Kết luận vụ “loạn trường thi”: Thầy Hoàng đã vi phạm quy chế!

Thứ tư, 27 Tháng chín 2006, 16:30 GMT+7
 • Ket luan vu loan truong thi Thay Hoang da vi pham quy che
  Phòng thi nhốn nháo như chỗ không người. (Ảnh chụp từ đoạn băng video do thầy Hoàng cung cấp).

  4 giờ chiều 27/9, Sở GD-ĐT Nghệ An họp báo công bố kết luận thanh tra vụ “loạn trường thi” Nam Đàn 2. Theo kết luận của Sở này, thầy Lê Đình Hoàng là người đã dũng cảm đưa 4 đoạn phim phản ánh tiêu cực lên mạng, nhưng đồng thời cũng là người coi thi không làm tròn nhiệm vụ giám thị.

  Thầy Hoàng vừa có “công” vừa có “tội”

  Sau hơn 2 tuần làm việc, đoàn thanh tra của Sở GD-ĐT Nghệ An xác nhận: Các cảnh quay ở 4 đoạn phim do giám thị Lê Đình Hoàng cung cấp trên mạng là có thật, nhưng không có hiện tượng dùng tiền vào việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Hội đồng coi thi Nam Đàn 2.

  Tình trạng lộn xộn được xác định là đã xảy ra ở ngoài phòng thi vào cuối buổi thi của các môn Hoá, Toán, Ngoại ngữ. Thí sinh vi phạm quy chế thi đã xảy ra tại phòng thi số 15 môn Ngoại ngữ trong 14 phút cuối buổi thi và phòng thi số 20 môn Địa lý trong thời gian hai giám thị ra khỏi phòng thi.

  Để xảy ra lộn xộn là do Hội đồng coi thi tại Trường THPT Nam Đàn 2 đã không hoàn thành nhiệm vụ. Tập thể lãnh đạo Hội đồng coi thi và một số giáo viên coi thi đã không thực hiện đúng quy chế thi, để người ngoài và thí sinh vi phạm quy chế thi nghiêm trọng.

  Về trường hợp của giám thị Lê Đình Hoàng, thanh tra Sở cho rằng thầy Hoàng vừa có “công” vừa có “tội”. Thầy Hoàng là người đã dũng cảm đưa 4 đoạn phim phản ảnh tiêu cực lên mạng, nhưng là người không làm tròn nhiệm vụ giám thị số 1 ở phòng thi số 15 môn Ngoại ngữ, để các thí sinh ở phòng thi này vi phạm quy chế thi; không hoàn thành nhiệm vụ khi làm giám thị ngoài phòng thi (giám thị biên) môn Toán tại phòng thi số 9 và số 10.

  Thực tế, vào cuối buổi thi các môn Địa lý, Toán, Ngoại ngữ, giám thị Hoàng đã dùng điện thoại di động để ghi lại các hình ảnh thi cử lộn xộn làm tư liệu phản ảnh tình hình, mong được các cấp, các ngành tìm giải pháp khắc phục. Những đoạn phim này khi đưa ra công luận là sự phản ánh có giá trị mà nếu không có nó thì không thể có được bằng chứng để xử lý những tiêu cực tại Hội đồng coi thi Trường THPT Nam Đàn 2. Trong quá trình làm việc, Đoàn Thanh tra cũng đã nhận được sự hợp tác nhiệt tình, khách quan, trách nhiệm của ông.


  Trong bối cảnh toàn ngành đang tích cực triển khai cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, việc làm đó của ông Lê Đình Hoàng là một hành động đáng được trân trọng. Vì thế đoàn thanh tra đề nghị Sở GD-ĐT ghi nhận những đóng góp của ông Lê Đình Hoàng đối với cuộc vận động chống tiêu cực trong thi cử hiện nay.

  Đề nghị giữ nguyên kết quả thi của thí sinh

  Từ những kết luận trên, đoàn thanh tra kiến nghị Sở GD-ĐT Nghệ An tổ chức kiểm điểm, phân tích các nguyên nhân yếu kém để xảy ra lộn xộn tại Hội đồng coi thi Trường THPT Nam Đàn 2, từ đó rút kinh nghiệm chung trong chỉ đạo thi toàn ngành cho những năm tới.

  Về dự kiến phương án thi tốt nghiệp THPT tại trường Nam Đàn 2 cho năm học 2006-2007: nếu chuẩn bị và tổ chức tốt, thì vẫn đặt Hội đồng coi thi tại Trường THPT Nam Đàn 2. Còn nếu thấy các biện pháp khắc phục không đảm bảo an toàn cho kỳ thi thì chủ động có kế hoạch di chuyển đến địa điểm khác.

  Về việc xử lý kỷ luật những cán bộ, giáo viên vi phạm quy chế thi, Sở sẽ xin ý kiến chỉ đạo của Bộ GD-ĐT. Riêng vấn đề xử lý kết quả thi tốt nghiệp THPT của các thí sinh ở những phòng thi xảy ra lộn xộn, đoàn thanh tra nhận định tuy ở hai phòng thi này có lộn xộn trong một khoảng thời gian ngắn nhưng đề nghị Bộ GD-ĐT giữ nguyên kết quả thi như đã công nhận”.

  Minh Hạnh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Kết luận vụ “loạn trường thi”: Thầy Hoàng đã vi phạm quy chế!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kết luận vụ “loạn trường thi”: Thầy Hoàng đã vi phạm quy chế! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ket luan vu loan truong thi Thay Hoang da vi pham quy che ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kết luận vụ “loạn trường thi”: Thầy Hoàng đã vi phạm quy chế! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI