Kế hoạch sử dụng đất của Hà Nội năm 2004 đạt thấp

17:34 04/11/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ke hoach su dung dat cua Ha Noi nam 2004 dat thap

 

Ý kiến này đã được ông Trịnh Viết Đĩnh- Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội nêu ra trong cuộc họp sáng nay 4/11 tại UBND TP. Hà Nội nhằm bàn về công tác quản lý đất đai năm 2004 và kế hoạch sử dụng đất 2005 của thành phố. Theo ước tính thì đến hết tháng 12/2004, việc sử dụng đất trên địa bàn chỉ được khoảng 2.092,3 ha đất, bằng 61,8% kế hoạch năm.

Hiện có khá nhiều dự án đầu tư qui mô, diện tích lớn, đã đăng ký kế hoạch sử dụng đất năm 2004 nhưng chưa đủ điều kiện để giao đất. Đó là 180 ha đất KCN (như KCN Cầu Bươu- huyện Thanh Trì, KCN Cổ Nhuế (trại gà)- huyện Từ Liêm, KCN Đông Anh mở rộng, KCN Sóc Sơn;  15 ha đất cho một số dự án cho các bệnh viện, trung tâm y tế của huyện Từ Liêm, Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh; 140 ha đất xây dựng giao thông (Quốc lộ 3- cầu Nhật Tân, mở rộng vành đai 1 và 2); 418 ha đất cho khu đô thị (khu đô thị Kim Trung- Đống Đa, Khu đô thị Bắc Thăng Long- Vân Trì, Khu đô thị nhà vườn sinh thái ven sông Cà Lồ- Đông Anh...); và 238 ha đất đấu giá quyền sử dụng đất. Tính ra, tổng cộng trong năm 2004 sẽ có tổng số 991 ha đất đã đăng ký kế hoạch để phát triển công nghiệp, đô thị, dịch vụ nhưng đến nay chưa thực hiện được.

Theo Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất thì nguyên nhân của thực trạng trên là do qui hoạch chi tiết và lập dự án đầu tư của các dự án đã được ghi trong kế hoạch sử dụng đất thực hiện chậm, sự phối hợp chưa nhịp nhàng giữa kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, phát triển đô thị và lập qui hoạch chi tiết phục vụ phát triển đô thị dẫn dến lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm thiếu tính khả thi; đồng thời chưa gắn trách nhiệm của các chủ dự án với việc không thực hiện được kế hoạch sử dụng đất, chưa có những biện pháp xử lý vấn đề này. Do vậy, ảnh hưởng nhiều đến kết quả thực hiện kế hoạch sử dụng đất của thành phố.

Mặc dù thành phố đã chỉ đạo cải cách thủ tục hành chính nhưng ở các khâu về thủ tục giao đất, cho thuê đất, giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản... các chủ đầu tư vẫn thiếu khẩn trương đôn đốc hoàn thành dự án. Mặt khác, chất lượng của các đơn vị tư vấn còn yếu, không đáp ứng được yêu cầu. Một số chủ đầu tư đã được giao đất chậm triển khai phương án giải phóng mặt bằng tái định cư, làm chậm tiến độ thực hiện dự án hoặc không nắm được các qui định về đầu tư, trình tự thủ tục xin sử dụng đất, nên hồ sơ phải bổ sung nhiều lần, dẫn đến việc giải quyết giao đất cho các dự án bị kéo dài. Một số dự án có diện tích lớn chậm triển khai lập qui hoạch chi tiết và trình duyệt dự án đầu tư cũng là nguyên nhân dẫn đến kế hoạch sử dụng đất năm 2004 đạt thấp.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội- Lê Quí Đôn thì cho rằng không những năm 2004, Hà Nội có kế hoạch giao đất đạt thấp mà liên tục trong nhiều năm nay đã diễn ra tình trạng này mà chưa có biện pháp khắc phục hữu hiệu. Các Sở ban ngành như: Tài nguyên Môi trường và Đất đai, Kế hoạch Đầu tư... phải xem xét kỹ lại các nguyên nhân khách quan và chủ quan của tình hình này trong đó đặc biệt là các nguyên nhân chủ quan về công bố qui hoạch, giải quyết thủ tục đầu tư, tổ chức thực hiện giao đất... Khi giao đất xong rồi mới xem xét tiếp đến các phần chậm vốn, chậm giải phóng mặt bằng... Trong thời gian tới, UBND TP. Hà Nội sẽ họp bàn lại cụ thể vấn đề này với các cơ quan ban ngành chức năng để có tờ trình lên Hội đồng nhân dân thành phố, Chính phủ về toàn bộ hoạt động quản lý đất đai năm 2004 và kế hoạch cụ thể sử dụng đất năm 2005 của thành phố.

Lan Hương

VietBao.vn
contentlength: 5116
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nhìn lại những pha truy đuổi cướp gay cấn, đầy hiểm nguy của các "hiệp sĩ" đường phố
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....