Hơn 60% thí sinh đăng ký đến làm thủ tục thi

Thứ hai, 03 Tháng bảy 2006, 12:13 GMT+7
 • Sáng nay, theo ghi nhận của VnExpress, tại một số Hội đồng thi ở Hà Nội và TP HCM, lượng thí sinh làm thủ tục dự thi khá thấp, khoảng trên 60%. Một số Hội đồng thi đã phát hiện những dấu hiệu nghi vấn gian lận.
  > Bộ GD&ĐT lên phương án chống gian lận

  Theo Bộ GD&ĐT, năm nay có 1,7 triệu hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ. Đợt thi đầu tiên (4-5/7 dành cho khối A) có gần 900.000 hồ sơ đăng ký. Đáng chú ý lượng hồ sơ vào các trường khu vực Hà Nội giảm 55.000, TP HCM giảm khoảng 16.000. Thí sinh cũng không còn đổ xô vào các trường khối kinh tế, sư phạm.

  Tại Hội đồng thi ĐH Ngoại thương Hà Nội, số thí sinh đến làm thủ tục không cao. 9h30 sáng, phòng thi 44 có 23 trong tổng số 36 thí sinh đến làm thủ tục. Tỷ lệ này ở phòng thi 41 là 14/36. Theo Hiệu phó Nguyễn Thị Quy, năm nay, khu vực Hà Nội có hơn 2.916 hồ sơ đăng ký. Số thí sinh đến làm thủ tục chỉ hơn 51% (tỷ lệ này năm ngoái khoảng 65%).

  Hon 60 thi sinh dang ky den lam thu tuc thi
  Thí sinh đến làm thủ tục dự thi tại ĐH Ngoại thương Hà Nội. Ảnh: V.A.

  Đến 10 sáng nay, lượng thí sinh đến làm thủ tục dự thi tại ĐH Giao thông vận tải Hà Nội khoảng 62%. Ngoài việc phổ biến quy chế, sáng nay, giám thị cũng hướng dẫn cho thí sinh sửa đổi những sai sót trong giấy báo. Trưởng ban Thanh tra tuyển sinh Phạm Văn Thới cho biết, điểm thi tại trường, có 7 em phải chỉnh sửa sai sót trong hồ sơ. Với hơn 5.800 hồ sơ đăng ký, nhưng sáng nay, ĐH Thuỷ Lợi cũng chỉ có hơn 605 thí sinh làm thủ tục dự thi.

  Theo phản ánh của các ĐH, trong buổi sáng 3/7 không có nhiều sai sót lớn ở khâu làm thủ tục. Những chỉnh sửa chủ yếu là sai tên đệm, khu vực, ngày tháng năm sinh và mục 16 trong giấy báo thi. Những sai sót này đã được điều chỉnh ngay.

  Tại TP HCM, điểm thi THCS Hai Bà Trưng, quận 3, TP HCM hoàn thành công tác phổ biến quy chế thi và làm thủ tục thi khá sớm. Theo bà Hay Sinh, Trưởng điểm thi, sáng nay có hơn 70% thí sinh đăng ký đến làm thủ tục. Theo quy định, mỗi phòng thi bố trí tối đa 33 chỗ ngồi nhưng thực tế, các điểm chỉ sắp xếp 24-25 chỗ, phòng trường hợp thí sinh ảo. THCS Hai Bà Trưng đã huy động thêm bàn, ghế, sẵn sàng đón thêm thí sinh vào ngày mai.

  Điểm THPT Bán công Nguyễn Thị Diệu, quận 3, có 1 trường hợp tên đệm trong Giấy báo dự thi và các giấy tờ khác sai với Chứng minh thư nhân dân, phải làm Giấy cam đoan. Không ít thí sinh, chủ yếu ở TP HCM, đến sau giờ phổ biến quy chế thi. Nhiều cán bộ tham gia coi thi, vốn là giáo viên, nhân viên mà ĐH Kinh tế thuê của THPT Bán công Nguyễn Thị Diệu, cũng đi muộn so với giờ quy định. Danh sách những giám thị thuê thay đổi 6 người so với danh sách đăng ký ban đầu, khiến Trưởng điểm bị động trong công tác quản lý.

  THPT Bán công Nguyễn Thị Diệu là một trong những điểm thi có địa thế khá phức tạp, với cửa sổ phòng thi giáp bãi gửi xe của thí sinh. Trưởng điểm thi đã cho căng dây cách ly phòng thi với nơi để xe 1m và tăng cường thêm giám thị ở khu vực này.


  Thống kê sơ bộ của ĐH Kinh tế TP HCM, có khoảng 800 thí sinh phải chỉnh sửa họ, tên, mã THPT... trên giấy báo thi và một số trường hợp phải làm lại thủ tục dự thi. Tại một số điểm thi của ĐH này, thí sinh thắc mắc về việc có được mang theo máy tính 570 ES hay không, vì máy này có tính năng tương đương với máy được phép mang vào phòng thi, nhưng không có trong quy định của Bộ. ĐH Công nghiệp thành phố có 3 thí sinh mất hết giấy tờ và 4-5 trường hợp Giấy báo dự thi bị nhoè, rách, phải tiến hành cấp lại...

  Linh hoạt đánh số báo danh, xử lý nghiêm giám thị.

  Với quyết tâm ngăn chặn gian lận trong thi cử, ĐH Ngoại thương Hà Nội sử dụng biện pháp đánh số báo danh linh hoạt, không tuân theo quy luật. Những thí sinh có tên gần giống nhau sẽ không ngồi cạnh nhau. Hiệu phó Nguyễn Thị Quy cho hay, trường đã tổ chức tập huấn kỹ cho các điểm trưởng, giám thị và đề nghị xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy chế.

  Những mùa tuyển sinh trước, ĐH Giao thông Vận tải Hà Nội đã phát hiện một số trường hợp thi hộ, thi kèm. Trưởng ban Thanh tra tuyển sinh Phạm Văn Thới cho biết, trường lưu ý giám thị đối chiếu thẻ dự thi với chứng minh thư nhân dân để phát hiện các trường hợp thi hộ, thi kèm. Nhưng thí sinh già dặn, ngoài 20 tuổi sẽ được đặc biệt lưu ý.

  "Chúng tôi đã yêu cầu các giám thị tập trung điện thoại di động tại phòng của Trưởng điểm thi. Nếu giám thị mang theo điện thoại dù chưa sử dụng cũng sẽ bị xử lý. Chúng tôi cũng đặc biệt lưu ý giám thị kiểm tra kỹ các vật dụng thí sinh mang theo vào phòng", ông Thới nói.

  Theo nguồn tin của VnExpress, một trường đại học ở Hà Nội đã phát hiện một số hồ sơ trùng họ tên, có dấu hiệu thi kèm. Hội đồng tuyển sinh trường này cho biết, sẽ tiếp tục theo dõi trường hợp nghi vấn này trong buổi thi ngày mai.

  7h15 sáng mai, thí sinh sẽ dự thi môn Toán.

  Việt Anh - Lương Nga

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Hơn 60% thí sinh đăng ký đến làm thủ tục thi

  Nhận xét tin Hơn 60% thí sinh đăng ký đến làm thủ tục thi

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hơn 60% thí sinh đăng ký đến làm thủ tục thi bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hon 60 thi sinh dang ky den lam thu tuc thi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hơn 60% thí sinh đăng ký đến làm thủ tục thi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI