng nhà cửa hai bên tuyến đường là nguyên nhân... cản trở việc thoát nước, kéo dài thời gian lún (?); yêu cầu thông xe cấp bách dẫn tới việc buộc phải cắt bỏ công đoạn đắp đất gia tải, chờ lún...


  Huề cả làng

  Kiến nghị với UBND TP.HCM về khâu xử lý kỹ thuật, đoàn kiểm tra cho rằng trước mắt khắc phục ngay sự cố ở đầu dầm và mố cầu Văn Thánh 2; bù lún một số đoạn bị ngập (tổng cộng 300m); sửa chữa kết cấu tường che; lập các trạm quan trắc lún; khắc phục, bù lún từng bước theo đề án đã được điều chỉnh. Liên quan đến các hộ dân bị ảnh hưởng, đoàn kiểm tra kiến nghị UBND TP giao cho một đơn vị tư vấn độc lập khảo sát đánh giá những ảnh hưởng lún ở khu vực đường đầu cầu Văn Thánh 2 đến một số nhà dân kế cận. Sau đó đề xuất biện pháp giải quyết phù hợp.

  Về mặt tài chính, đoàn kiểm tra kiến nghị UBND TP.HCM các biện pháp xử lý theo hướng các bên liên quan tự bỏ tiền ra đền.

  Đoàn kiểm tra còn cho rằng vì những sai phạm trên ngoài nguyên nhân chủ quan (như một “rủi ro nghề nghiệp”), còn có những nguyên nhân khách quan khác. Do vậy, kiến nghị UBND TP.HCM... bố trí kinh phí để khắc phục những nội dung kỹ thuật còn lại.

  Phần quan trọng nhất là xử lý cán bộ, đoàn kiểm tra cũng chỉ đưa ra các kiến nghị chung chung: đề nghị UBND TP.HCM xem xét trách nhiệm và xử lý các cá nhân, đơn vị liên quan như chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, chủ nhiệm đồ án, kỹ sư thiết kế, đội trưởng thi công... Đúng là huề cả làng!

  H.K.

  Hiện trạng cầu Văn Thánh 2 rất tệ hại

  Chiều 28-7, chúng tôi trở lại khu vực cầu Văn Thánh 2, ngay bức tường che ở khu vực mố dưới chân cầu (phía bên phải) hướng từ đường Nguyễn Hữu Cảnh về phía cầu Sài Gòn, đã xuất hiện thêm nhiều vết nứt mới, dài, sâu và loang lổ những mảng gạch bị uốn nếp hoặc gãy vụn.

  Ở những bức tường che mố dưới chân cầu còn lại cũng đang rơi vào tình trạng hư hỏng tương tự. Cột bêtông ở những bức tường che này, có đoạn bị vỡ, lòi cốt thép ngay phía trên mặt đất.

  Chui xuống dưới lòng cầu chúng tôi vẫn gặp lại những hình ảnh đã từng chứng kiến cách đây năm tháng. Mố cầu nứt nẻ và những dầm bêtông bị rạn nứt hoặc vỡ đầu dầm. Hầu hết mép cạnh đầu dầm phía phải bị chạm khít tường đầu mố, giữa mố cầu và dầm dọc được chêm gỗ hoặc ván ép trông rất tạm bợ.

  V.H.Q.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Kết quả giám định cầu Văn Thánh 2: Huề cả làng ?

  Nhận xét tin Kết quả giám định cầu Văn Thánh 2: Huề cả làng ?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kết quả giám định cầu Văn Thánh 2: Huề cả làng ? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ket qua giam dinh cau Van Thanh 2 Hue ca lang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kết quả giám định cầu Văn Thánh 2: Huề cả làng ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI