Hướng dẫn quản lý xuất khẩu, nhập khẩu hoá chất độc hại và sản phẩm có hoá chất độc hại

Thứ hai, 14 Tháng tám 2006, 08:48 GMT+7
 • Mới đây, Bộ Công nghiệp có Thông tư số 01/2006/TT-BCN hướng dẫn quản lý xuất khẩu, nhập khẩu hóa chất độc hại  và sản phẩm có hóa chất độc hại...

   

  Thông tư này quy định cụ thể như sau: Thương nhân có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đã đăng ký mã số doanh nghiệp xuất khẩu, nhập khẩu tại Cục Hải quan tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ được phép xuất khẩu, nhập khẩu hóa chất để phục vụ trực tiếp cho sản xuất, nghiên cứu và kinh doanh theo nhu cầu sử dụng và khả năng kinh doanh (trừ các loại hóa chất là tiền chất sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp). Xuất khẩu, nhập khẩu hóa chất thực hiện theo NĐ số 100/2005/CP ngày 3-8-2005 của Chính phủ về thực hiện Công ước cấm phát triển sản xuất, tàng trữ, sử dụng và phá hủy vũ khí hóa học và các quy định tại Thông tư này. Thương nhân nhập khẩu hóa chất độc hại và sản phẩm có hóa chất độc hại thuộc danh mục nhập khẩu có điều kiện để kinh doanh, phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện bảo vệ môi trường trong kinh doanh hóa chất do Sở Tài nguyên-Môi trường  tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ cấp theo các quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Khi nhập khẩu hóa chất, thương nhân phải kê khai đầy đủ các tiêu chuẩn chất lượng và tiêu chuẩn kỹ thuật  tương ứng để cơ quan Hải quan kiểm tra, đối chiếu. Trường hợp có nghi vấn về khai sai lệch tiêu chuẩn chất lượng và tiêu chuẩn kỹ thuật, cơ quan Hải quan quyết định trưng cầu giám định, thông quan theo quy định hiện hành. Việc nhập khẩu những hóa chất phục vụ trực tiếp cho sản xuất có tiêu chuẩn thấp hơn quy định phải có ý kiến đồng ý bằng văn bản của Bộ Công nghiệp.

   

  Thông tư này có hiệu lực thi hành từ 1-5-2006. Các quy định trước đây về hướng dẫn quản lý xuất khẩu, nhập khẩu hóa chất độc; hóa chất độc hại và sản phẩm có hóa chất độc hại, tiền chất ma túy; hóa chất nhập khẩu theo tiêu chuẩn kỹ thuật thuộc diện quản lý chuyên ngành của Bộ Công nghiệp trái với Thông tư này đều bãi bỏ.

   

  Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, các ngành, địa phương, đơn vị phản ánh về Bộ Công nghiệp để kịp thời sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

   

  Đức Anh

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hướng dẫn quản lý xuất khẩu, nhập khẩu hoá chất độc hại và sản phẩm có hoá chất độc hại

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hướng dẫn quản lý xuất khẩu, nhập khẩu hoá chất độc hại và sản phẩm có hoá chất độc hại bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Huong dan quan ly xuat khau nhap khau hoa chat doc hai va san pham co hoa chat doc hai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hướng dẫn quản lý xuất khẩu, nhập khẩu hoá chất độc hại và sản phẩm có hoá chất độc hại ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI