Hồn Việt đến Washington

Thứ tư, 30 Tháng mười một 2005, 08:41 GMT+7
 • Chúng ta thường bàn đến việc thu phục nhân tài Việt trên khắp thế giới về giúp cội nguồn. Nhưng, không nhất thiết phải quay về đất nước mới có thể đóng góp cho quê hương. Ở ngay tại nơi đang định cư, người Việt đã làm được những điều mà chúng ta phải bỏ "tiền triệu" may ra mới làm được.

  Hồi còn học đại học những năm 70, tôi không nghĩ một ngày nào đó sẽ đặt chân lên nước Mỹ, vì quá xa vời với cả hai khía cạnh địa lý và chính trị. Nhưng rồi "thế giới đổi thay, số phận đưa đẩy", từ Hà Nội, tôi được chuyển sang làm việc tại Ngân hàng Thế giới ở thủ đô Washington, ngay cạnh Nhà Trắng. Tôi cũng chưa bao giờ tưởng tượng sẽ có lúc được xem triển lãm tranh của các họa sỹ Việt Nam đương đại (tại Mỹ) ngay trên tầng 12, tầng chỉ dành riêng cho Ngài Chủ tịch Ngân hàng, với cái tên triển lãm rất ấn tượng: Hồn Việt.

  Khoảng 40 bức tranh sơn mài và sơn dầu của bốn họa sỹ đến từ Việt Nam - Hồ Hữu Thủ, Nguyễn Lâm, Lê Vượng và Đỗ Duy Tuấn - được trưng bày từ ngày 10-11 đến cuối tháng 11, 2005. Cuộc triển lãm được tổ chức bởi Phòng tranh Brigitte nổi tiếng trong vùng Virginia, Maryland và thủ đô Washington DC. Đây là phòng tranh của những người Việt trưởng thành tại Mỹ, nhưng tâm hồn vẫn hướng về cội nguồn. Với lòng yêu nghệ thuật và khả năng "thương mại", họ đã góp phần - dù nhỏ nhoi - giúp phổ biến và chia sẻ tinh hoa văn hóa Việt tại xứ sở Hoa Kỳ, giúp cho công chúng Mỹ biết thêm một khía cạnh khác của Việt Nam ngoài “chiến tranh Việt Nam” gần như ngày nào cũng được nhắc đến trên truyền hình và báo chí.

  Khi dự lễ khai trương triển lãm hoành tráng và trang trọng ở Thủ đô Hoa Kỳ, ngay tại Trung tâm của Ngân hàng Thế giới, những cán bộ Ngân hàng, Sứ quán Việt Nam và Việt kiều đến dự đều hiểu rằng, để đưa Hồn Việt với 40 bức tranh cùng bốn họa sỹ từ TPHCM sang đây là việc không đơn giản chút nào. Những bức tranh được chuyển theo máy bay, nhưng khung thì lại gửi theo đường biển. Được Văn phòng Ngân hàng Thế giới đồng ý cho tổ chức tại trụ sở của họ đã là một thành công lớn, vì thông thường họ phải tiếp xúc trực tiếp với họa sỹ, chứ chưa từng làm việc với đại diện của hoạ sỹ bao giờ

  Tôi không phải là người am hiểu về tranh ảnh nghệ thuật nên việc bình phẩm các tác phẩm của bốn hoạ sỹ xin nhường cho các nhà chuyên môn. Những bức tranh sơn mài hay vải, nét sơn quyện lên vải bố tạo nên những cô gái Huế e ấp bên dòng sông Hương thơ mộng; hay những bức tranh tĩnh vật vẽ ấm chén sứ mộc mạc trên bàn tre rất đỗi quê hương Việt Nam, tôi cũng thấy rất đẹp nhưng hỏi tại sao thì "chịu". Thú thật, tôi cũng chỉ là anh chàng thưởng thức nghệ thuật nửa mùa.


  Điều tôi muốn bàn ở đây là cách chúng ta hội nhập với nền văn hoá thế giới. Khi tôi nghe hai chị Lan và Thanh của phòng tranh - người Mỹ gốc Việt - mặc áo dài truyền thống, giới thiệu về triển lãm và văn hoá Việt bằng tiếng Anh (và tiếng Việt) lưu loát tới mức hoàn hảo, tôi chợt nghĩ: chúng ta đang có những tài năng ở khắp nơi nhưng chưa được khai thác kịp thời. Họa sỹ có kiệt tác cũng cần những tài năng thương mại để công chúng biết đến. Nhìn giá những bức tranh từ 5000$ đến 15000$, tôi không khỏi giật mình. Phòng tranh Brigitte tự tìm đến các họa sỹ Việt Nam ở thành phố Hồ Chí Minh và bảo lãnh cho họ sang Mỹ, đầu tư trang trải chi phí không nhỏ chút nào. Cộng đồng người Việt làm việc trong Ngân hàng Thế giới cũng đôn đáo ngược xuôi, “ngoại giao hành lang” để Sứ quán Việt nam tại Mỹ và nhất là Lãnh đạo Ngân hàng Thế giới đồng ý.

  Chúng ta thường bàn đến việc thu phục nhân tài Việt trên khắp thế giới về giúp cội nguồn. Nhưng, không nhất thiết phải quay về đất nước mới có thể đóng góp cho quê hương. Mà ngay tại nơi đang định cư, họ cũng đã làm những điều mà chúng ta phải bỏ tiền triệu may ra mới làm được. Những "kiệt tác" của bốn hoạ sỹ TPHCM, tài năng thương mại và lòng nhiệt thành với cội nguồn của người Việt xa xứ đã giúp Hồn Việt đến được Washington DC.

  • Hiệu Minh (11-2005, Washington DC)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hồn Việt đến Washington

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hồn Việt đến Washington bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hon Viet den Washington ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hồn Việt đến Washington ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Nhận Định của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - NHẬN ĐỊNH