Kết luận của Kiểm toán Nhà nước có giá trị pháp lý đến đâu?

Thứ sáu, 13 Tháng năm 2005, 14:41 GMT+7
 • Quốc hội cho ý kiến Dự án Luật Kiểm toán Nhà nước:

  “Phải chăng quyền của Kiểm toán còn vượt cả quyền của Quốc hội” - đại biểu Trần Thế Vượng (Hải Dương) đã đặt vấn đề như trên khi thảo luận tại Hội trường trong ngày hôm qua (12/5).

  Ông Vượng lý giải: “Dự luật quy định không rõ vị trí của cơ quan Kiểm toán Nhà nước, nếu là với tư cách cơ quan giúp việc thì rất bình thường, vì người ta có quyền sử dụng hoặc không sử dụng báo cáo Kiểm toán. Nhưng đồng thời những quy định khác, thì kiểm toán lại có quyền rất lớn, đến mức các đề nghị của Kiểm toán Nhà nước là cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án phải có trách nhiệm điều tra, truy tố, xét xử ngay.

  Tôi thấy việc đó còn vượt cả quyền của Quốc hội, vì Quốc hội có kiến nghị thì cũng chỉ giao cho cơ quan điều tra xem xét có tội hay không rồi mới khởi tố”.

  Trong số 23 ý kiến của các đại biểu, vấn đề giá trị pháp lý của kết luận Kiểm toán Nhà nước được các đại biểu thảo luận sôi nổi nhất.

  Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Hà Nội) lo ngại “Sản phẩm của hoạt động kiểm toán Nhà nước xét đến cùng là báo cáo kiểm toán.

  Theo cách thức thiết kế như trong dự luật lần này, tôi e rằng tính pháp lý và hiệu lực của báo cáo kiểm toán sẽ khó thực hiện vì nó không có tính bắt buộc thi hành”.

  Đại biểu Lê Kim Toàn (Bình Định) đề nghị: “Để kết luận của kiểm toán Nhà nước có giá trị pháp lý cao, và để các đơn vị được kiểm toán có trách nhiệm thực hiện đầy đủ kết luận của Kiểm toán Nhà nước, cần bổ sung vào dự luật quy định về trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền trong việc xử lý kết luận của Kiểm toán Nhà nước theo hướng: Sau khi nhận được báo cáo kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước, các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhất là các cơ quan quản lý và giao dự toán ngân sách, cơ quan cấp trên trực tiếp của đơn vị được Kiểm toán phải có trách nhiệm xem xét và yêu cầu các đơn vị được kiểm toán thực hiện kết luận của Kiểm toán Nhà nước”.

  Liên quan đến việc sử dụng kết luận của Kiểm toán khi có kết luận của các tổ chức khác về cùng một vấn đề, đại biểu Đinh La Thăng (Thừa Thiên Huế) phát biểu: “Trong trường hợp kết luận của Kiểm toán Nhà nước và kết luận của các tổ chức khác mà khác nhau, tôi đề nghị thực hiện theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước, cần quy định rõ kết luận của Kiểm toán Nhà nước là kết luận cuối cùng”.

  Đại biểu Nguyễn Văn Nhượng (Quảng Bình) thì tỏ ra bức xúc hơn: “Tôi đề nghị sửa lại hoàn toàn điều 9 (là điều quy định về giá trị của báo cáo kiểm toán), theo hướng làm cho báo cáo kiểm toán phải có giá trị pháp lý trong lĩnh vực mà Kiểm toán đã kiểm tra”.

  Buổi chiều cùng ngày, Quốc hội đã nghe Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội  Nguyễn Phúc Thanh đọc báo cáo tiếp thu, chỉnh lý về dự án Luật Quốc phòng, và thảo luận ở Hội trường về một số nội dung còn khác nhau của dự án Luật Quốc phòng.

  V.V.Thành

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Kết luận của Kiểm toán Nhà nước có giá trị pháp lý đến đâu?

  Nhận xét tin Kết luận của Kiểm toán Nhà nước có giá trị pháp lý đến đâu?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kết luận của Kiểm toán Nhà nước có giá trị pháp lý đến đâu? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ket luan cua Kiem toan Nha nuoc co gia tri phap ly den dau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kết luận của Kiểm toán Nhà nước có giá trị pháp lý đến đâu? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI