Huy động các thành phần kinh tế cùng tham gia cải tạo chung cư cũ

Thứ năm, 02 Tháng mười một 2006, 07:28 GMT+7
 • Huy dong cac thanh phan kinh te cung tham gia cai tao chung cu cuQua khảo sát của Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng) cả nước hiện có 2 triệu m2 sàn nhà tập thể cao tầng được xây dựng từ trước những năm 1980, tập trung chủ yếu ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Vinh... phần lớn đã bị xuống cấp, không đáp ứng được nhu cầu sử dụng, cần được cải tạo hoặc xây mới. Nhiều khu bị xuống cấp nghiêm trọng, đang trong tình trạng nguy hiểm như khu tập thể P3 Phương Liệt, khu A và B6 Giảng Võ, khu Nguyễn Công Trứ, Văn Chương... ở Hà Nội.

  Những khu nhà này có hàng chục vạn nhân khẩu, có những gia đình gồm 2, 3 thế hệ với gần chục con người sống chen chúc trong những căn hộ nhỏ hẹp từ 25 - 40m2. Do vậy, tình trạng đục phá, cơi nới để tăng diện tích sử dụng khá phổ biến, bên ngoài thì gây lún, nứt, nghiêng, biến dạng tổng thể khu nhà, bên trong thì gây tắc cống, thấm dột tường, sàn nhà... ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống hàng ngày của người dân.

  Để ổn định cuộc sống và giải quyết như cầu cải thiện chỗ ở, nhiều địa phương đã tiến hành cải tạo, xây dựng lại các khu nhà ở xuống cấp. TP Hà Nội được coi là địa phương đi đầu trong việc cải tạo, xây dựng lại nhà tập thể cao tầng cũ nát song kết quả vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Trong số hơn 30 khu nhà cần cải tạo, xây lại ngay thì mới chống lún được 12 nhà, xây ốp 13 nhà và phá đi xây lại được 4 nhà.

  Để tạo điều kiện cho các địa phương thực hiện chủ trương này, Bộ Xây dựng đã yêu cầu các địa phương chủ động và nhanh chóng đề xuất những chính sách, biện pháp thực hiện để các dự án sớm được triển khai đạt hiệu quả, bằng cách huy động các thành phần kinh tế cùng tham. Nhưng đồng thời phải có cơ chế, chính sách bảo đảm hài hòa lợi ích của cả người dân lẫn doanh nghiệp.

  Riêng với Hà Nội, Thành phố đã có Nghị quyết của HĐND TP về vấn đề này. UBND TP xác định khi thực hiện bất kỳ một dự án nào, chủ đầu tư phải có trách nhiệm công khai quy hoạch chi tiết, các cơ chế chính sách của dự án trong suốt quá trình đầu tư; chịu trách nhiệm với thành phố và sự giám sát của cộng đồng dân cư. Hơn nữa, chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm quản lý, đảm bảo chất lượng đến cùng của dự án, tránh tình trạng, xây dựng, thu lợi nhuận rồi “đem con bỏ chợ”, mặc công trình xuống cấp, hư hại, mà không ai quản lý như trước đây.

  Theo Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đỗ Hoàng Ân, Thành phố sẽ có ưu đãi, bảo đảm hài hòa lợi ích của người dân và doanh nghiệp. Về quy hoạch, thành phố sẽ cho thực hiện linh hoạt hơn, có thể tăng mật độ dân cư, cho phép chủ đầu tư sử dụng tầng 1 vào mục đích kinh doanh... Mặt khác, cơ chế xét duyệt quy hoạch, cho vay vốn ưu đãi, và ứng vốn làm trước những khu chung cư cũ nát... sẽ được thành phố xem xét thực hiện.

  Theo KTĐT

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Huy động các thành phần kinh tế cùng tham gia cải tạo chung cư cũ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Huy động các thành phần kinh tế cùng tham gia cải tạo chung cư cũ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Huy dong cac thanh phan kinh te cung tham gia cai tao chung cu cu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Huy động các thành phần kinh tế cùng tham gia cải tạo chung cư cũ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI