Họp báo công bố 2 quyết định của Chủ tịch nước: Đặc xá tha tù cho 8.428 phạm nhân

Thứ hai, 31 Tháng một 2005, 22:42 GMT+7
 • Hop bao cong bo 2 quyet dinh cua Chu tich nuoc Dac xa tha tu cho 8.428 pham nhan
  Tại lễ đặc xá 165 phạm nhân diễn ra tại Q.Đống Đa, Hà Nội.
  • Tha tù cho các ông Bùi Quốc Huy, Dương Minh Ngọc, Nguyễn Thập Nhất cùng 10 phạm nhân khác trong vụ án Năm Cam
  • Tha tù cho các ông Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Đan Quế và 33 phạm nhân quốc tịch nước ngoài
  • Các phạm nhân được đặc xá đã bồi thường gần 65,5 tỉ đồng

  Sáng 31/1 tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao đã tổ chức họp báo công bố Quyết định số 109/2005/QĐ/CTN và Quyết định số 110/2005/QĐ/CTN của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trần Đức Lương về đặc xá tha tù trước thời hạn đợt tháng 2/2005 cho 8.428 người. Trong đó, bao gồm 8.325 người đang chấp hành hình phạt tù và 103 người đang được hoãn hoặc tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện, tiêu chuẩn được hưởng đặc xá. Thượng tướng Lê Thế Tiệm - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: Trong số phạm nhân được đặc xá lần này, có 4.896 người bị phạt tiền, phải truy thu hoặc bồi thường dân sự 127,2 tỉ đồng (đã nộp 65,476 tỉ đồng), 161 phạm nhân phạm tội về kinh tế phải bồi thường, nộp phạt hơn 21,1 tỉ đồng (đã nộp 18,4 tỉ đồng); riêng phạm nhân phạm tội tham nhũng phải nộp 16,6 tỉ đồng (đã nộp 7,26 tỉ đồng). Thượng tướng Lê Thế Tiệm cũng cho biết, trong vụ án Năm Cam, đợt này có 13 phạm nhân được đặc xá (gồm các ông Bùi Quốc Huy, Dương Minh Ngọc, Nguyễn Thập Nhất cùng 10 người khác) vì có quá trình cải tạo tốt, trước đó có cống hiến cho đất nước, bản thân được tặng huân chương, huy chương. Một số phạm nhân trong các vụ án kinh tế lớn trước đây như vụ Dệt Nam Định, Tân Trường Sanh... cũng được đặc xá, đặc biệt Phạm Ngọc Lâm (vụ Tân Trường Sanh) đã bồi thường số tiền lên tới 21 tỉ đồng (gồm 10 tỉ đồng tiền gia đình nộp và 11 tỉ đồng tiền phát mãi tài sản).

  Hop bao cong bo 2 quyet dinh cua Chu tich nuoc Dac xa tha tu cho 8.428 pham nhan
  Ngày vui đặc xá. (Ảnh: Hữu Phú)
  Trả lời các nhà báo nước ngoài, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Văn Bàng cho biết có 33 phạm nhân mang quốc tịch nước ngoài được hưởng đặc xá đợt này. Ngoài ra, có 6 phạm nhân phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia cũng được đặc xá theo chính sách nhân đạo của Nhà nước Việt Nam và do họ có thái độ cải tạo tốt, trong đó có 2 phạm nhân Nguyễn Đan Quế và Nguyễn Văn Lý.

  Việt Chiến

  Tạo điều kiện thật thuận lợi cho người được đặc xá tái hòa nhập xã hội

  Hop bao cong bo 2 quyet dinh cua Chu tich nuoc Dac xa tha tu cho 8.428 pham nhan

  Đại tá Tô Bá Oanh

  Vào lúc 13 giờ 30 hôm nay 1/2, UBND TP.HCM sẽ tổ chức lễ tiếp nhận một số phạm nhân ngụ tại TP được đặc xá nhân 2 dịp lễ lớn đầu năm 2005 tại sân của Phòng Cảnh sát PCCC, Công an TP.HCM. Đây là một trong những nét mới của các đợt đặc xá từ nay trở về sau, thể hiện sâu sắác sự quan tâm của các cấp chính quyền đối với những người vừa được trở về cộng đồng. Chúng tôi đã phỏng vấn đại tá Tô Bá Oanh - Phó cục trưởng Cục Quản lý trại giam, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng (Cục V26, Bộ Công an) xung quanh vấn đề này.

  * Thưa đại tá, ông có thể cho biết đôi nét về đợt đặc xá này ?


  - Đại tá Tô Bá Oanh: Thực hiện quyết định của Chủ tịch nước tha tù trước thời hạn đợt tháng 2/2005 cho 8.325 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại các trại giam, phân trại quản lý phạm nhân trong các trại tạm giam, trong đó có 585 người về cư trú tại TP.HCM, các phạm nhân ở TP.HCM và Đồng Nai sẽ được đưa về tận nơi, giao cho địa phương tiếp nhận. Tại TP.HCM, sau khi UBND thành phố tiếp nhận sẽ giao lại cho các quận, huyện, tiếp đó sẽ giao lại cho các phường, xã...

  * Ông có thể nói rõ hơn lý do vì sao lại phải bàn giao các phạm nhân được đặc xá theo từng cấp một cách quá chi tiết như vậy?

  Những người trong vụ án Năm Cam ngụ ở TP.HCM được đặc xá trong đợt này:

  Bùi Quốc Huy, Dương Minh Ngọc, Hứa Văn Em, Ngô Quang Vinh, Lương Cẩm Huy, Nguyễn Văn Tài, Lưu Hồng Lâm, Trần Văn Chính, Lê Minh Hùng, Lê Thanh Mão và Nguyễn Thị Thủy.

  (Theo đại tá Tô Bá Oanh)

  - Đại tá Tô Bá Oanh: Để cho các địa phương giải quyết cấp thời các vấn đề như: nhập hộ khẩu, nơi ở tạm thời, việc làm tối thiểu... Rút kinh nghiệm của những năm trước, mặc dù chúng ta đã rất quan tâm nhưng vẫn chưa đủ để người sau khi mãn hạn tù có những điều kiện thật thuận lợi tái hòa nhập xã hội: nhiều trường hợp về đến gia đình thì mặc cảm, xã hội thì kỳ thị... Họ phải tự lo nhưng không phải ai cũng lo được, thế là họ dạt đến đâu thì dạt, không biết đi đâu. Năm nay còn đặc biệt chú ý đến các đối tượng chính sách, các đối tượng có hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn; bị bệnh tật hiểm nghèo... Riêng về các phạm nhân được đặc xá không ngụ tại TP.HCM và Đồng Nai, trại sẽ đưa ra tận bến xe, mua vé cho về quê. Trường hợp người ốm đau, bệnh tật già yếu, trại sẽ thông báo cho gia đình đến đón, nếu gia đình không có điều kiện đến đón thì trại sẽ tổ chức đưa về đến tận gia đình.

  * Ngoài những điều đã nêu, còn có nét mới nào trong đợt đặc xá này?

  - Đại tá Tô Bá Oanh: Hướng dẫn 02 của Hội đồng Đặc xá trung ương so với Hướng dẫn 01 có bổ sung nhiều chi tiết để đảm bảo tính khách quan, dân chủ, công khai, công bằng, nhất là trình tự tiến hành xét đặc xá trong phạm nhân. Mọi phạm nhân đủ điều kiện đều được xem xét để đặc xá, các phạm nhân giới thiệu, tập thể đội chọn lọc, cuối cùng tập thể phạm nhân bỏ phiếu kín, tiến hành lập biên bản đưa lên Hội đồng đề nghị đặc xá của trại xem xét. Đây được xem như là một cơ sở để xem xét đặc xá.

  *Xin cảm ơn đại tá !

  Hữu Phú

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Họp báo công bố 2 quyết định của Chủ tịch nước: Đặc xá tha tù cho 8.428 phạm nhân

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Họp báo công bố 2 quyết định của Chủ tịch nước: Đặc xá tha tù cho 8.428 phạm nhân bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hop bao cong bo 2 quyet dinh cua Chu tich nuoc Dac xa tha tu cho 8.428 pham nhan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Họp báo công bố 2 quyết định của Chủ tịch nước: Đặc xá tha tù cho 8.428 phạm nhân ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI